Ba tác phẩm báo chí đạt giải A về đề tài thảm họa da cam

NDO -

33 tác phẩm đạt giải báo chí được in thành sách với tựa đề “Thảm họa da cam-Sẻ chia và khát vọng” để làm tài liệu tuyên truyền và nghiên cứu sau này.

Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam và Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trần Thanh Lâm trao giải A cho các tác giả đạt giải.
Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam và Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trần Thanh Lâm trao giải A cho các tác giả đạt giải.

Tối 27/12, tại Hà Nội, Hội Nạn nhân chất độc da cam /Dioxin Việt Nam tổ chức lễ trao giải báo chí về đề tài “Thảm họa da cam và công cuộc khắc phục hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam” lần thứ nhất năm 2020-2021.

Phát biểu tại lễ trao giải, Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin Việt Nam cho biết, đây là giải báo chí có ý nghĩa quan trọng, có tác dụng thiết thực, được tổ chức nhằm khẳng định vai trò và tầm quan trọng của báo chí đối với công tác tuyên truyền về thảm họa da cam do Mỹ gây ra cho dân tộc Việt Nam. Cùng với đó là sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với người hoạt động kháng chiến, con, cháu họ bị nhiễm chất độc hóa học và công cuộc khắc phục hậu quả chất độc hóa học; công tác chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam và cuộc đấu tranh đòi công lý cho nạn nhân chất độc da cam Việt Nam.

Trong thời gian tổ chức giải, Ban Tổ chức giải đã nhận được sự hưởng ứng tích cực, có trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, nhân dân ở trong nước và người Việt Nam ở nước ngoài.

Cuộc thi được phát động từ ngày 26/5/2020 tại Hà Nội. Tuy đây là đề tài mang tính đặc thù, khó viết, nhưng Ban tổ chức đã nhận được tổng số gần 600 tác phẩm, trong đó có hơn 400 tác phẩm có chất lượng, đúng thể lệ được đăng tải trên Tạp chí Da cam Việt Nam và các báo, tạp chí khác và chọn được 80 tác phẩm để đưa vào vòng chung khảo.

Nội dung các tác phẩm cũng thể hiện phong phú, phản ánh chân thực về thảm họa da cam tại Việt Nam, công cuộc khắc phục hậu quả chất độc hóa học; công tác chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân chất độc nạn nhân da cam; gương nạn nhân vượt khó vươn lên và gương cán bộ làm công tác hội nổi bật...

Theo đó, Ban Tổ chức đã chọn được 3 giải A, 5 giải B, 10 giải C và 15 giải Khuyến khích. Đồng thời, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam tặng Bằng khen cho 9 tập thể và 2 cá nhân có thành tích xuất sắc trong tổ chức tham gia giải.

3 tác phẩm đạt giải A, gồm: “Bóng ma” từ một cuộc chiến (tác giả Phương Liễu); Đấu tranh đòi công lý cho nạn nhân chất độc da cam ở Việt Nam-Hành trình gian khổ và niềm tin chiến thắng (nhóm tác giả Trần Đình, Mạnh Dũng, Chu Út); Khắc phục hậu quả chất độc da cam ở Quảng Trị: Hành trình không ngừng nghỉ (nhóm tác giả Hoài Hương, Lâm Thanh, Thanh Trúc).