ADB sẽ tiếp tục hỗ trợ thành phố Đà Nẵng

NDO - Ngày 28/11, ngài Shantanu Chakraborty, Giám đốc Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam có chuyến thăm và làm việc với lãnh đạo thành phố Đà Nẵng. Đồng chí Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng chủ trì tiếp đoàn.
0:00 / 0:00
0:00
Giám đốc Ngân hàng phát triển Châu Á (trái) tại Việt Nam làm việc với lãnh đạo thành phố Đà Nẵng.
Giám đốc Ngân hàng phát triển Châu Á (trái) tại Việt Nam làm việc với lãnh đạo thành phố Đà Nẵng.

Tại buổi tiếp và làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh thông tin: Đà Nẵng được xác định là hạt nhân tăng trưởng của Vùng Kinh tế trọng điểm miền trung Việt Nam.

Các sản phẩm công nghiệp chủ yếu của Đà Nẵng là thủy sản, dệt may, da giày, cơ khí, vật liệu xây dựng, hàng thủ công mỹ nghệ, công nghiệp công nghệ cao, đặc biệt là công nghiệp công nghệ thông tin, đang được thành phố tập trung phát triển trở thành một trong những ngành kinh tế chủ lực.

Mục tiêu tổng quát đến năm 2025 của thành phố là trở thành đô thị khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, là trung tâm kinh tế-xã hội lớn của cả nước, là hạt nhân của chuỗi đô thị và cực tăng trưởng vùng kinh tế trọng điểm miền trung-Tây Nguyên; quốc phòng-an ninh và chủ quyền biển, đảo được bảo đảm vững chắc; phấn đấu xây dựng thành phố giàu đẹp, an bình, văn minh, hiện đại”.

Đến năm 2030, Đà Nẵng hướng tới trở thành một trong những trung tâm kinh tế-xã hội lớn của cả nước và khu vực Đông Nam Á. Đến năm 2045, thành phố Đà Nẵng trở thành đô thị lớn, sinh thái và thông minh, là trung tâm khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và thành phố biển đáng sống đạt đẳng cấp khu vực châu Á…

Thời gian qua, ADB đã hỗ trợ Đà Nẵng một số dự án như: Dự án Hỗ trợ kỹ thuật để giải quyết rủi ro thiên tai thông qua cải thiện chỉ số và quản lý sử dụng đất; Xây dựng dự án tiền khả thi di dời ga đường sắt Đà Nẵng; Hỗ trợ các chương trình thu hút doanh nghiệp nhỏ và vừa tham gia cung cấp dịch vụ công bằng những dự án theo hình thức hợp tác đối tác công-tư (PPP)...

ADB sẽ tiếp tục hỗ trợ thành phố Đà Nẵng ảnh 1

ABD cam kết tiếp tục hỗ trợ thành phố Đà Nẵng trong những lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh nhấn mạnh: Đà Nẵng là một trong những địa phương bị tác động rất lớn của biến đổi khí hậu và nước biển dâng.

Do vậy, những vấn đề về nghiên cứu các dự án cũng như việc đầu tư nâng cấp hạ tầng đô thị, hạ tầng kỹ thuật vừa phục vụ phát triển kinh tế-xã hội vừa để phòng chống thiên tai ứng phó với biến đổi khí hậu, là rất cần thiết.

Vì vậy, chính quyền thành phố mong muốn ADB tiếp tục quan tâm, hỗ trợ trong một số lĩnh vực, như hỗ trợ khởi nghiệp; ứng phó biến đổi khí hậu, quản lý giảm thiểu rủi ro thiên nhiên; hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp trong việc thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, nâng cao năng suất lao động và sức cạnh tranh.

Phát biểu tại buổi làm việc, ngài Shantanu Chakraborty, Giám đốc ADB tại Việt Nam đánh giá, Đà Nẵng là thành phố trẻ, năng động và hiện đại. Đây là trung tâm kinh tế của khu vực miền trung-Tây Nguyên, có nhiều ưu thế trong việc thu hút vốn đầu tư FDI. Mục tiêu sắp tới của ADB là hỗ trợ thành phố Đà Nẵng về ứng phó biến đổi khí hậu hướng đến phát triển tăng trưởng kinh tế xanh.

ADB cũng phối hợp Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức hội thảo “Tư duy tương lai và tầm nhìn xa” cho lãnh đạo các tỉnh miền trung Việt Nam, nhằm góp phần nâng cao năng lực quản lý, điều hành của các lãnh đạo trong phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam nói chung, thành phố Đà Nẵng cũng như khu vực miền trung nói riêng trong thời gian tới.

Ngài Shantanu Chakraborty khẳng định, việc tăng cường sự hợp tác đánh dấu quá trình 30 năm hợp tác giữa ADB với Việt Nam nói chung và thành phố Đà Nẵng nói riêng. ADB sẽ tiếp tục hỗ trợ thành phố Đà Nẵng trong những lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm.