2.250 bạn trẻ xuất sắc nhận học bổng Vallet trị giá 18 tỷ đồng

NDĐT – Chiều 8-9, tổ chức Gặp gỡ Việt Nam đã trao học bổng Vallet cho 450 học sinh giỏi các tỉnh phía bắc tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Những suất học bổng này nằm trong số 2.250 suất học bổng được Gặp gỡ Việt Nam trao trong năm 2012.
Các học sinh đoạt giải Olympic quốc tế môn Vật lý, Toán học nhận học bổng Vallet.
Các học sinh đoạt giải Olympic quốc tế môn Vật lý, Toán học nhận học bổng Vallet.

450 học sinh nhận học bổng phía bắc gồm các học sinh đoạt giải kỳ thi Olympic quốc tế các môn vật lý, toán học, hóa học, sinh học năm 2012; 13 thủ khoa các trường đại học phía bắc; học sinh giỏi được tuyển chọn từ các trường phổ thông các tỉnh miền núi phía bắc; học sinh từ các làng trẻ SOS…

GS Odon Vallet và ông bà GS Trần Thanh Vân từ Paris sang đã thực hiện một chuyến đi xuyên Việt kéo dài suốt nửa tháng, từ 23-8 đến 9-9, để tự mình trực tiếp trao học bổng tận tay từng bạn trẻ.

Lễ trao học bổng Vallet đầu tiên diễn ra tại TP Hồ Chí Minh, dành cho học sinh, sinh viên và các nhà nghiên cứu trẻ các tỉnh phía nam; tiếp đó tại Đà Lạt, cho học sinh, sinh viên các tỉnh Tây Nguyên; Đà Nẵng cho học sinh, sinh viên các tỉnh miền nam Trung Bộ.

Sau đó, từ TP cảng lớn nhất miền trung, các giáo sư ngồi xe ca đến TP Huế, di sản văn hóa thế giới, trao học bổng cho học sinh, sinh viên Thừa Thiên - Huế tại Duyệt Thị Đường.

Tiếp tục cuộc hành trình xuyên Việt, các giáo sư đi xe tới Đồng Hới trao học bổng cho học sinh, sinh viên học giỏi trên vùng đất một thời từng là “túi bom Mỹ”. Sau đó là lễ trao học bổng tại TP Vinh, quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.

Các giáo sư đặt chân đến Hà Nội vào chiều 6-9 để kịp trao học bổng cho các học sinh xuất sắc các tỉnh phía bắc chiều nay.

Chuyến xuyên Việt trao học bổng Vallet của tổ chức Gặp gỡ Việt Nam sẽ kết thúc vào chiều 9-9, sau khi trao 140 suất học bổng cho sinh viên, học viên cao học và nghiên cứu sinh phía bắc tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Đây là năm thứ 12 những vị giáo sư già đáng kính đều đặn trở về Việt Nam trao học bổng để khuyến khích các bạn trẻ ham học và học giỏi.

Học bổng Vallet mang tên dòng họ Vallet của Pháp mà ông Odon Vallet, TSKH trong ngành luật học, GS lịch sử tôn giáo của trường Đại học Sorbonne là người đại diện. Ông đã sử dụng số tài sản 100 triệu euro được kế thừa gửi ngân hàng để lấy lãi tặng học bổng cho các bạn trẻ học giỏi ở Pháp, Việt Nam và nước Bénin nhỏ bé ở châu Phi.

Ở Việt Nam, do lạm phát và tăng giá, mỗi suất học bổng dành cho các học sinh năm nay tăng từ 6 triệu lên 7 triệu đồng. Còn các suất học bổng dành cho sinh viên, học viên cao học và nghiên cứu sinh tăng từ 9 triệu lên 13 triệu đồng. Tổng số tiền trao học bổng đã tăng từ 15 tỷ năm ngoái lên 18 tỷ đồng trong năm nay.

Trong hoàn cảnh còn thiếu thốn ở Việt Nam, trị giá mỗi suất học bổng này có thể giúp các em đủ mua một các xe máy loại trung bình hoặc một cái máy tính để bàn hay một laptop.

Ngoài trao học bổng, tổ chức Gặp gỡ Việt Nam còn tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ nghiên cứu khoa học khác. Một trung tâm quốc tế khoa học và giáo dục liên ngành đang được Gặp gỡ Việt Nam xây dựng trên diện tích gần 20ha bên bờ biển Quy Nhơn. Tháng 7 vừa qua, Gặp gỡ Việt Nam lần thứ 8 đã diễn ra tại đây.

Bên cạnh đó, GS Trần Thanh Vân còn phối hợp với GS, VS Nguyễn Văn Hiệu mở Trường Vật lý Việt Nam, hoàn toàn sử dụng tiếng Anh để đào tạo các nhà khoa học trình độ thạc sĩ, tiến sĩ và sau tiến sĩ đều đặn hằng năm.

Có thể bạn quan tâm