Người dân ở Seoul của Hàn Quốc theo dõi vụ phóng tên lửa của Triều Tiên trên TV. (Ảnh: Reuters)

Thúc đẩy nối lại đối thoại trên bán đảo Triều Tiên

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thông báo, các đặc phái viên hàng đầu của Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản về vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên đã tiến hành điện đàm nhằm lên án các vụ thử tên lửa gần đây của Triều Tiên, đồng thời kêu gọi Bình Nhưỡng chấm dứt các hành động có thể làm leo thang căng thẳng.

 Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Theo đuổi hòa bình, thịnh vượng trên bán đảo Triều Tiên

Trong phát biểu tại Quốc hội ngày 25/10, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tuyên bố, Seoul khẳng định theo đuổi con đường hòa bình và thịnh vượng trên bán đảo Triều Tiên, thông qua đàm phán và nỗ lực ngoại giao với Bình Nhưỡng. Tổng thống Moon Jae-in cũng nhắc lại kế hoạch củng cố liên minh với Mỹ, tăng cường quan hệ với các nước láng giềng vì mục tiêu trên.

Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Lee In-young phát biểu trong một sự kiện ở làng đình chiến Panmunjom, khu vực biên giới liên Triều, ngày 4/11/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Triển vọng hòa bình trên bán đảo Triều Tiên

Hàn Quốc lại vừa hối thúc Triều Tiên sớm trở lại bàn đàm phán, song vẫn lo ngại những tác động bên ngoài có thể làm chậm tiến trình hòa bình với Bình Nhưỡng. Phía Triều Tiên vẫn chưa có động thái hồi đáp, trong bối cảnh Mỹ và Hàn Quốc vừa tiến hành tập trận chung. Triển vọng hòa bình trên bán đảo Triều Tiên xem ra còn nhiều khó khăn.