Ấn Độ và Saudi Arabia ghi nhận ca đầu tiên mắc đậu mùa khỉ

Nhà chức trách Ấn Độ ngày 14/7 cho biết nước này đã ghi nhận ca đầu tiên mắc đậu mùa khỉ là một người đàn ông 35 tuổi, có lịch sử đến khu vực Trung Đông.
0:00 / 0:00
0:00
Ống đựng mẫu bệnh phẩm có đánh dấu dương tính với virus gây đậu mùa khỉ. (Ảnh: Reuters)
Ống đựng mẫu bệnh phẩm có đánh dấu dương tính với virus gây đậu mùa khỉ. (Ảnh: Reuters)

Phát biểu ý kiến với báo giới, người phụ trách y tế bang Kerala, Veena George cho biết bệnh nhân đã đi Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và về bang Kerala (miền nam Ấn Độ) ngày 12/7.

Hiện bệnh nhân trong tình trạng sức khỏe ổn định và đang được cách ly trong bệnh viện. Người thân trong gia đình và 11 hành khách tiếp xúc gần với ca bệnh trên chuyến bay đã được yêu cầu theo dõi triệu chứng. Cơ quan y tế cũng đề nghị tất cả các tỉnh trong bang cảnh giác trước nguy cơ lây lan bệnh.

Chính phủ liên bang cũng đã cử một đội cấp cao đến bang Kerala để phối hợp với chính quyền địa phương và khuyến cáo các biện pháp y tế cộng đồng cần thiết.

Cùng ngày, Bộ Y tế Saudi Arabia cũng thông báo ghi nhận trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên tại nước này. Bệnh nhân là người nước ngoài đến Riyadh đã phát bệnh và được chăm sóc y tế theo đúng các quy trình đã được phê duyệt. Theo thông báo của Bộ Y tế, tất cả những người tiếp xúc với trường hợp bị nhiễm bệnh nói trên đã được lấy mẫu xét nghiệm và không ai trong số họ có các triệu chứng lâm sàng của bệnh.

Bộ trên đang tiếp tục theo dõi sát diễn biến mới của bệnh đậu mùa khỉ và sẽ thông báo công khai tất cả những trường hợp mắc mới, đồng thời trấn an người dân, khẳng định sự sẵn sàng và khả năng đối phó của các cơ sở y tế trong nước trước bất kỳ tiến triển nào của bệnh.

WHO đã ghi nhận 9.200 ca mắc căn bệnh này tại 63 quốc gia trên thế giới tính đến ngày 12/7. Sự gia tăng ca mắc đậu mùa khỉ đã được ghi nhận từ đầu tháng 5 bên ngoài các nước Tây Phi và Trung Phi, nơi căn bệnh này từng bùng phát thành dịch bệnh.