Bắc Kạn:

Bàn giải pháp đưa điện lưới quốc gia đến thôn, bản chưa có điện

NDO - Ngày 8/2, Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Kạn tổ chức Hội nghị bàn giải pháp cấp điện đến các thôn, bản, hộ dân chưa có điện.
0:00 / 0:00
0:00
Quang cảnh Hội nghị.
Quang cảnh Hội nghị.

Theo báo cáo của Sở Công thương Bắc Kạn, hiện nay, trên địa bàn tỉnh, điện lưới quốc gia đã được kéo tới 100% số xã, phường, thị trấn. Tỷ lệ hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia hiện đạt hơn 97%. Tuy nhiên, toàn tỉnh còn hơn 3.200 hộ ở 188 thôn của 66 xã thuộc 7 huyện chưa có điện. Trong đó, có 52 thôn “trắng điện” hoàn toàn với hơn 1.680 hộ.

Dự án cấp điện nông thôn từ điện lưới quốc gia, tỉnh Bắc Kạn, giai đoạn 2015-2020 đã được Bộ Công thương phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi từ năm 2016. Trong đó, dự án sẽ đầu tư hơn 363 tỷ đồng để cấp điện cho hơn 3.500 hộ dân và đầu tư 32 tỷ đồng lắp đặt nguồn điện từ năng lượng tái tạo cho hơn 830 hộ dân.

Đây là dự án xác định sử dụng vốn ODA tài trợ không hoàn lại, đã được Thủ tướng Chính phủ nhất trí chuyển cho tỉnh Bắc Kạn làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, vì không bố trí được vốn, cho nên dự án này không triển khai được. Trong khi đó, nguồn vốn ngân sách tỉnh hạn hẹp, cho nên từ 2016 tới nay, Bắc Kạn không triển khai cấp điện được thêm cho bất cứ thôn, bản nào.

Bàn giải pháp đưa điện lưới quốc gia đến thôn, bản chưa có điện ảnh 1

Người dân thôn Nà Cà, xã Bằng Thành (Pác Nặm) phải tự lắp đặt điện nước mini để lấy điện thắp sáng.

Giám đốc Sở Công thương Bắc Kạn Hoàng Hà Bắc cho biết, hằng năm, có rất nhiều ý kiến cử tri kiến nghị về việc sớm cấp điện. Việc từ năm 2016 tới nay không triển khai cấp điện được thêm thôn, bản nào, đang hình thành tâm lý, tư tưởng so sánh giữa người dân, gây nhiều bức xúc.

Tại Hội nghị, rất nhiều ý kiến phản ánh, đề xuất giải pháp nhằm giải quyết tình trạng này. Trong đó, Bắc Kạn tập trung nghiên cứu kiến nghị Trung ương sớm bố trí vốn để thực hiện dự án cấp điện nông thôn từ điện lưới quốc gia, tỉnh Bắc Kạn đã được phê duyệt. Đồng thời, tỉnh đề xuất chuyển chủ đầu tư dự án về Tập đoàn Điện lực Việt Nam để thuận lợi cho công tác triển khai.

Tỉnh Bắc Kạn cũng đề nghị Công ty Điện lực Bắc Kạn, trên cơ sở nguồn kinh phí hằng năm được cấp, xem xét đầu tư mới hoặc mở rộng bán kính cấp điện khi cải tạo chống quá tải để cấp điện cho một số các hộ dân gần các trạm biến áp.

Trường hợp Trung ương chưa bố trí được vốn thì báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy xem xét cân đối nguồn ngân sách tỉnh để ưu tiên cấp điện cho một số thôn, bản đông dân, thuộc các xã có tỷ lệ hộ dân được sử dụng điện thấp.

Theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Bắc Kạn (nhiệm kỳ 2020-2025), tỉnh phấn đấu đến năm 2025, tỷ lệ số hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia đạt 98,5%, tương đương tăng thêm hơn 700 hộ được cấp điện mới. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất với tỉnh hiện nay là không có vốn để đầu tư.

Toàn bộ các ý kiến tại Hội nghị đã được Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Kạn tiếp thu, tổng hợp để sớm có văn bản kiến nghị, đề xuất Trung ương hỗ trợ giải quyết trong thời gian tới.