3 nhà khoa học nhận Giải thưởng VinFuture lọt top 100 người ảnh hưởng nhất thế giới năm 2024

NDO - Ngày 17/4, Tạp chí Time đã công bố danh sách 100 người có sức ảnh hưởng nhất năm 2024, trong số này có ba nhà khoa học được nhận Giải đặc biệt dành cho các nhà khoa học nghiên cứu các lĩnh vực mới của Giải thưởng VinFuture năm 2023.
0:00 / 0:00
0:00
Ba nhà khoa học Joel Habener, Svetlana Mojsov và Dan Drucker được Tạp chí Time vinh danh trong số 100 người ảnh hưởng nhất năm 2024. Ảnh: Tạp chí Time.
Ba nhà khoa học Joel Habener, Svetlana Mojsov và Dan Drucker được Tạp chí Time vinh danh trong số 100 người ảnh hưởng nhất năm 2024. Ảnh: Tạp chí Time.

Tháng 12/2023, Giải đặc biệt dành cho các nhà khoa học nghiên cứu các lĩnh vực mới của VinFuture đã vinh danh 4 nhà khoa học: Giáo sư Daniel Joshua Drucker (người Canada), Giáo sư Joel Francis Habener (người Mỹ), Giáo sư Jens Juul Holst (Đại học Copenhagen, Đan Mạch); Phó Giáo sư Svetlana Mojsov (Đại học Rockefeller, Mỹ).

Trong số bốn nhà khoa học này, ba nhà khoa học Joel Habener, Svetlana Mojsov và Dan Drucker đã được Tạp chí Time vinh danh trong top 100 người ảnh hưởng nhất thế giới năm 2024.

Theo Time, sự ra đời của loại thuốc giảm cân hiệu quả mang tên Wegovy là đỉnh cao của nhiều năm làm việc nhóm. Các nhà khoa học ở châu Âu và Mỹ, lần đầu tiên nghiên cứu thuốc trị tiểu đường, đã tạo ra mối liên hệ quan trọng giữa insulin và incretin, một phần của hormone đường ruột mang tên glucagon, từ đó giúp họ hiểu cách quản lý lượng đường trong máu và cân nặng.

Tại Đại học Copenhagen, Giáo sư Jens Juul Holst nhận thấy sau phẫu thuật đường ruột, hormone glucagon làm tăng nồng độ insulin ở người bệnh. Cùng lúc đó, Giáo sư Joel Habener và Dan Drucker, từ Bệnh viện Đa khoa Massachusetts, đã phát hiện ra hai dạng glucagon, bao gồm GLP-1, một dạng hiện có ở các loại thuốc Ozempic, Wegovy, Mounjaro và Zepbound, Còn Phó giáo sư Svetlana Mojsov, một nhà hóa học, đã tổng hợp GLP-1 và phát triển các kháng thể chống lại nó cho các nghiên cứu quan trọng ban đầu.

Các thí nghiệm của Giáo sư Drucker đã xác định chính xác các phần cụ thể của GLP-1 chịu trách nhiệm ảnh hưởng đến mức insulin. Hiện nay, các loại thuốc dựa trên GLP-1 đã được phê duyệt ở Mỹ để điều trị bệnh tiểu đường và béo phì cũng như giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Và không chỉ thế, nghiên cứu này còn hứa hẹn nhiều thành công sắp tới khi các nhà khoa học đang nghiên cứu các lợi ích tiềm năng khác của thuốc GLP-1, bao gồm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer, Parkinson, thận và gan.

3 nhà khoa học nhận Giải thưởng VinFuture lọt top 100 người ảnh hưởng nhất thế giới năm 2024 ảnh 2

Giáo sư Daniel Joshua Drucker (người Canada), nữ Phó Giáo sư Svetlana Mojsov (Đại học Rockefeller, Hoa Kỳ) và Giáo sư Jens Juul Holst (Đại học Copenhagen, Đan Mạch) trong lễ trao giải VinFuture 2023. Ảnh: THÀNH ĐẠT

Tại lễ trao giải VinFuture tối 20/12/2023, Giáo sư Daniel Joshua Drucker phát biểu, sự công nhận của VinFuture là thành quả kết tinh của hàng nghìn các nghiên cứu sinh, tình nguyện viên, người tham gia thử nghiệm và bệnh nhân, người tình nguyện tham gia vào các thử nghiệm lâm sàng. Giáo sư cho biết, Tạp chí Khoa học đã coi phát minh peptide là phát minh của năm, là nền tảng cải thiện sức khỏe toàn cầu.

Phó giáo sư Svetlana Mojsov bày tỏ vinh dự nhận giải thưởng VinFuture, cùng sự vui mừng khi những công trình nghiên cứu của mình và đồng nghiệp đem lại ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống nhiều người dân.