Australia sẽ có công viên hải dương diện tích lớn hơn Việt Nam, Nhật Bản

NDO - Được thành lập trên cơ sở mở rộng Công viên hải dương Đảo Macquarie hiện nay, công viên mới của Australia sẽ có tổng diện tích lên tới 475.465km2, xấp xỉ diện tích đất nước Tây Ban Nha hay Cameroon và lớn hơn so với diện tích của Việt Nam hay Nhật Bản.
0:00 / 0:00
0:00
Chim cánh cụt hoàng đế sinh sản trên Đảo Macquarie. (Ảnh: ABC)
Chim cánh cụt hoàng đế sinh sản trên Đảo Macquarie. (Ảnh: ABC)

Chính phủ Australia ngày 4/6 công bố kế hoạch thành lập một công viên hải dương có diện tích gần bằng lãnh thổ Tây Ban Nha chung quanh các hòn đảo xa xôi ngoài khơi bờ biển phía đông nam của “xứ sở chuột túi”.

Theo các đề xuất, công viên mới sẽ được xây dựng trên cơ sở mở rộng diện tích Công viên hải dương Đảo Macquarie hiện nay lên gấp 3 lần, nâng tổng diện tích được bảo vệ lên tới 475.465km2.

Khu vực này có diện tích gần bằng Tây Ban Nha hoặc Cameroon, và lớn hơn nhiều so với diện tích của Đức, Việt Nam hay Nhật Bản.

Theo Bộ trưởng Môi trường Australia Tanya Plibersek, các hoạt động đánh bắt cá, khai khoáng và các hoạt động khai thác khác sẽ bị cấm hoàn toàn trong phạm vi công viên mới. Tuy nhiên, hoạt động đánh bắt cá tuyết Pantagonia vẫn được phép tiếp tục.

Đảo Macquarie nằm giữa Australia và Nam Cực và là “ngôi nhà” của loài chim cánh cụt hoàng đế và hải cẩu lông, đồng thời cũng là địa phương đặt trụ sở một trung tâm nghiên cứu khoa học cận Nam Cực của Australia.

“Đảo Macquarie là một khu vực đặc biệt. Đó là xứ sở thần tiên của các loài động vật hoang dã - nơi sinh sản quan trọng của hàng triệu loài chim biển, hải cẩu và chim cánh cụt”, Bộ trưởng Plibersek nói.

Các tổ chức vì môi trường hoan nghênh kế hoạch của Chính phủ Australia vì lo ngại rằng khu vực này có thể bị nhắm đến để thực hiện các hoạt động khai thác dưới đáy biển và đánh bắt cá thương mại không bền vững.