Bắc Ninh tạo nguồn, tăng cường ''sức trẻ'' trong Đảng

Xác định rõ quan điểm thanh niên là lực lượng hậu bị tin cậy của Đảng, thời gian qua, Tỉnh ủy Bắc Ninh đã chú trọng công tác tuyên truyền, giáo dục, phát hiện, tạo nguồn phát triển đảng trong thanh niên. Vì vậy, công tác bồi dưỡng, kết nạp đảng viên là học sinh, sinh viên, tân binh chuyển biến rất tích cực, góp phần tăng cường "sức trẻ" cho các tổ chức cơ sở đảng ở địa phương.
0:00 / 0:00
0:00
Chi bộ thôn Phú Dư, xã Quỳnh Phú, huyện Gia Bình tổ chức kết nạp đảng viên mới là các công dân sẵn sàng nhập ngũ năm 2024. ( ẢNH: BẢO ANH)
Chi bộ thôn Phú Dư, xã Quỳnh Phú, huyện Gia Bình tổ chức kết nạp đảng viên mới là các công dân sẵn sàng nhập ngũ năm 2024. ( ẢNH: BẢO ANH)

Bám sát tinh thần Nghị quyết số 21-NQ/TW, ngày 16/6/2022, Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tăng cường củng cố xây dựng tổ chức cơ sở đảng và nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên trong giai đoạn mới, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Ninh đã có những hướng dẫn, chỉ đạo quan trọng trên cơ sở căn cứ tình hình thực tiễn tại địa phương.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Kết luận số 903/KL-TU về phát triển đảng viên theo mục tiêu nghị quyết đại hội các cấp nhiệm kỳ 2020-2025. Công tác phát triển đảng ở tỉnh hướng mạnh về các nhà trường, cơ sở giáo dục, thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ và lực lượng tân binh, là những nơi mà nguồn lực dồi dào.

Tập trung xây dựng đội dự bị tin cậy

Tốt nghiệp trung học phổ thông, em Bùi Duy Thái, sinh năm 2005, ở thôn Phú Dư, xã Quỳnh Phụ, huyện Gia Bình viết đơn tình nguyện nhập ngũ năm 2024. Thái đã được lựa chọn trong các quần chúng ưu tú, đoàn viên, thanh niên tiêu biểu của thôn Phú Dư tham gia lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng và được chi bộ, các tổ chức đoàn thể, chính trị, xã hội của thôn quan tâm theo dõi, giúp đỡ, rồi giới thiệu xem xét kết nạp Đảng.

Bắc Ninh tạo nguồn, tăng cường ''sức trẻ'' trong Đảng ảnh 1

Chi bộ khu phố Tân Thành, phường Đồng Kỵ, thành phố Từ Sơn kết nạp đảng viên mới là công dân nhập ngũ năm 2024.

Vinh dự được kết nạp Đảng trước ngày lên đường nhập ngũ, Bùi Duy Thái phấn khởi chia sẻ: ‘‘Đứng trong hàng ngũ của Đảng là vinh dự và là động lực quan trọng để tôi nỗ lực rèn luyện, phấn đấu, sớm trưởng thành trong môi trường quân ngũ".

Bồi dưỡng, kết nạp Đảng đối với thanh niên chuẩn bị nhập ngũ là chủ trương được Tỉnh ủy Bắc Ninh quán triệt và thực hiện từ năm 2023. Sau gần một năm, toàn tỉnh đã tổ chức được 11 lớp học nhận thức về Đảng với 345 đối tượng tham gia. Qua quá trình rèn luyện, phấn đấu và sàng lọc, toàn tỉnh đã có 118 thanh niên vinh dự được kết nạp Đảng, sẵn sàng lên đường nhập ngũ trong mùa xuân này. Trong đó, thành phố Bắc Ninh kết nạp 27 đảng viên, huyện Lương Tài kết nạp 25 đảng viên, huyện Tiên Du kết nạp 16 đảng viên, thị xã Thuận Thành kết nạp 15 đảng viên…

Theo Đại tá Vũ Bá Bộ, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Quân sự tỉnh, Chính ủy Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Bắc Ninh: Kết luận số 903/KL-TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và nhất là việc tạo nguồn, phát triển đảng trong thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ là chủ trương lớn, chỉ đạo quan trọng của Tỉnh ủy, được các đơn vị, địa phương nhận thức và thực hiện rất nghiêm túc. Đảng ủy Quân sự tỉnh đã phối hợp các huyện ủy, thị ủy, thành uỷ tổ chức triển khai bài bản.

Cơ quan quân sự các cấp phát huy tốt vai trò tham mưu cho các cấp uỷ đảng trong việc phát hiện nguồn và phối hợp giáo dục, bồi dưỡng, giới thiệu kết nạp đảng viên mới bảo đảm chất lượng, hiệu quả. Nhờ vậy, tuy là năm đầu thực hiện nhưng kết quả rất khả quan, đồng thời bảo đảm thực hiện tốt phương châm "số lượng đi kèm chất lượng".

Bắc Ninh tạo nguồn, tăng cường ''sức trẻ'' trong Đảng ảnh 2

Mùa tòng quân năm nay, toàn tỉnh Bắc Ninh có 945 thanh niên viết đơn tình nguyện sẵn sàng nhập ngũ ( Ảnh: Bảo Anh)

Đối với phát triển đảng trong đối tượng học sinh, sinh viên, Kết luận số 903/KL-TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về phát triển đảng viên theo mục tiêu nghị quyết đại hội các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và hướng dẫn của Ban Tổ chức Tỉnh ủy về việc kết nạp đảng viên là học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh thật sự đã tháo gỡ điểm nghẽn trong công tác này.

Thầy giáo Nguyễn Đức Lưu, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường cao đẳng Công nghiệp Bắc Ninh cho biết: Đây là chỉ đạo rất quan trọng và kịp thời của Tỉnh ủy, tạo cho các em học sinh, sinh viên một hành lang riêng trong quá trình rèn luyện, phấn đấu vào Đảng, không như trước là các em phải xét cùng tiêu chuẩn với các thầy, cô giáo. Tại Trường cao đẳng Công nghiệp Bắc Ninh, trước đây, mỗi năm có từ 10-15 em được tham dự các lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng và trung bình có khoảng 5 em được kết nạp vào Đảng. Có kết luận nêu trên, cùng với đầu vào của sinh viên trong trường khá tốt, trường xác định mỗi năm sẽ lựa chọn từ 150-200 em tham dự các lớp học cảm tình Đảng và phấn đấu có ít nhất 50 sinh viên vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng.

Bắc Ninh tạo nguồn, tăng cường ''sức trẻ'' trong Đảng ảnh 3

Khai giảng lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng cho đoàn viên, sinh viên ưu tú do Đảng ủy Khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh Bắc Ninh tổ chức,.

Em Nguyễn Ngọc Huyền Trang, sinh viên năm nhất Trường cao đẳng Sư phạm Bắc Ninh được chọn tham gia lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng cho đoàn viên, sinh viên ưu tú khóa I, năm 2024 do Đảng ủy Khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh Bắc Ninh tổ chức chia sẻ: Em rất vinh dự khi là một trong số 85 bạn đầu tiên được tham dự Lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng năm 2024. Năm ngày tham gia lớp học giúp cho em thêm động lực phấn đấu, tu dưỡng đạo đức, rèn luyện chuyên môn để trở thành một cô giáo mầm non tốt trong tương lai. Hơn nữa, là Phó Chủ tịch Hội Sinh viên của trường, em cũng mong muốn được lan tỏa những kiến thức quý báu đã được lĩnh hội tới những người bạn của mình để bồi đắp lý tưởng, xây dựng lối sống tích cực trong sinh viên, góp phần "lấy tích cực đẩy lùi tiêu cực", "lấy cái đẹp dẹp cái xấu", vì cuộc sống ngày một tốt đẹp hơn.

Những nhiệm vụ đặt ra

Những khởi sắc bước đầu trong công tác phát triển đảng viên trẻ tại tỉnh Bắc Ninh thời gian gần đây không dễ dàng có, mà đến từ sự quyết tâm, nỗ lực của toàn Đảng bộ tỉnh. Cuối tháng 10/2023, tại hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã thẳng thắn nhìn nhận chỉ tiêu kết nạp đảng viên mới hằng năm chưa đạt yêu cầu so với mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 20, nhiệm kỳ 2020-2025 đã đề ra. Với tinh thần khắc phục ngay những khó khăn, bất cập, Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Kết luận số 903/KL-TU về phát triển đảng viên theo mục tiêu nghị quyết đại hội các cấp nhiệm kỳ 2020-2025.

Kết luận chỉ rõ: Từ đầu nhiệm kỳ 2020-2025 đến nay, toàn tỉnh kết nạp được 3.374 đảng viên, đạt 45% số mục tiêu Nghị quyết Đại hội. Trung bình mỗi năm kết nạp được 1.349 đảng viên, đạt 90% số mục tiêu (Nghị quyết Đại hội đặt ra là 1.500 đảng viên/năm). Số lượng đảng viên kết nạp hằng năm đạt khoảng 2% so với tổng số đảng viên trong toàn tỉnh, thấp hơn nhiều so với yêu cầu của Nghị quyết số 21-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương (là mỗi năm kết nạp 3-4% so với tổng số đảng viên).

Bắc Ninh tạo nguồn, tăng cường ''sức trẻ'' trong Đảng ảnh 4

Tuyên truyền lưu động về Luật Nghĩa vụ quân sự và động viên thanh niên nhập ngũ tại thành phố Bắc Ninh. (Ảnh: BẢO ANH)

Mặt khác, số lượng đảng viên kết nạp trong học sinh, sinh viên chưa tương xứng với tiềm năng; chưa kết nạp được đảng viên từ học sinh trung học phổ thông mặc dù nguồn này khá dồi dào. Từ đó, Tỉnh ủy đề ra biện pháp khắc phục để quyết tâm đạt chỉ tiêu mỗi năm toàn tỉnh kết nạp 1.500 đảng viên mới trở lên; trong đó, kết nạp 50 học sinh, sinh viên từ các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp (tăng 15 lần so với năm 2022) và 10-120 học sinh trung học phổ thông (trung bình mỗi trường kết nạp được 3 học sinh).

Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh đã chỉ đạo quán triệt nghiêm túc, sâu sắc nội dung kết luận của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về phát triển đảng viên, trong đó chú trọng bồi dưỡng, kết nạp đảng viên là học sinh, sinh viên và tân binh nhập ngũ.

Đồng chí yêu cầu Ban Tổ chức Tỉnh ủy chủ trì, phối hợp Đảng ủy Khối, Tỉnh đoàn, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện theo hướng bám nắm cơ sở và thường xuyên báo cáo kết quả triển khai với Thường trực Tỉnh ủy tại các cuộc họp giao ban hằng tháng. Các đảng bộ trực thuộc được phân công rõ nhiệm vụ, đồng thời được giao chỉ tiêu kết nạp đảng viên đến cuối nhiệm kỳ. Trong đó, các đảng bộ chú trọng kết nạp đảng viên là công nhân lao động, nông dân, chủ doanh nghiệp tư nhân, người có đạo; đặc biệt quan tâm phát triển đảng viên trong các đối tượng quần chúng ưu tú là đoàn viên (cán bộ, giáo viên, giảng viên, người lao động, học sinh, sinh viên) ở các trường trung học phổ thông, trường cao đẳng, đại học; ở nông thôn, khu phố là thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ, lực lượng tân binh.

Đồng chí Phùng Đức Chiến, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy cho biết: Việc rà soát, phát hiện, tạo nguồn phát triển đảng được đẩy mạnh trên toàn tỉnh; nhất là đã chú trọng phát hiện, bồi dưỡng cảm tình đảng trong đối tượng đoàn viên, thanh niên. Chỉ tính riêng trong tháng 1/2024, toàn tỉnh Bắc Ninh đã có gần 200 học sinh, sinh viên ưu tú tham gia các lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng.