Ban Dân nguyện của Quốc hội chuyển lãnh đạo tỉnh Kiên Giang giải quyết vụ bao chiếm đất ở Hà Tiên

NDO - Liên quan đến vụ “đất có giấy tờ hợp pháp bị bao chiếm”, tại khu phố 3, phường Tô Châu, thành phố Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang chậm cưỡng chế trả lại cho người dân mà Báo Nhân Dân từng phản ánh, Ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chuyển đơn của công dân đến Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang để xem xét, chỉ đạo giải quyết theo thẩm quyền, đúng quy định của pháp luật.
0:00 / 0:00
0:00
Ông Lý Thanh Giàu bao chiếm phần đất 2.895,9m2 sau đó xây dựng không phép 4 căn nhà (gồm 3 căn nhà kiên cố và 1 nhà xưởng).
Ông Lý Thanh Giàu bao chiếm phần đất 2.895,9m2 sau đó xây dựng không phép 4 căn nhà (gồm 3 căn nhà kiên cố và 1 nhà xưởng).

Cụ thể, Công văn số 410/BDN về việc chuyển đơn của ông Trần Quốc Tuấn ở Kiên Giang đến Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang do ông Hoàng Anh Công, Phó Trưởng Ban Dân nguyện ký.

Trước đó, Ban Dân nguyện nhận được đơn của ông Trần Quốc Tuấn, địa chỉ: khu phố 1, phường Đông Hồ, thành phố Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang. Đơn có nội dung kiến nghị, phản ánh việc ông Lý Thanh Giàu cùng một số cá nhân có hành vi chiếm dụng, xây dựng trái phép trên 3.000m2 đất nông nghiệp của gia đình ông tại khu phố 3, phường Tô Châu, thành Phố Hà Tiên, nhưng chưa được cơ quan có thẩm quyền xử lý theo quy định.

Vì vậy, Ban Dân nguyện chuyển đơn của công dân đến Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang để xem xét, chỉ đạo giải quyết theo thẩm quyền, đúng quy định của pháp luật. Đồng thời, trả lời công dân và báo cáo kết quả giải quyết đến Ban Dân nguyện để thực hiện nhiệm vụ giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Liên quan đến vụ việc, trao đổi với phóng viên Báo Nhân Dân ngày 8/5, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố Hà Tiên - Tạ Quang Thuận cho biết, đơn vị đã có kế hoạch đo đạc lại hiện trạng do vụ việc kéo dài nên diện tích có thay đổi. Tuy nhiên, phía bên bao chiếm không cho vào khu vực trên để thực hiện đo đạc, ngược lại còn ngăn cản, chửi bới.

Cũng theo ông Thuận, phía công an cho biết không can thiệp được do chưa có đo đạc và xử lý vi phạm hành chính.

Khi được hỏi về giải pháp sắp tới, ông Tạ Quang Thuận không trả lời.

Ban Dân nguyện của Quốc hội chuyển lãnh đạo tỉnh Kiên Giang giải quyết vụ bao chiếm đất ở Hà Tiên ảnh 1

Công văn của Ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội gửi Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang.

Trước đó, ngày 26/3/2024, Văn phòng Ủy ban nhân tỉnh Kiên Giang có Công văn gửi Ủy ban nhân dân thành phố Hà Tiên về việc xem xét nội dung đơn phản ánh của ông Trần Quốc Tuấn phản ánh chính quyền thành phố Hà Tiên chậm thực hiện cưỡng chế sai phạm, trả lại đất cho người dân sử dụng đất bị bao chiếm.

Ngày 1/4/2024, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Tiên Nguyễn Đức Chín đã giao Phòng Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp Phòng Tư pháp, Ủy ban nhân dân phường Tô Châu và các cơ quan, đơn vị có liên quan khẩn trương triển khai việc rà soát, đo đạc lại vị trí đất, cây trồng, nhà ở, các công trình vi phạm hành chính đối với ông Lý Thanh Giàu.

Trước đó, ngày 3/11/2023, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Tiên cho biết, do trong quá trình thiết lập hồ sơ chưa chặt chẽ nên phải xin ý kiến lãnh đạo tỉnh xem xét. Thành phố Hà Tiên đã làm công văn gửi các sở, ngành sắp xếp thời gian hỗ trợ thẩm định hồ sơ để tiến hành cưỡng chế.

Theo ông Chín, việc ông Lý Thanh Giàu ngang nhiên chiếm đất của vợ chồng ông Tuấn và bà Lệ, trước đây đã có xử phạt hành chính và tiến hành cưỡng chế. Tuy nhiên, qua kiểm tra lại hồ sơ có một số điểm chưa chặt chẽ nên thành phố Hà Tiên đã mời các sở, ngành có liên quan trao đổi, làm lại các quy trình nên đã tiến hành hủy bỏ các quyết định trước đây để khôi phục lại hồ sơ hoàn chỉnh.

Ban Dân nguyện của Quốc hội chuyển lãnh đạo tỉnh Kiên Giang giải quyết vụ bao chiếm đất ở Hà Tiên ảnh 2

Vị trí đất của vợ chồng Trần Quốc Tuấn và bà Nguyễn Thị Mỹ Lệ bị ông Lý Thanh Giàu bao chiếm ngay cửa ngõ vào trung tâm thành phố Hà Tiên.

Vợ chồng Trần Quốc Tuấn và bà Nguyễn Thị Mỹ Lệ có khu đất hợp pháp, đầy đủ giấy chứng nhận quyền sử đất, tọa lạc tại khu phố 3, phường Tô Châu với tổng diện tích là 17.461m2.

Năm 2020, lợi dụng tình hình dịch bệnh Covid-19, nhà ông Tuấn neo đơn, không ai trông coi đất, Lý Thanh Giàu đã đến chiếm phần đất 2.895,9m2, sau đó xây dựng không phép 4 căn nhà (gồm 3 căn nhà kiên cố và 1 nhà xưởng).

Khi phát hiện vụ việc, vợ chồng ông Tuấn trình báo ngành chức năng của thành phố Hà Tiên. Ủy ban nhân dân phường Tô Châu đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với ông Giàu.

Ngày 12/10/2020, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Tiên ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Giàu về hành vi bao chiếm đất bất hợp pháp. Tuy nhiên, ông Giàu không thi hành quyết định, không trả lại đất đã bao chiếm cho vợ chồng ông Tuấn.

Đến ngày 10/10/2022, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Tiên đã ra quyết định cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với ông Giàu. Tuy nhiên, đến ngày 23/2/2023, việc cưỡng chế đã không có kết quả như mong đợi.

Điều khiến dư luận bức xúc là ông Lý Thanh Giàu đã sử dụng chính căn nhà xây dựng không phép trên phần đất bao chiếm để tổ chức hoạt động tệ nạn xã hội. Ngày 5/1/2021, Công an tỉnh Kiên Giang đã triệt xóa tụ điểm cờ bạc do Giàu cầm đầu, tổ chức; tạm giữ 75 đối tượng, thu giữ trên chiếu bạc gần 250 triệu đồng, 1 bộ tài xỉu, 49 xe máy và nhiều tang vật có liên quan đến việc đánh bạc.

Đối tượng Giàu từng có 1 tiền án về tội cố ý gây thương tích. Về việc tổ chức đánh bạc, Giàu bị tòa án tuyên phạt mức án 5 năm tù về tội tổ chức đánh bạc và đánh bạc.

Hiện, phần đất bao chiếm và những căn nhà xây dựng không phép trên phần đất bao chiếm được người thân của Giàu tiếp tục sử dụng, không chấp hành bàn giao, trả lại cho gia đình ông Tuấn, bà Lệ theo quyết định của cơ quan chức năng.