Xã luận

Xây dựng nhà nước của dân, do dân, vì dân, theo tư tưởng Hồ Chí Minh

Hôm nay toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta vô cùng phấn khởi, tự hào kỷ niệm 70 năm Cách mạng Tháng Tám, Quốc khánh 2-9. Cách mạng Tháng Tám năm 1945 là một cuộc cách mạng vĩ đại, một mốc son chói lọi trong lịch sử dân tộc, đã đem lại độc lập, tự do cho dân tộc ta, nhân dân ta sau hàng nghìn năm chìm đắm trong đêm dài nô lệ. Ngày 2-9-1945, tại Quảng trường Ba Đình lịch sử, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đọc bản Tuyên ngôn Độc lập, khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, Nhà nước dân chủ nhân dân đầu tiên ở Đông - Nam Á.

Tuyên ngôn Độc lập là tiếng nói của một dân tộc anh hùng, của một Đảng Cộng sản quang vinh mới 15 tuổi đã được tôi luyện qua các cao trào cách mạng, của những người dân yêu nước thương nòi đã phất cao ngọn cờ Tháng Tám, giành thắng lợi vẻ vang: “Nước Việt Nam có quyền hưởng tự do và độc lập, và sự thật đã thành một nước tự do, độc lập. Toàn thể dân tộc Việt Nam quyết đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải để giữ vững quyền tự do, độc lập ấy”.

Giành độc lập chưa lâu, cả dân tộc ta lại vừa kháng chiến vừa kiến quốc, với những hy sinh to lớn, với tinh thần “quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”, chúng ta đã làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ lẫy lừng, kết thúc chín năm kháng chiến chống thực dân Pháp, góp phần cổ vũ phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc trên thế giới. Chiến thắng này chứng minh chân lý của thời đại: Một dân tộc dù nhỏ bé, nếu biết quyết tâm, đoàn kết chiến đấu và có một đường lối đúng thì có thể đánh bại bất cứ tên đế quốc sừng sỏ nào.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, hàng triệu người con ưu tú đã “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước”, đồng bào chiến sĩ cả nước đã anh dũng chiến đấu, hy sinh làm nên hết thắng lợi này đến thắng lợi khác. Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Mùa Xuân 1975, mà đỉnh cao là Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử đã giành thắng lợi to lớn và trọn vẹn, non sông ta thu về một mối, cả nước vững bước đi lên chủ nghĩa xã hội.

Công cuộc đổi mới đất nước gần 30 năm qua do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo đã giành được những thành tựu to lớn có ý nghĩa lịch sử, đánh dấu sự trưởng thành về mọi mặt của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta. Đất nước ta đã ra khỏi tình trạng kém phát triển, đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, vị thế trên trường quốc tế ngày càng được nâng cao. An ninh-quốc phòng được giữ vững. Đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân ta ngày càng được nâng lên. Công cuộc xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới đã thu được những kết quả tích cực; hệ thống pháp luật ngày càng được hoàn thiện…Tuy nhiên, cùng với những thuận lợi, những thời cơ lớn là những nguy cơ, thách thức. Trong đó, đáng chú ý là, kinh tế vĩ mô cơ bản ổn định, lạm phát được kiểm soát nhưng chưa vững chắc. Nạn tham nhũng, quan liêu, lãng phí và những biểu hiện tiêu cực khác chưa bị đẩy lùi. Một bộ phận cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống; niềm tin của nhân dân vào Đảng, bộ máy Nhà nước giảm sút…

Để thực hiện thành công mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, nhiệm vụ quan trọng hàng đầu hiện nay là tăng cường xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh; phát huy sức mạnh toàn dân tộc và dân chủ XHCN; đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới; phát huy nội lực của nhân dân; tận dụng thời cơ, vượt qua khó khăn, thách thức, tạo sự đồng thuận trong các tầng lớp nhân dân, xây dựng niềm tin trong xã hội. Tiếp tục xây dựng, phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị, xây dựng Nhà nước pháp quyền Việt Nam XHCN thật sự trong sạch, vững mạnh, hoạt động có hiệu lực, hiệu quả. Tập trung triển khai thi hành Hiến pháp năm 2013, trong đó chú trọng phát huy quyền làm chủ của nhân dân, bảo đảm tất cả quyền lực nhà nước thuộc về nhân dân. Nâng cao vai trò và hiệu lực quản lý kinh tế của Nhà nước phù hợp với yêu cầu phát triển kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Xây dựng, từng bước hoàn thiện cơ chế kiểm tra, giám sát tính hợp hiến, hợp pháp trong các hoạt động và quyết định của các cơ quan công quyền.

Kỷ niệm 70 năm Cách mạng Tháng Tám, Quốc khánh 2-9 là dịp toàn dân tộc ta thành kính tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, người sáng lập và rèn luyện Đảng ta. Chủ nghĩa Mác - Lê-nin, Tư tưởng Hồ Chí Minh là nền tảng tư tưởng, kim chỉ nam cho mọi hoạt động của Đảng ta; đặc biệt là tư tưởng của Người về xây dựng, chỉnh đốn Đảng, về xây dựng Nhà nước thật sự của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân. Toàn Đảng đang tiến hành Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội lần thứ XII của Đảng. Trong quá trình Đại hội cần luôn luôn thấm nhuần sâu sắc những lời chỉ bảo ân cần của Bác, tổ chức đại hội một cách nghiêm túc, dân chủ và trách nhiệm, tránh phô trương, hình thức, phát huy trí tuệ, trách nhiệm của các cấp ủy, tổ chức đảng, các tổ chức thành viên trong hệ thống chính trị, của cán bộ, đảng viên và nhân dân. Tiếp tục thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 về xây dựng Đảng và thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Mỗi cán bộ, đảng viên luôn nỗ lực phấn đấu, tu dưỡng, rèn luyện về mọi mặt để xứng đáng với niềm tin cậy và "muôn vàn tình thân yêu" mà sinh thời Bác Hồ đã dành cho chúng ta.

Để xây dựng Việt Nam thành một nước công nghiệp hiện đại theo định hướng XHCN, toàn dân tộc cần đoàn kết một lòng dưới sự lãnh đạo của Đảng, quyết tâm vượt qua mọi khó khăn, thách thức, thực hiện thành công Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, đưa đất nước vững bước hội nhập quốc tế, thực hiện bằng được mục tiêu “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”!

Có thể bạn quan tâm