Bản cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Thái Bình nêu rõ: Tháng 12-2005, Trần Thị Ánh (tức Hà) đã mua 10 bộ máy vi tính để bàn tài trợ cho trường THCS Minh Thành. Sau khi lắp đặt xong, Trần Thị Ánh cùng bà Phạm Minh Thái, Hiệu trưởng Trường THCS Minh Thành mời Mạc Kim Tôn, Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo THái Bình đến thăm phòng vi tính của trường.
Tại trường Minh Thành, Trần Thị Ánh đã hứa chắc chắn với Mạc Kim Tôn là sẽ xin được dự án trang cấp máy tính cho ngành giáo dục - đào tạo, dự án viện trợ bằng hiện vật ngoài ngân sách, ngành giáo dục không phải làm văn bản thủ tục. Mạc Kim Tôn tin lời Ánh nói, đã không bàn bạc với tập thể, không báo cáo cấp trên mà đề nghị Ánh trang cấp, lắp đặt máy vi tính cho một số đơn vị và trường học trong tỉnh.
Bị cáo Trần Thị Ánh tại phiên tòa (Ảnh Tiền phong).
Trong thời gian từ tháng 12-2005 đến tháng 6-2006, Trần Thị Ánh dựa vào chức vụ của Mạc Kim Tôn và Mạc Kim Tôn tin vào khả năng Trần Thị Ánh có dự án thật rồi cùng nhau thực hiện một loạt hành vi phạm tội, gây ra hiệu quả nghiêm trọng là:
Công ty TNHH Kiên Cường, Công ty CP đầu tư và chuyển giao công nghệ ASP Hà Nội, Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ STC, Công ty TNHH công nghệ tin học ISA Hà Nội đã lắp đặt máy vi tính để bàn, máy tính xách tay, máy chiếu, thiết bị kỹ thuật số cho 46 đơn vị trường học với tổng số 435 máy có giá trị là hơn bốn tỷ đồng, nhưng không có một đơn vị nào đứng ra thanh toán, gây thiệt hại rất lớn cho các đơn vị bán máy.
Số máy nói trên theo chỉ đạo của Mạc Kim Tôn, Trần Thị Ánh đã lắp cho 46 đơn vị, trường học. Các đơn vị lắp máy đều hiểu là máy do dự án trang cấp nên không phải trả tiền máy, thực tế các đơn vị và các trường đã phải chi tiền % cho Trần Thị Ánh, Mạc Kim Tôn, chi tiền thuế khống lên đến 753.483.500 đồng (các đơn vị khai).
Hành vi của Trần Thị Ánh đã gây thiệt hại về tài sản cho các doanh nghiệp cung cấp máy, chiếm đoạt của các đơn vị, trường học, cá nhân với tổng số tiền là 482.100.000 đồng. Bị can Mạc Kim Tôn đã tin vào lời nói của Ánh, thấy có lợi cho ngành giáo dục và bản thân nên đã không kiểm tra xem xét "dự án" của Ánh là dự án nào, cấp bộ ngành nào quản lý, giá trị tài chính của dự án, không báo cáo trình duyệt với cấp có thẩm quyền.
Lợi dụng chức vụ, quyền hạn của Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo, ông Tôn tự ý làm "dự án" cùng Trần Thị Ánh, trực tiếp nhận tờ trình rồi duyệt giao máy cho các đơn vị, trường học, trực tiếp chỉ đạo một số trường phải chi tiền % cho "dự án".
Kết quả điều tra xác định bị can Mạc Kim Tôn đã nhận số tiền là 151.350.000 đồng. Ngoài số tiền nói trên, Mạc Kim Tôn còn được Trần Thị Ánh đưa cho 5 đồ vật với tổng trị giá là 21.581.000 đồng. Như vậy, tổng số tiền bị can Tôn thu nhập bất chính là 172.931.000 đồng.
Hành vi phạm tội của bị can Trần Thị Ánh và Mạc Kim Tôn đã gây thiệt hại trực tiếp cho Công ty TNHH Kiên Cường về máy tính đến thời điểm tháng 10-2006 là 442.795.600 đồng; một số trường học, đơn vị, cá nhân được giao máy tính bị thiệt hại số tiền là 613.450.000 đồng. Tổng cộng hai khoản nói trên là 1.056.245.600 đồng.
Hành vi nói trên của Trần Thị Ánh đã phạm vào tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản", tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm a, b khoản 3 Điều 139-BLHS. Hành vi của bị can Mạc Kim Tôn đã phạm vào tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thành hành công vụ", tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm CSĐT khoản 2 Điều 281-BLHS.