4 ngày liên tiếp, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam giữ giá bán vàng ở mức 75,98 triệu đồng/lượng

NDO - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa thông báo, giá bán vàng miếng trực tiếp cho 4 Ngân hàng thương mại Nhà nước và Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) để bán trực tiếp cho người dân ngày 11/6 là 75,98 triệu đồng đồng/lượng.
0:00 / 0:00
0:00
Người dân giao dịch mua vàng miếng SJC tại chi nhánh Agribank.
Người dân giao dịch mua vàng miếng SJC tại chi nhánh Agribank.

Theo mức giá ngày của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, 4 Ngân hàng thương mại Nhà nước cũng giữ giá bán tương ứng là 76,98 triệu đồng/lượng.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam khẳng định sẽ tiếp tục thực hiện lộ trình thu hẹp và kiểm soát chênh lệch giữa giá bán vàng miếng SJC trong nước và giá thế giới ở mức phù hợp.

Như vậy, đây là ngày thứ tư liên tiếp Ngân hàng Nhà nước Việt Nam giữ mức giá bán ra ở mức 75,98 triệu đồng/lượng. Trước đó, khi triển khai phương án mới để bình ổn giá vàng, trong 3 ngày đầu, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam liên tiếp giảm giá bán vàng miếng SJC mỗi ngày 1 triệu đồng/lượng, từ mức giá bán ra trong ngày đầu (thứ hai 3/6) là 78,98 triệu đồng/lượng, xuống 75,98 triệu đồng/lượng vào ngày thứ năm (6/6). Sau đó giữ mức giá bán ra 75,98 triệu đồng/lượng từ ngày 6/6 đến nay.

Cũng liên quan đến quản lý thị trường vàng, mới đây, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã có Công văn hỏa tốc số 4810/NHNN-QLNH gửi trực tiếp đến Bộ Công an đề nghị phối hợp trong công tác quản lý thị trường vàng. Theo đó, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đề nghị Bộ Công an phối hợp xác minh, xử lý nghiêm các hành vi tung tin thất thiệt, đầu cơ, trục lợi, thao túng thị trường vàng.

Công văn của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nêu rõ: Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước đang phối hợp với các Bộ, ngành chức năng và các địa phương triển khai quyết liệt việc bình ổn thị trường vàng, trong đó có giải pháp triển khai bán vàng miếng trực tiếp cho 4 ngân hàng thương mại nhà nước và Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) để cung ứng trực tiếp tới người dân.

Giải pháp trên đã bắt đầu phát huy tác dụng khi chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới đã giảm. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường đang lan truyền thông tin về việc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam thiếu vàng để bán; tại nhiều điểm bán vàng, có đối tượng thuê người xếp hàng mua gom vàng với mục tiêu đẩy giá, hưởng chênh lệch, gây bất ổn trên thị trường và thiệt hại cho nền kinh tế.

Do đó, Ngân hàng Nhà nước đề nghị Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị liên quan kịp thời phối hợp xác minh và xử lý nghiêm các hành vi tung tin thất thiệt, đầu cơ, trục lợi, thao túng thị trường. Chỉ đạo triển khai các giải pháp phối hợp bảo đảm an ninh tại các địa điểm bán vàng của 4 ngân hàng thương mại Nhà nước, Công ty SJC; hạn chế tình trạng các đối tượng có dụng ý xấu thuê người xếp hàng mua gom vàng, gây mất trật tự trị an.