ADB hỗ trợ thúc đẩy ngành nước bền vững và bao trùm tại Việt Nam

NDO - Ngày 28/9, bên lề hoạt động Tuần lễ ngành nước Việt Nam đang diễn ra tại Bình Dương, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và Hội Cấp thoát nước Việt Nam (VWSA) đã ký Biên bản ghi nhớ (MOU) nhằm tăng cường hợp tác thúc đẩy ngành nước bền vững và bao trùm tại Việt Nam.
0:00 / 0:00
0:00
Ông Nguyễn Ngọc Điệp, Chủ tịch Hội Cấp thoát nước Việt Nam và ông Shantanu Chakraborty, Giám đốc quốc gia ADB tại Việt Nam trao biên bản ghi nhớ. (Ảnh: ADB)
Ông Nguyễn Ngọc Điệp, Chủ tịch Hội Cấp thoát nước Việt Nam và ông Shantanu Chakraborty, Giám đốc quốc gia ADB tại Việt Nam trao biên bản ghi nhớ. (Ảnh: ADB)

Theo đó, mối quan hệ hợp tác này sẽ hỗ trợ các công ty cấp nước đang trong quá trình chuyển đổi trở thành các tổ chức tự chủ, đặt dịch vụ làm trọng tâm.

Quan hệ đối tác cũng sẽ hỗ trợ VWSA và các thành viên xây dựng khả năng chống chịu, thúc đẩy tính toàn diện, cải thiện quản trị, xúc tác tài chính và thúc đẩy đổi mới trong lĩnh vực cấp thoát nước tại Việt Nam qua các hoạt động hỗ trợ dự án và nâng cao năng lực.

Chia sẻ tại lễ ký kết, Giám đốc quốc gia ADB tại Việt Nam Shantanu Chakraborty cho biết, trên cơ sở hợp tác thành công trong thời gian qua, ADB sẽ tiếp tục tăng cường mối quan hệ đối tác chiến lược với VWSA, nhằm giúp các đơn vị chủ chốt trong ngành nước bảo đảm năng lực chống chịu và thích ứng với khí hậu, từ đó hỗ trợ tiếp cận tổng hợp và toàn diện hơn cho lĩnh vực nước, vệ sinh và vệ sinh môi trường tại Việt Nam.

Ông Shantanu Chakraborty cũng bày tỏ ADB sẵn sàng hỗ trợ VWSA thông qua chia sẻ tri thức và hỗ trợ tài chính, đồng thời thúc đẩy hơn nữa khu vực tư nhân phát triển và tài trợ cải thiện cấp nước và vệ sinh môi trường qua các thành viên VWSA.

Chủ tịch VWSA, ông Nguyễn Ngọc Điệp cho biết, với phương châm hội nhập toàn cầu, VWSA hoan nghênh việc hợp tác hiệu quả giữa Hội Cấp thoát nước Việt Nam và ADB trong thời gian qua.

Những kết quả hợp tác tích cực đó sẽ là cơ sở bền vững cho mối quan hệ tốt đẹp giữa hai bên, tiến tới triển khai cụ thể để thiết lập quỹ hỗ trợ phát triển cho các hoạt động chủ chốt của ngành cấp thoát nước tại Việt Nam, ông Nguyễn Ngọc Điệp thông tin thêm.

ADB đã và đang cung cấp hỗ trợ kỹ thuật và tài chính cho ngành nước Việt Nam, trong đó có thể kể đến cơ chế hỗ trợ Chương trình Đầu tư ngành nước Việt Nam trong giai đoạn 2011-2020, với nguồn tài trợ trị giá 1 tỷ USD, mang lại lợi ích cho các công ty cấp nước ở các tỉnh, thành phố tham gia chương trình này như Bình Dương, Đà Nẵng, Đắk Lắk, Hải Phòng, TP Hồ Chí Minh, Quảng Nam, Thái Nguyên, và Thừa Thiên Huế.