Hàn Quốc và Mỹ họp khẩn về diễn biến mới trên Bán đảo Triều Tiên

NDO -

Ngày 5/6, các phái viên hạt nhân hàng đầu của Hàn Quốc và Mỹ đã tiến hành cuộc họp khẩn ở thủ đô Seoul, chỉ vài giờ sau khi Triều Tiên phóng thử một loạt tên lửa đạn đạo ra vùng biển phía đông Bán đảo Triều Tiên.

Người dân Seoul theo dõi tin tức liên quan vụ phóng của Triều Tiên tại phòng chờ ga Seoul, ngày 5/6/2022. (Ảnh: Yonhap)
Người dân Seoul theo dõi tin tức liên quan vụ phóng của Triều Tiên tại phòng chờ ga Seoul, ngày 5/6/2022. (Ảnh: Yonhap)

Theo Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, trong cuộc họp trực tiếp lần thứ hai chỉ trong vòng 2 ngày, ông Kim Gunn - Đặc phái viên Hàn Quốc về các vấn đề hòa bình và an ninh trên Bán đảo Triều Tiên - đã thảo luận với người đồng cấp Mỹ Sung Kim về diễn biến mới này.

Trước đó, ngày 3/6, ông Sung Kim có cuộc tham vấn 3 bên với những người đồng cấp Hàn Quốc và Nhật Bản tại Seoul nhằm thuyết phục Bình Nhưỡng quay trở lại bàn đàm phán.

Ngay sau vụ thử vũ khí mới nhất của Triều Tiên, 3 quan chức Hàn-Mỹ-Nhật đã tiến hành điện đàm, trong đó 3 bên đều bày tỏ quan ngại về các động thái của Bình Nhưỡng.

Sau loạt phóng 8 tên lửa sáng cùng ngày, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) - Tướng Won In-cheol - đã điện đàm với Tư lệnh Lực lượng Liên quân Mỹ - Tướng  Paul LaCamera, qua đó khẳng định năng lực phòng thủ tổng hợp và khả năng sẵn sàng phát hiện và đánh chặn ngay lập tức bất kỳ mục tiêu nào tại Triều Tiên.

Hội đồng An ninh quốc gia Hàn Quốc (NSC) cũng đã họp khẩn và tiếp nhận chỉ thị của Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol về việc duy trì tư thế sẵn sàng và phối hợp phòng thủ chung giữa Hàn Quốc và Mỹ, bao gồm các cuộc tập trận phòng thủ tên lửa.

JCS cho biết, 8 tên lửa được phóng liên tiếp từ khoảng 9 giờ 8 phút (giờ địa phương) tới nhiều mục tiêu trong vòng 35 phút. Đây là các tên lửa đạn đạo tầm ngắn có tầm bay từ 110-670km, độ cao từ 25-90km, tốc độ từ Mach 3-6.

Hàn Quốc: Triều Tiên phóng 8 tên lửa đạn đạo tầm ngắn vào vùng biển phía đông