698 nông dân xuất sắc được tôn vinh trong 10 năm qua

NDO - Ngày 3/10, tại Hà Nội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tổ chức họp báo thông tin về Chương trình "Tự hào nông dân Việt Nam năm 2022".
0:00 / 0:00
0:00
Họp báo thông tin về Chương trình "Tự hào nông dân Việt Nam năm 2022".
Họp báo thông tin về Chương trình "Tự hào nông dân Việt Nam năm 2022".

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Phạm Tiến Nam, Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Trưởng Ban Tổ chức Chương trình "Tự hào nông dân Việt Nam" cho biết: Tiếp nối thành công của Chương trình Tự hào nông dân Việt Nam 9 lần trước, năm 2022, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam chủ trì, phối hợp Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban Kinh tế Trung ương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công thương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Ngân hàng Nhà nước tổ chức Chương trình Bình chọn và trao danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2022".

Việc bình chọn và đề cử "Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022" được Hội đồng bình chọn sơ khảo của 63 tỉnh, thành phố do Hội Nông dân phối hợp các sở, ban, ngành thực hiện từ tháng đầu tháng 11/2021 đến tháng 6/2022. Cùng với các đề cử từ các chuyên gia nông nghiệp, nông thôn; các nhà báo trong lĩnh vực nông nghiệp, đến đầu tháng 6, Ban Tổ chức đã nhận được 249 hồ sơ đề cử danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc" từ 63 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Sau khi phân loại, chọn lọc cẩn trọng hồ sơ, các thành viên Hội đồng Bình chọn chung khảo Trung ương đã chấm điểm và tìm ra được 100 hồ sơ đạt điểm số cao nhất xứng đáng nhận danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc" năm 2022.

Đây là những hội viên, nông dân có thành tích tiêu biểu nhất trong 3 phong trào thi đua lớn của Hội Nông dân Việt Nam gồm: "Phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững"; "Phong trào nông dân thi đua xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh" và "Phong trào nông dân tham gia bảo đảm quốc phòng, an ninh"...

Phó Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam cho biết, 100 nông dân Việt Nam xuất sắc được bình chọn năm nay đều là những nông dân năng động, sáng tạo, có ý chí vượt khó làm giàu và sống có trách nhiệm, nghĩa tình với cộng đồng.

Trong số 100 nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2022 có 81 người là nam, 19 người là nữ; có 15 người là dân tộc thiểu số. Người nhỏ tuổi nhất là anh Nguyễn Ngọc Ánh (sinh năm 1991) ở Phú Thọ với mô hình chế biến lâm sản, sản xuất đũa tre xuất khẩu; người lớn tuổi nhất là ông Lê Văn Sáu (sinh năm 1944) ở Hậu Giang với mô hình trồng cây ăn trái (sầu riêng).

Phân loại theo lĩnh vực có 32 nông dân thuộc lĩnh vực trồng trọt; 25 nông dân thuộc lĩnh vực chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản; 10 nông dân có thành tích nổi bật trong liên kết sản xuất, hợp tác xã; 8 nông dân có thành tích trong lĩnh vực xây dựng nông thôn mới và bảo vệ an ninh Tổ quốc; 25 nông dân được vinh danh trong lĩnh vực phát minh sáng kiến, chuyển đổi số và khởi nghiệp.

Nông dân có doanh thu cao nhất trong số 100 Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022 là anh Trần Văn Thắng (Đan Phượng, Hà Nội) với 65 tỷ đồng từ mô hình chăn nuôi bò.

Đặc biệt, họ là những nông dân có đóng góp thiết thực, tiêu biểu trong Chương trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới. Những đóng góp này mang tính dẫn dắt trong quá trình hồi phục đáng phấn khởi của nông nghiệp, nông dân, nông thôn sau khi đại dịch Covid-19 được đẩy lùi và kiểm soát ở Việt Nam.

Nhiều người trong số họ đã tìm tòi, sáng tạo và đưa ra được những sáng kiến, giải pháp kỹ thuật giúp nâng cao năng suất, chất lượng nông sản… Nhiều nông dân sản xuất kinh doanh giỏi nhưng đồng thời lại là người có uy tín trong cộng đồng, có thành tích xuất sắc trong xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao; bảo đảm quốc phòng an ninh, bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc trên đất liền và trên biển…

"Một trong những điểm mới và đáng biểu dương, khen ngợi đối với "Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2022" là tìm mọi cách vượt qua khó khăn sau đại dịch Covid-19, tranh thủ được các chương trình hỗ trợ của nhà nước, mạnh dạn đầu tư, áp dụng công nghệ cao vào từng khâu sản xuất, tham gia hình thành chuỗi giá trị sản phẩm ở những ngành hàng Việt Nam có thế mạnh, ưu thế cạnh tranh như thuỷ sản, sản xuất rau, củ, quả thực phẩm; lúa gạo; sản xuất trái cây… Điều này cũng khẳng định, Chương trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp đã và đang đi đúng hướng" - ông Phạm Tiến Nam khẳng định.

Theo Ban Tổ chức, Chương trình "Tự hào nông dân Việt Nam 2022" cùng các chuỗi sự kiện bên lề sẽ diễn ra trong 2 ngày 13 và 14/10 với sự tham dự của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Trong đó, các sự kiện chính là: Lễ tôn vinh và trao danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2022; Nông dân Việt Nam xuất sắc tiếp kiến lãnh đạo Quốc hội, thăm tòa nhà Quốc hội và Hoàng thành Thăng Long; Gala 10 năm chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam: Một thập kỷ xanh.

Trong khuôn khổ chương trình, Ban Tổ chức sẽ ra mắt cuốn Đặc san 10 năm Tự hào nông dân Việt Nam; chương trình giao lưu với Nông dân Việt Nam xuất sắc của tỉnh Bắc Giang trong 10 năm qua; đưa nông dân đi tham quan, học tập tại Israel (dự kiến vào đầu năm 2023).