Xuất khẩu gạo của Thái Lan tăng mạnh

NDO - Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan (TREA) vừa công bố báo cáo cho thấy, lượng gạo xuất khẩu của nước này trong 10 tháng đầu năm nay tăng 33% so với cùng kỳ năm trước. Với nhu cầu về gạo của một số thị trường trọng điểm vẫn ở mức cao, Thái Lan hoàn toàn có thể đạt mục tiêu xuất khẩu 7,5 triệu tấn gạo trong năm 2022.
0:00 / 0:00
0:00
Gạo xuất khẩu của Thái Lan. (Ảnh: Nation)
Gạo xuất khẩu của Thái Lan. (Ảnh: Nation)

Theo báo cáo của TREA, tính đến hết tháng 10/2022, Thái Lan đã xuất khẩu được 6,20 triệu tấn gạo, cao hơn 33% so với mức 4,66 triệu tấn trong cùng kỳ năm trước. Lượng gạo xuất khẩu trên đã giúp Thái Lan thu được 3,17 tỷ USD (hơn 110 tỷ bạt), tăng 32% so với mức 2,63 tỷ USD (hơn 91 tỷ bạt) trong cùng khoảng thời gian năm 2021.

Phó Phát ngôn viên Chính phủ Thái Lan Traisuree Traisaranakul ngày 4/12 cho biết: “TREA ước tính, xuất khẩu gạo của Thái Lan trong năm nay sẽ đạt mục tiêu đã đề ra là 7,50 triệu tấn nhờ nhu cầu đang gia tăng trong dịp Giáng sinh, năm mới và Tết cổ truyền châu Á”. Hiện nhu cầu gạo từ nhiều thị trường như Iraq, Nam Phi, Mỹ, Trung Quốc, Benin, Nhật Bản, Philippines… vẫn đang tiếp tục tăng mạnh.

Theo bà Traisuree, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha bày tỏ vui mừng và đánh giá sự gia tăng nhu cầu gạo từ các đối tác thương mại chính của Thái Lan là một dấu hiệu tích cực cho xuất khẩu gạo của Thái Lan. Đồng thời khẳng định chính nhờ chương trình bảo đảm giá lúa gạo của Chính phủ đã giúp giá gạo Thái Lan tăng lên.

Bà Traisuree cho biết thêm, Cục Thương mại trong nước thuộc Bộ Thương mại Thái Lan gần đây đã phê duyệt khoản bồi thường chênh lệch giá cho số lúa được thu hoạch trong khoảng thời gian từ 26/11 đến 2/12 và người nông dân sẽ được nhận khoản tiền này vào ngày 8/12 tới.