Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói chuyện với các đại biểu dự buổi gặp mặt. (Ảnh: TTXVN)

Tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh mãi mãi trường tồn cùng dân tộc Việt Nam văn hiến và anh hùng

Sáng 2/11, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gặp mặt thân mật Đoàn đại biểu Điển hình Tiêu biểu Toàn quốc về Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Báo Nhân Dân xin trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước tại buổi gặp mặt. (Ảnh: Trí Dũng/TTXVN)

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gặp mặt các điển hình tiêu biểu học tập và làm theo Bác Hồ

Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã trở thành nhu cầu văn hóa, thành giá trị trong đời sống tinh thần của mỗi người, mỗi tổ chức, trước hết là trong đời sống chính trị của Đảng. Cái gì trở thành văn hóa, cái đó trở nên sâu sắc, lắng đọng, bền vững và có sức truyền cảm mạnh mẽ. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh như vậy tại buổi gặp mặt các điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2023, diễn ra ngày 2/11, tại Trụ sở Trung ương Đảng.
Bìa cuốn sách “Nghệ thuật tuyên truyền trong văn chính luận Nguyễn Ái Quốc-Hồ Chí Minh”.

Ra mắt tập sách “Nghệ thuật tuyên truyền trong văn chính luận Nguyễn Ái Quốc-Hồ Chí Minh”

Ngày 24/9, tại Đường sách Thành phố Hồ Chí Minh, Tiến sĩ Phạm Thị Như Thúy đã có buổi giao lưu, ra mắt tập sách chuyên khảo “Nghệ thuật tuyên truyền trong văn chính luận Nguyễn Ái Quốc-Hồ Chí Minh” do Nhà xuất bản Khoa học xã hội ấn hành. Đây là cũng là tác phẩm đầu tay của tác giả hiện đang công tác tại Ban Tuyên giáo Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh.
Cách đây 65 năm, ngày 23/9/1958, Bác Hồ và Đoàn công tác của Chính phủ đến thăm cán bộ và nhân dân các dân tộc Lào Cai. (Ảnh: TL)

Kỷ niệm 65 năm Ngày Bác Hồ thăm Lào Cai

Tối 9/9, Đảng ủy phường Xuân Tăng, thành phố Lào Cai long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 65 năm Ngày Bác Hồ lên thăm tỉnh Lào Cai. Đây là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đoàn công tác của Chính phủ đã rời tàu hỏa, đi ca-nô vượt sông Hồng và đặt chân lên mảnh đất đầu tiên thuộc tỉnh Lào Cai, trong chuyến thăm ngày 23/9/1958.
Học sinh một trường mầm non ở Hà Nội tham quan Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch.

Một điểm về nguồn mang ý nghĩa giáo dục sâu sắc với trẻ nhỏ

Các di tích, tài liệu, kỷ vật ở Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch đã trở thành những vật chứng quý giá về cuộc đời và hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh giai đoạn từ năm 1954 đến 1969. Từ nhiều năm qua, nơi đây đã trở thành điểm tham quan về nguồn của đông đảo các tầng lớp nhân dân, trong đó có nhiều hoạt động trải nghiệm mang ý nghĩa giáo dục sâu sắc dành cho học sinh các trường mầm non và tiểu học.
Người đảng viên cả đời học Bác

Người đảng viên cả đời học Bác

“Nhờ có Đảng, có Bác Hồ, cuộc sống của người Dao ở xã Nậm Đét, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai đã đổi thay, người dân không còn đói nghèo nữa”. Đó là tâm sự của bà Triệu Mùi Pham, nữ đảng viên người Dao đỏ ở xã Nậm Đét. Đặc biệt, bà Triệu Mùi Pham từng vinh dự được gặp, trò chuyện, chụp ảnh với Bác Hồ, những lời căn dặn của Bác là động lực để người đảng viên tâm huyết này trọn đời nỗ lực cống hiến, xây dựng quê hương.
Đoàn đại biểu Đại sứ quán Việt Nam và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp chụp hình lưu niệm tại buổi lễ dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trong công viên Montreau, thành phố Montreuil.

Dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Pháp nhân dịp Quốc khánh 2/9

Hòa chung không khí tưng bừng phấn khởi của cả nước kỷ niệm 78 năm Quốc khánh 2/9, sáng 31/8, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp phối hợp chính quyền thành phố Montreuil ở ngoại ô Paris (Pháp) tổ chức trang trọng lễ dâng hoa tại tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh trong công viên Montreau.
Bác Hồ và đồng chí Trần Hữu Dực tại Hội nghị thi đua “Quyết tâm đánh thắng giặc Mỹ xâm lược” của Bộ Công an (tháng 10/1966).

Tấm gương sáng về cần, kiệm, liêm, chính

Bác Hồ kính yêu của dân tộc Việt Nam là một vị lãnh tụ mẫu mực, luôn nhất quán giữa lời nói và hành động. Bác không chỉ để lại những lời dạy sâu sắc cho đội ngũ cán bộ, đảng viên về việc học tập, rèn luyện những phẩm chất cần-kiệm-liêm-chính, chí công vô tư để phụng sự Tổ quốc và nhân dân mà còn đào tạo, bồi dưỡng thế hệ lãnh đạo kế cận thành những người cộng sản mẫu mực hội tụ đầy đủ những phẩm chất cao quý đó; trong số những học trò xuất sắc có đồng chí Trần Hữu Dực - Người chiến sĩ cách mạng đã chiến thắng kẻ thù bằng tinh thần thép và ý chí tiến công “bước qua đầu thù”.
Toàn cảnh Hội thảo

Bảo vệ và phát huy giá trị đặc biệt của Bảo vật quốc gia "Nhật ký trong tù"

Hội thảo 80 năm "Nhật ký trong tù" - Những giá trị bền vững, sức lan tỏa sâu rộng nhận được 29 tham luận của các nhà khoa học trong nước và nước ngoài. Số lượng và chất lượng các tham luận cho thấy tình cảm, tâm huyết, tinh thần làm việc rất nghiêm túc, rất đáng trân trọng của các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu, lý luận, phê bình với chủ đề về tác phẩm "Nhật ký trong tù" của Bác Hồ.
Đoàn đại biểu lãnh đạo tỉnh Tuyên Quang dâng hương, dâng hoa tại Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh và các Anh hùng, liệt sĩ

Kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2023), ngày 26/7, Đoàn đại biểu Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh và thành phố Tuyên Quang do đồng chí Chẩu Văn Lâm, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh làm Trưởng đoàn đã dâng hoa, dâng hương tại Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đài tưởng niệm các Anh hùng, liệt sĩ và Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh.
Lễ phát động và ra quân làm sạch môi trường.

Ra quân làm sạch sông Nhuệ

Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới và “Ngày Đại dương thế giới” năm 2023, tạo khí thế thi đua sôi nổi của tuổi trẻ Công an Thủ đô, chào mừng kỷ niệm 75 năm Ngày Bác Hồ nêu Sáu điều dạy Công an nhân dân, ngày 12/7, Phòng Cảnh sát môi trường thành phố Hà Nội tổ chức, phát động “Ra quân tổng vệ sinh, làm sạch cảnh quan môi trường, khơi thông dòng chảy sông Nhuệ”.
Du khách thăm lán Nà Nưa.

Tân Trào - Thủ đô Khu giải phóng, trung tâm Thủ đô kháng chiến

Tân Trào - Thủ đô Khu giải phóng, trung tâm Thủ đô kháng chiến là một chứng tích lịch sử quan trọng của dân tộc Việt Nam trong Cách mạng Tháng Tám và 9 năm trường kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược. Nơi đây in đậm dấu ấn những hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Trung ương Đảng, Chính phủ, Quốc hội, Mặt trận, các bộ, ban, ngành Trung ương trong kháng chiến.
Đề cao đức tính khiêm tốn, giản dị

Đề cao đức tính khiêm tốn, giản dị

Vào ngày 13/06/1954, Bác Hồ viết trên Báo Nhân Dân bài viết “Chớ kiêu ngạo phải khiêm tốn” với bút danh C.B. Bài viết chỉ rõ chính chủ nghĩa cá nhân đã đẻ ra bệnh kiêu ngạo mà hậu quả là sự suy thoái của cán bộ, do vậy mà chúng ta phải tuyệt đối chống bệnh kiêu ngạo, phải luôn luôn khiêm tốn. Khiêm tốn là một đạo đức mà mọi người cách mạng phải luôn trau dồi.
Bác sĩ Bệnh xá đảo Trường Sa Lớn, thuộc huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa, khám bệnh cho ngư dân.

Ngành quân y thi đua làm theo lời Bác Hồ dạy

Thấm nhuần lời Bác Hồ dạy: Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua, những người thi đua là những người yêu nước nhất, những năm qua, ngành quân y đã đẩy mạnh phong trào thi đua nhằm nâng cao năng lực toàn diện, chất lượng công tác đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc sức khỏe bộ đội và nhân dân. Trong đó, thi đua xây dựng “Đơn vị quân y 5 tốt” là nội dung cụ thể hóa, biểu hiện tập trung nhất của ngành trong việc làm theo lời Bác dạy.