120 cuộc tấn công mạng nhằm vào Iran trong 15 ngày qua

Các hệ thống máy tính của nhiều cơ quan như Bộ Giao thông, Tổ chức Năng lượng nguyên tử Iran đã bị tin tặc tấn công, trong khi nhiều trạm xăng trên cả nước cũng bị tấn công mạng.
0:00 / 0:00
0:00
Ảnh minh họa. (Nguồn: aa.com.tr)
Ảnh minh họa. (Nguồn: aa.com.tr)

Hãng thông tấn Fars bán chính thức của Iran dẫn lời ông Ali Akbar Shahverdian, Cố vấn của người đứng đầu Tổ chức Phòng vệ dân sự Iran ngày 29/10 cho biết, tổng cộng 120 cuộc tấn công mạng đã được thực hiện nhằm vào cơ sở hạ tầng của Iran trong 15 ngày qua.

Ông Ali Akbar Shahverdian cho hay phần lớn các cuộc tấn công nhằm vào các mạng dịch vụ.

Ông cho biết tổ chức của ông đang vạch ra các kế hoạch phòng thủ dân sự toàn diện cho các tỉnh của Iran để đối đầu với các cuộc tấn công mạng.

Gần đây, các hệ thống máy tính của nhiều cơ quan như Bộ Giao thông, Tổ chức Năng lượng nguyên tử Iran đã bị tin tặc tấn công.

Nhiều trạm xăng trên cả nước cũng bị tấn công mạng, khiến hệ thống quản lý trợ cấp nhiên liệu của chính phủ Iran phải tạm dừng hoạt động, trong khi các tài xế tức giận vì mắc kẹt trong hàng dài phương tiện tại các trạm xăng bị ngưng hoạt động.

Hầu hết người dân Iran dựa vào những khoản trợ cấp của chính phủ để lấy nhiên liệu, đặc biệt là trong bối cảnh kinh tế đất nước đang gặp nhiều khó khăn.

Cuối những năm 2000, Iran từng ghi nhận loạt vụ tấn công mạng thông qua virus máy tính Stuxnet.

Hậu quả, hàng nghìn máy ly tâm của Iran bị gián đoạn hoạt động, trong khi phần lớn cơ sở hạ tầng của chính phủ bị ngắt khỏi mạng Internet.