37 giải thưởng cho các dự án khởi nghiệp của sinh viên giáo dục nghề nghiệp

Cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp - Startup Kite 2022 ” đã trao 37 giải thưởng cho những dự án của các nhóm sinh viên. Đây sẽ là tiền đề để trang bị kiến thức giúp các bạn trẻ chủ động và sáng tạo trong khởi nghiệp; tìm kiếm các ý tưởng sáng tạo sản xuất, kinh doanh khả thi để nhân rộng trong đời sống.
0:00 / 0:00
0:00
Thứ trưởng Lê Tấn Dũng trao giải cho các đội tại Cuộc thi Startup Kite 2022.
Thứ trưởng Lê Tấn Dũng trao giải cho các đội tại Cuộc thi Startup Kite 2022.

Chiều 27/11, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) tổ chức lễ bế mạc và trao giải Cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp - Startup Kite 2022" tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Startup Kite 2022 được tổ chức với mục đích thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp, là sân chơi bổ ích, kích thích khả năng sáng tạo, tư duy năng động, truyền nguồn cảm hứng kinh doanh và trang bị kiến thức, kỹ năng khởi nghiệp cho học sinh, sinh viên.

Phát biểu tại lễ bế mạc, Thứ trưởng Lao động-Thương binh và Xã hội Lê Tấn Dũng cho biết: "Cuộc thi tạo cho các bạn học sinh, sinh viên có một sân chơi chung về sáng tạo khởi nghiệp và thành công; qua đó làm thay đổi nhận thức của xã hội về học nghề, khởi nghiệp, thúc đẩy các bạn trẻ tin tưởng lựa chọn giáo dục nghề nghiệp để đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực của đất nước".

Qua 3 năm tổ chức, cuộc thi đã thu hút được 4.330 ý tưởng, dự án khởi nghiệp của học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp. Riêng trong năm 2022, chương trình đã thu hút được 1.512 dự án tham dự thi vòng sơ tuyển cấp trường, lựa chọn 206 dự án thi vòng bán kết và 80 dự án được vào chung kết cuộc thi.

Cuộc thi cũng là yếu tố thúc đẩy các cơ sở giáo dục nghề nghiệp cần liên tục phải đổi mới, nâng cao chất lượng, qua đó có biện pháp, giải pháp, tạo môi trường thuận lợi để khơi dậy tinh thần khởi nghiệp, sáng tạo trong học sinh, sinh viên.

Thứ trưởng Lao động-Thương binh và Xã hội Lê Tấn Dũng

Các dự án tham dự của các bạn đã thể hiện được tính đổi mới, sáng tạo, các bài trình bày đã thể hiện được tính chuyên nghiệp, nhiều dự án được thương mại hóa từ các kết quả nghiên cứu khoa học học sinh, sinh viên, do đó cơ bản các bài dự thi đạt chất lượng tốt.

Thứ trưởng Lê Tấn Dũng cũng cho rằng: Cuộc thi cũng là yếu tố thúc đẩy các cơ sở giáo dục nghề nghiệp cần liên tục phải đổi mới, nâng cao chất lượng, qua đó có biện pháp, giải pháp, tạo môi trường thuận lợi để khơi dậy tinh thần khởi nghiệp, sáng tạo trong học sinh, sinh viên. Đồng thời, cũng chính là một giải pháp quan trọng để kêu gọi doanh nghiệp gắn kết hơn nữa với các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, qua đó thúc đẩy ươm mầm khởi nghiệp sáng tạo ngay trong nhà trường.

Được tổ chức từ tháng 5/2022 đến nay, trải qua 3 vòng thi: vòng sơ tuyển, bán kết và vòng chung kết. Vòng sơ tuyển (cấp trường) do các cơ sở giáo dục nghề nghiệp tổ chức thi, chấm thi, ban tổ chức đã nhận được những con số ấn tượng. Cụ thể như: có 1.512 ý tưởng, dự án của các em học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp nộp về ban tổ chức; có 206 dự án thuộc 57 cơ sở giáo dục nghề nghiệp tại 30 tỉnh, thành phố được lọt vào vòng bán kết.

Vòng bán kết các đội thi được tham gia thuyết trình và phản biện trước hội đồng ban giám khảo. Từ đó, ban giám khảo đã lựa chọn ra được TOP 80 ý tưởng, dự án xuất sắc nhất toàn quốc để dự thi tại vòng chung kết trong 3 ngày từ 25-27/11.

Sau 2 chặng thi tại vòng chung kết: Chặng 1, TOP 80 đội thi thuyết trình trên sân khấu trước ban giám khảo và Chặng 2, TOP 6 đội thi xuất sắc nhất được chọn lọc từ TOP 80 ở chặng 1, đã được tham gia phần Gọi vốn (thuyết trình và thương thuyết với các nhà đầu tư) và xử lý tình huống.

37 giải thưởng cho các dự án khởi nghiệp của sinh viên giáo dục nghề nghiệp ảnh 1

Các đại biểu dự lễ bế mạc và trao giải cuộc thi.

Đặc biệt, sau cuộc thi, những đội thi xuất sắc sẽ được ban tổ chức kết nối với các doanh nhân và hướng dẫn hoàn thiện ý tưởng dự án. Với số lượng và chất lượng các dự án ngày càng tăng, đây là minh chứng thể hiện được uy tín cao của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) trong việc tổ chức cuộc thi này.

Tại lễ bế mạc, ban tổ chức đã trao 37 giải; trong đó có 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba. Giải nhất chung cuộc được trao cho đơn vị dự án của nhóm sinh viên Trường Cao đẳng Công thương Thành phố Hồ Chí Minh; 2 giải nhì thuộc về đơn vị nhóm sinh viên Trường Cao đẳng Lý Tự Trọng Thành phố Hồ Chí Minh và nhóm sinh viên Trường Cao đẳng Viễn Đông; 3 giải ba lần lượt thuộc về nhóm sinh viên Trường Cao đẳng Thương mại, Trường Cao đẳng Lý Tự Trọng Thành phố Hồ Chí Minh và Trường Cao đẳng FPT Polytechnic .

Ban tổ chức chương trình cũng đã trao Giấy chứng nhận tặng các đội thi tham gia vòng chung kết Startup Kite 2022; trao Bằng khen tặng 18 cơ sở giáo dục nghề nghiệp, vì đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp cho học sinh, sinh viên năm 2022.

Chương trình bế mạc và trao giải Cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp - Startup Kite 2022" diễn ra thành công tốt đẹp. Đây sẽ là tiền đề để trang bị kiến thức giúp học sinh, sinh viên chủ động và sáng tạo trong khởi nghiệp; tìm kiếm các ý tưởng sáng tạo khả thi để nhân rộng ra toàn ngành; tìm tòi các ý tưởng sản xuất, kinh doanh gắn với lợi ích cộng đồng, gắn với bảo vệ môi trường, gắn với chủ trương phát triển kinh tế-xã hội.