Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có đủ nguồn lực và quyết tâm để bình ổn thị trường vàng

NDO - Ngày 7/6, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố giữ nguyên giá bán vàng miếng SJC trực tiếp tại mức 75,98 triệu đồng/lượng. Đồng thời, cơ quan này khẳng định Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có đủ nguồn lực và quyết tâm để bình ổn thị trường, kiểm soát mức chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới ở mức phù hợp
0:00 / 0:00
0:00
Ảnh minh họa vàng miếng SJC.
Ảnh minh họa vàng miếng SJC.

Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam: Hiện nay đang lan truyền thông tin thất thiệt về việc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam thiếu vàng để bán. Tại nhiều điểm bán vàng, có đối tượng thuê người xếp hàng mua gom vàng với mục tiêu đẩy giá, hưởng chênh lệch, gây bất ổn thị trường và thiệt hại cho nền kinh tế.

“Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đang phối hợp cơ quan công an để xác minh và xử lý nghiêm các hành vi đầu cơ, thao túng thị trường. Đồng thời với việc duy trì cung ứng vàng miếng SJC để đáp ứng các nhu cầu chính đáng và hợp pháp của người dân, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng sẽ chủ động triển khai các giải pháp để đấu tranh mạnh mẽ với hiện tượng đầu cơ, gom hàng”, đại diện lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng cho biết: Việc thanh tra để làm rõ các sai phạm nếu có của các tổ chức tín dụng và doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh vàng cũng đang được khẩn trương, quyết liệt triển khai, đặc biệt là ở 2 địa bàn Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam khẳng định có đủ nguồn lực và quyết tâm để bình ổn thị trường, kiểm soát mức chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới ở mức phù hợp. Người dân cần đề cao cảnh giác, tránh bị tác động, lợi dụng bởi các đối tượng có dụng ý xấu.

Trước đó, sáng 7/6, Ngân hàng Nhà nước Việt cho biết: Căn cứ phương án bán vàng miếng SJC trực tiếp cho 04 Ngân hàng thương mại Nhà nước và Công ty TNHH MTV vàng bạc đá quý Sài Gòn ( SJC) đã được Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phê duyệt, giá bán vàng miếng trực tiếp ngày 7/6/2024 như sau: Giá bán vàng miếng SJC của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam là 75.980.000 đồng/ lượng (bảy mươi lăm triệu chín trăm tám mươi nghìn đồng/ lượng).

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nhấn mạnh sẽ tiếp tục thực hiện lộ trình thu hẹp và kiểm soát chênh lệch giữa giá bán vàng miếng SJC trong nước và giá thế giới ở mức phù hợp.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có đủ nguồn lực và quyết tâm để bình ổn thị trường vàng ảnh 2

Hoạt động giao dịch tại Vietcombank.

Cũng theo đại diện lãnh đạo của các ngân hàng thương mại Nhà nước, dự kiến từ tuần sau, các ngân hàng sẽ mở rộng thêm điểm tham gia cung ứng vàng để giãn bớt số lượng người tập trung quá đông tại các điểm như hiện nay.

Riêng với Vietcombank, đại diện ngân hàng này cho biết ngay từ ngày hôm nay (7/6), nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho khách hàng, Vietcombank thông báo mở thêm 4 điểm bán vàng miếng SJC cho người dân, nâng tổng số điểm bán vàng miếng SJC của ngân hàng lên 10 điểm trên địa bàn thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

Cụ thể như sau:

- Tại Hà Nội:

1. Trụ sở chi nhánh Vietcombank Sở Giao dịch: số 11 Láng Hạ, phường Thành Công, quận Ba Đình.

2. Trụ sở chi nhánh Vietcombank Hà Nội: số 11B Cát Linh, phường Quốc Tử Giám, quận Đống Đa.

3. Trụ sở chi nhánh Vietcombank Ba Đình: số 72 Trần Hưng Đạo, phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm.

4. Trụ sở chi nhánh Vietcombank Thành Công: số 01 Thái Hà, phường Trung Liệt, quận Đống Đa.

5. Trụ sở chi nhánh Vietcombank Chương Dương: số 564 Nguyễn Văn Cừ, phường Gia Thụy, quận Long Biên.

- Tại Thành phố Hồ Chí Minh:

1. Trụ sở chi nhánh Vietcombank Thành phố Hồ Chí Minh: số 5 Công trường Mê Linh, phường Bến Nghé, quận 1.

2. Trụ sở chi nhánh Vietcombank Nam Sài Gòn: số 23 Nguyễn Hữu Thọ, phường Tân Hưng, quận 7.

3. Trụ sở chi nhánh Vietcombank Thủ Đức: số 50A Đặng Văn Bi, phường Bình Thọ, thành phố Thủ Đức.

4. Trụ sở chi nhánh Vietcombank Kỳ Đồng: số 13-13 Bis Kỳ Đồng, phường 9, quận 3.

5. Trụ sở chi nhánh Vietcombank Tân Bình: số 108 Tây Thạnh, phường Tây Thạnh, quận Tân Phú.

Thời gian giao dịch: từ 9 giờ - 11 giờ 30 và từ 13 giờ 30 - 16 giờ hằng ngày.

Đại diện lãnh đạo phía ngân hàng cũng cho biết: Cùng với việc gia tăng thêm các điểm bán vàng miếng SJC cho khách hàng, Vietcombank liên tục tối ưu quy trình, đa dạng sản phẩm nhằm nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng khi đến giao dịch, góp phần thực hiện thành công giải pháp của Ngân hàng Nhà nước đối với thị trường vàng với mục tiêu sớm thu hẹp chênh lệch giữa giá vàng trong nước và giá quốc tế ở mức phù hợp và bền vững.