Thúc đẩy nối lại đối thoại trên bán đảo Triều Tiên

NDO -

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thông báo, các đặc phái viên hàng đầu của Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản về vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên đã tiến hành điện đàm nhằm lên án các vụ thử tên lửa gần đây của Triều Tiên, đồng thời kêu gọi Bình Nhưỡng chấm dứt các hành động có thể làm leo thang căng thẳng.

Người dân ở Seoul của Hàn Quốc theo dõi vụ phóng tên lửa của Triều Tiên trên TV. (Ảnh: Reuters)
Người dân ở Seoul của Hàn Quốc theo dõi vụ phóng tên lửa của Triều Tiên trên TV. (Ảnh: Reuters)

Cuộc điện đàm giữa đặc phái viên hạt nhân Hàn Quốc Noh Kyu-duk với người đồng cấp Mỹ Sung Kim và người đồng cấp Nhật Bản Takehiro Funakoshi diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng trên bán đảo Triều Tiên liên quan khả năng Bình Nhưỡng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM).

Theo thông báo ngày 14/3 của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, trong cuộc điện đàm, ba bên nhất trí theo dõi chặt chẽ các động thái của Triều Tiên và duy trì hợp tác chặt chẽ để ứng phó các hành động của quốc gia Đông Bắc Á, đồng thời kêu gọi Bình Nhưỡng sớm quay lại bàn đàm phán.

Trước đó, ngày 13/3, một người phát ngôn của Tổng thống đắc cử Hàn Quốc Yoon Suk-yeol lên tiếng kêu gọi Triều Tiên trở lại bàn đối thoại để thực hiện phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, bình luận về các động thái của Triều Tiên được cho là phát triển một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) mới, người phát ngôn Kim Eun-hye nêu rõ: "Chúng tôi hy vọng Triều Tiên sẽ tham gia đối thoại để phi hạt nhân hóa hoàn toàn". Tuy nhiên, quan chức này không nêu chi tiết vấn đề. Ông Yoon Suk-yeol có quan điểm để ngỏ cánh cửa đối thoại với Triều Tiên song song với việc xây dựng năng lực phòng thủ mạnh mẽ của Hàn Quốc.

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng cho biết, đặc phái viên của nước này về Triều Tiên, ông Sung Kim đã kêu gọi Trung Quốc hối thúc Triều Tiên trở lại đàm phán về vấn đề phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên. Quan chức Washington đồng thời kêu gọi Bắc Kinh thể hiện lập trường phản đối việc Bình Nhưỡng thực hiện các vụ phóng thử tên lửa gần đây, trong đó có vụ thử mà Washington cho là thử hệ thống ICBM mới.  

Hàn Quốc và Mỹ gần đây công bố các đánh giá cho rằng các vụ phóng được cho là phóng thử vệ tinh của Triều Tiên ngày 27/2 và ngày 5/3 vừa qua là một trong những nỗ lực phát triển hệ thống ICBM mới trước khi tiến hành một vụ phóng tên lửa tầm xa. Trong khi đó, Triều Tiên khẳng định các vụ phóng nằm trong chương trình phát triển vệ tinh do thám của nước này.