Cụ thể, 5 bệnh nhân đều là người thân trong một gia đình trú tại huyện đảo Lý Sơn, gồm Tr.Th.V. (68 tuổi), Tr.V.Tr. (40 tuổi), Tr.N.Th. (14 tuổi), Ph.T.V. (39 tuổi) và D.T. E (67 tuổi).
Theo thông tin ban đầu, tối 2/5, 5 bệnh nhân trên dùng cơm tối với món cá nóc. Sau khi ăn, cả 5 người trong gia đình đều có triệu chứng đau bụng, nôn ói, đi ngoài nhiều lần, choáng do mất nước.... nên được đưa đến Trung tâm Y tế Quân-Dân y kết hợp huyện Lý Sơn cấp cứu.
Đến ngày 3/5, 5 bệnh nhân được chuyển vào đất liền để tiếp tục điều trị, theo dõi. Trong đó, 4 người lớn điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ngãi và 1 trẻ em điều trị tại Bệnh viện Sản-Nhi tỉnh Quảng Ngãi.
Trong cá nóc có thành phần chủ yếu là tetrodotoxins, thuộc nhóm độc tố thần kinh cực kỳ nguy hiểm. |
Theo Bác sĩ Phạm Trung Hiếu, Khoa Nội Tổng hợp, Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ngãi, trong cá nóc có thành phần chủ yếu là tetrodotoxins, thuộc nhóm độc tố thần kinh cực kỳ nguy hiểm. Độc tố này là hợp chất có tính bền nhiệt, không bị phân hủy trong quá trình nấu chín.
Người ăn cá nóc có độc tố có thể xuất hiện cảm giác ngứa ở miệng, môi, lưỡi tê và nặng hơn là choáng váng, nghẹt thắt lồng ngực và suy hô hấp nhanh, nguy cơ xảy ra trụy tim mạch và tử vong.
Ngộ độc cá nóc vẫn chưa có thuốc đặc trị song vẫn còn nhiều ngư dân chủ quan sử dụng dẫn đến nhiều trường hợp tử vong do ăn cá nóc.