58 công trình, giải pháp nhận Giải thưởng Sáng tạo thành phố Hồ Chí Minh lần 2

NDO -

Tối 30/12, UBND thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Lễ trao Giải thưởng Sáng tạo thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 2 năm 2021 cho 58 công trình, giải pháp. 

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân trao giải Nhất cho Công trình “Be Group-Hệ sinh thái mở, khởi nguồn cho phát triển khởi nghiệp sáng tạo “make in Vietnam” của Công ty cổ phần Be Group.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân trao giải Nhất cho Công trình “Be Group-Hệ sinh thái mở, khởi nguồn cho phát triển khởi nghiệp sáng tạo “make in Vietnam” của Công ty cổ phần Be Group.

Dự lễ trao thưởng có đồng chí Võ Thị Ánh Xuân, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch Thứ nhất Hội đồng Thi đua, Khen thưởng Trung ương. 

Giải thưởng Sáng tạo thành phố Hồ Chí Minh được xét tặng 2 năm 1 lần đối với 7 lĩnh vực: Phát triển kinh tế; quốc phòng, an ninh; quản lý nhà nước; truyền thông; văn học nghệ thuật; khoa học kỹ thuật; khởi nghiệp sáng tạo. Giải thưởng nhằm khơi dậy và phát huy truyền thống, tiềm năng sáng tạo của các ngành, các cấp, các cơ quan, đơn vị, địa phương. Đồng thời, khẳng định năng lực sáng tạo của người dân thành phố góp phần xây dựng và phát triển thành phố Hồ Chí Minh trở thành thành phố thông minh, hiện đại.

Giải thưởng Sáng tạo thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 2 năm 2021 đã tiếp nhận 195 hồ sơ đăng ký tham gia. Qua nhiều kỳ họp xét chọn, Hội đồng xét tặng Giải thưởng đã xét chọn 50 công trình để trao giải. Trong đó, có 3 giải Nhất, 15 giải Nhì và 32 giải Ba. 

Đặc biệt, năm nay, Ban tổ chức còn xét chọn trao 8 giải sáng tạo trong số 16 giải pháp nộp hồ sơ trong phòng, chống dịch Covid-19, gồm: 1 giải Nhất, 5 giải Nhì và 2 giải Ba. Đây là sự ghi nhận, biểu dương của thành phố dành cho những đóng góp, hy sinh, nỗ lực hết mình của lực lượng tuyến đầu chống dịch; các cơ quan, đơn vị, các ngành, lĩnh vực của thành phố trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Phát biểu tại lễ trao giải, Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi cho rằng, cuộc thi đã thúc đẩy tinh thần sáng tạo đến các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân ở trong nước và nước ngoài. Mặc dù mới triển khai lần 2 và trong điều kiện thành phố đang tập trung quyết liệt phòng, chống dịch Covid-19, nhưng ban tổ chức nhận được 195 công trình đăng ký dự thi, nhiều hơn 43% so với giải thưởng lần thứ nhất. Trong đó, có nhiều công trình có giá trị cao trong ứng dụng thực tiễn. Thành phố hy vọng các công trình được trao giải thưởng năm nay là tiền đề, hạt nhân thấm sâu, lan tỏa vào trong người dân thành phố. 

“Chúng ta có niềm tin mãnh liệt rằng, sự năng động, sáng tạo của người dân thành phố Hồ Chí Minh sẽ là chìa khóa giúp thành phố vươn lên, bứt phá sau dịch bệnh vì tiềm năng sáng tạo của người dân thành phố còn rất lớn. Chỉ có đổi mới sáng tạo chúng ta mới không bị tụt hậu, nhanh chóng phục hồi kinh tế. Do đó, trong thời gian tới, thành phố sẽ tạo điều kiện thuận lợi để đổi mới sáng tạo trở thành xu thế tất yếu trong điều kiện bình thường mới. 

Trọng tâm lễ trao giải hôm nay không chỉ là trao thưởng mà điểm nhấn là cùng nhau suy nghĩ mở ra kế hoạch dài hơi khơi nguồn phát huy mạnh mẽ truyền thống năng động sáng tạo của người dân thành phố. Thành phố sẽ tuyên truyền sâu rộng hơn để thu hút nhiều hơn mọi tầng lớp người dân tham gia, vận động toàn xã hội ủng hộ nguồn lực để nâng cao giá trị giải thưởng nhằm khơi dậy nguồn lực sáng tạo còn ẩn sâu trong người dân thành phố”, ông Phan Văn Mãi nhấn mạnh.