Anh hùng Hồ Giáo về cõi vĩnh hằng

NDO -

NDĐT - Lúc 15 giờ 30, ngày 14-10, Anh hùng Lao động Hồ Giáo đã trút hơi thở cuối cùng tại nhà riêng thuộc phường Quảng Phú, TP Quảng Ngãi sau nhiều năm chống chọi với bệnh tật và tuổi già, thọ 86 tuổi.

Anh hùng Hồ Giáo chăm sóc đàn trâu Mura tại trại chăn nuôi xã Hành Thuận, huyện Nghĩa Hành, Quảng Ngãi.
Anh hùng Hồ Giáo chăm sóc đàn trâu Mura tại trại chăn nuôi xã Hành Thuận, huyện Nghĩa Hành, Quảng Ngãi.

Anh hùng Lao động Hồ Giáo quê xã Tịnh Sơn (huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi), là đại biểu Quốc hội các khoá IV, V, VI. Ông là người duy nhất trong ngành chăn nuôi gia súc được Nhà nước phong danh hiệu Anh hùng Lao động hai lần vào các năm 1966 và 1986.

Năm 1948, Hồ Giáo tham gia Việt Minh tại địa phương, tập kết ra miền bắc năm 1954, ở Sư đoàn 350 bảo vệ Hà Nội. Năm 1960, ông chuyển sang làm chăn nuôi ở nông trường Ba Vì, tỉnh Hà Tây cũ (nay là Hà Nội). Do những thành tích đặc biệt trong chăn nuôi, thụ tinh nhân tạo và trị bệnh cho gia súc, năm 1966 ông được phong danh hiệu Anh hùng Lao động.

Năm 1976, Hồ Giáo chuyển công tác về Trung tâm Nghiên cứu trâu và đồng cỏ miền Đông Nam Bộ (xã Lai Khê, huyện Bến Cát, tỉnh Sông Bé). Năm 1977, Ấn Độ tặng Việt Nam 502 con trâu giống Mura với mục đích làm sức kéo và lấy sữa (trong đó có 2 con do đích thân Thủ tướng Indira Gandhi tặng Thủ tướng Phạm Văn Đồng). Hồ Giáo chuyển sang nuôi trâu tại nông trường Sông Bé từ đó. Sau đó, năm 1986 ông lại được phong Anh hùng Lao động lần thứ hai khi đàn trâu ông chăm sóc và nhân giống đã lên đến hàng nghìn con.

Cuộc đời ông là một sự cống hiến không mệt mỏi cho sự nghiệp giải phóng dân tộc và sự nghiệp phát triển ngành chăn nuôi. Ông là nguồn cảm hứng để nhà thơ Tố Hữu viết bài thơ Gặp anh Hồ Giáo vào năm 1972, hay nhân vật Nhẫn trong tác phẩm “Cỏ non của nhà văn Hồ Phương. Nhiều thế hệ học trò đã ngưỡng mộ hình ảnh của Anh hùng Lao động Hồ Giáo. Ông cũng đi vào âm nhạc với ca khúc “Bài ca Anh hùng Hồ Giáo.

Năm 1990, ông Hồ Giáo nghỉ hưu, về quê nhà Quảng Ngãi sinh sống và tiếp tục được Nhà nước giao nhiệm vụ, mãi đến năm 80 tuổi ông mới chính thức nghỉ hưu sống với gia đình trong sự đùm bọc, yêu thương…