Xử lý nghiêm các cơ sở dịch vụ thẩm mỹ vi phạm

Thời gian qua, mặc dù các cơ quan chức năng đã nỗ lực giám sát hoạt động của các cơ sở thẩm mỹ, nhưng vẫn còn nhiều cơ sở hoạt động vi phạm các quy định liên quan và gây hậu quả nghiêm trọng đối với người dân.
0:00 / 0:00
0:00
Cơ sở thẩm mỹ này để nhân viên lao công phẫu thuật cho khách. (Ảnh: Công an cung cấp)
Cơ sở thẩm mỹ này để nhân viên lao công phẫu thuật cho khách. (Ảnh: Công an cung cấp)

Không chỉ ở Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh liên tục phát hiện các cơ sở vi phạm, cuối tháng 10 vừa qua, Công an quận Thanh Khê (thành phố Ðà Nẵng) kiểm tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường, y tế tại cơ sở kinh doanh dịch vụ Thẩm mỹ ID Korea (số 265-267 đường Hùng Vương, quận Thanh Khê) phát hiện nhiều vi phạm tại cơ sở này, từ việc quảng cáo đến trình độ chuyên môn của nhân viên.

Ðội Cảnh sát kinh tế Công an quận Thanh Khê cũng vừa bắt quả tang một nhân viên lao công thực hiện căng da mặt cho khách tại cơ sở thẩm mỹ Kangzin (số 368 đường Hùng Vương, phường Vĩnh Trung). Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở thẩm mỹ Kangzin không xuất trình được các loại giấy tờ pháp lý chứng minh đủ điều kiện hoạt động.

Theo Sở Y tế thành phố Ðà Nẵng, hiện nay trên địa bàn, số cơ sở thẩm mỹ được lồng ghép trong các dịch vụ massage, spa rất đa dạng, với khoảng 500 cơ sở. Qua kiểm tra, các cơ quan chức năng thành phố Ðà Nẵng đã phát hiện nhiều vụ việc vi phạm nghiêm trọng tại một số cơ sở thẩm mỹ.

Ðịa bàn tỉnh Hà Tĩnh cũng đã xuất hiện một số cơ sở khám, chữa bệnh, cung cấp dịch vụ thẩm mỹ hoạt động không có giấy phép hoặc không có văn bản thông báo đáp ứng đủ điều kiện cung cấp dịch vụ thẩm mỹ theo quy định pháp luật, gây nguy cơ xảy ra tai biến, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân. Các cơ quan chức năng ở Hà Tĩnh đã phối hợp với chính quyền địa phương tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hoạt động khám, chữa bệnh nhưng không có giấy phép, cung cấp dịch vụ y tế trái với quy định pháp luật...

Nhu cầu làm đẹp là chính đáng, nhưng trước thực trạng vẫn còn nhiều cơ sở cung cấp dịch vụ làm đẹp cố tình vi phạm các quy định, các lực lượng liên quan cần mạnh tay hơn nữa đối với các hành vi vi phạm. Theo đó, để bảo đảm hoạt động của các cơ sở dịch vụ thẩm mỹ đúng theo quy định của pháp luật, bảo đảm an toàn sức khỏe và tính mạng của người dân, chính quyền các địa phương phối hợp với cơ quan chức năng cần tăng cường hơn nữa công tác quản lý nhà nước liên quan đến lĩnh vực thẩm mỹ; thường xuyên rà soát việc cấp phép kinh doanh, đăng ký tên của cơ sở kinh doanh dịch vụ thẩm mỹ bảo đảm theo đúng quy định pháp luật; đồng thời tổ chức các đợt thanh tra, kiểm tra đối với các cơ sở dịch vụ thẩm mỹ và thực hiện phân cấp địa phương quản lý đối với loại hình cơ sở dịch vụ này.

Ðặc biệt, cần tăng cường kiểm tra sau cấp phép đăng ký kinh doanh để kịp thời chấn chỉnh các hành vi vi phạm, nhất là chấn chỉnh tên biển hiệu các loại hình dịch vụ thẩm mỹ. Nội dung biển hiệu của các cơ sở thẩm mỹ phải đồng nhất với tên cơ sở trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; không cho phép sử dụng tên cơ sở thẩm mỹ dễ gây hiểu nhầm là những cơ sở y tế có chuyên môn cao, có thể thực hiện được tất cả kỹ thuật thuộc chuyên khoa thẩm mỹ như: Viện thẩm mỹ, Thẩm mỹ viện...; không cho phép quảng bá, quảng cáo và cung cấp, thực hiện các dịch vụ thẩm mỹ vượt quá thẩm quyền quy định. Qua kiểm tra, nếu phát hiện cơ sở vi phạm thì phải xử lý nghiêm và công khai kết quả xử lý trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Sở y tế các tỉnh, thành phố cần thường xuyên cập nhật, đăng tải thông tin các cơ sở hoạt động trong lĩnh vực thẩm mỹ được cấp phép trên trang thông tin điện tử của sở; kiên quyết không để xảy ra tình trạng thực hiện các kỹ thuật xâm lấn, phẫu thuật thẩm mỹ tại các cơ sở không có giấy phép hoạt động, chưa có văn bản thông báo đáp ứng đủ các điều kiện... Các địa phương cần tăng cường thông tin, tuyên truyền giúp người dân hiểu rõ hơn về tác hại đối với sức khỏe khi sử dụng các dịch vụ thẩm mỹ tại cơ sở không phép; mặt khác, khuyến cáo người dân chỉ nên đến thực hiện các dịch vụ thẩm mỹ tại các cơ sở có giấy phép hoạt động rõ ràng; cần tìm hiểu kỹ thông tin, lựa chọn sử dụng dịch vụ nằm trong giấy phép; phải được bác sĩ chuyên khoa tư vấn và thực hiện đối với các thủ thuật, kỹ thuật thẩm mỹ có xâm lấn…