70% người mắc tiểu đường tại Việt Nam chưa được chẩn đoán bệnh

NDO -

NDĐT - Đó là con số thống kê được đưa ra tại Ngày hội vì cộng đồng với chủ đề "Gia đình cùng hành động sớm phòng, chống bệnh đái tháo đường", do Bộ Y tế, Hội Thầy thuốc trẻ Việt nam phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức tại quảng trường Cách mạng Tháng Tám (TP Hà Nội) sáng nay, 11-11.

Ngay từ sáng sớm, Ngày hội đã thu hút hàng nghìn người dân Thủ đô, thanh niên, tình nguyện viên các tổ chức trong và ngoài nước tham gia.
Ngay từ sáng sớm, Ngày hội đã thu hút hàng nghìn người dân Thủ đô, thanh niên, tình nguyện viên các tổ chức trong và ngoài nước tham gia.

Cụ thể, số liệu thống kê của Liên đoàn Đái tháo đường thế giới (IDF) năm 2017 cho thấy, Việt Nam có khoảng 3,53 triệu người đang chung sống với bệnh đái tháo đường (hay còn gọi là tiểu đường). Đáng chú ý, hiện nay, có tới 70% người Việt nam mắc bệnh đái tháo đường chưa được chẩn đoán. Thậm chí, trong số người đã phát hiện bệnh, chỉ có gần 29% được điều trị tại các cơ sở y tế.

Theo dự đoán, đến năm 2045, nước ta sẽ có tới 6,3 triệu người mắc căn bệnh này, tăng xấp xỉ 79%. Tỷ lệ người mắc bệnh đái tháo đường đang tăng chóng mặt và ngày càng trẻ hóa. Theo đó, rất nhiều người trong độ tuổi 25-30 mắc bệnh mà không biết, có những trường hợp trẻ em mới 12, 13 tuổi đã mắc bệnh.

Một nghiên cứu toàn cầu gần đây đã chứng minh rằng, việc dùng thuốc điều trị phù hợp cho người bệnh đái tháo đường trước khi mắc các bệnh tim mạch (dự phòng tiên phát) sẽ kéo giảm đáng kể tình trạng nhập viện do suy tim hoặc tử vong do tim mạch.

Do đó, nhằm hưởng ứng Ngày Đái tháo đường thế giới (14-11 hằng năm), thiết thực tuyên truyền đến người dân về công tác dự phòng tiên phát đối với bệnh đái tháo đường, Bộ Y tế, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đã phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức Ngày hội vì cộng đồng với chủ dề "Gia đình cùng hành động sớm phòng, chống bệnh đái tháo đường".

Tham gia Ngày hội, người dân sẽ được làm xét nghiệm đái tháo đường; khám, tư vấn miễn phí về chế độ dinh dưỡng và luyện tập; được tặng nhiều tài liệu tuyên truyền với nội dung và hình ảnh sinh động về căn bệnh này để chia sẻ, phổ biến kiến thức thêm đến gia đình, người thân. Thanh niên, tình nguyện viên đến với Ngày hội sẽ cùng hiến máu tình nguyện, đạp xe diễu hành tuyên truyền nâng cao nhận thức về bệnh đái tháo đường, tham gia các điệu nhảy sôi động...

Phát biểu ý kiến tại Ngày hội, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác nâng cao nhận thức về căn bệnh gây tử vong nhiều thứ ba tại Việt Nam, cũng như sự cần thiết khám tầm soát, phát hiện sớm bệnh. Đồng thời, Bộ trưởng mong muốn Ngày hội sẽ thúc đẩy sự vào cuộc của các gia đình, cộng đồng và đặc biệt là lớp thanh niên, các thầy thuốc trẻ trong chung tay đẩy lùi gánh nặng bệnh tật.