Chùa Hương là điểm du lịch tâm linh hàng đầu của khách thập phương trong những ngày đầu xuân. Tuy nhiên, do không gian rộng, thời gian tổ chức lễ hội dài ba tháng, cho nên công tác quản lý gặp nhiều khó khăn, nhất là nạn cò mồi, chèo kéo, hay ứng xử kém văn minh của những người làm dịch vụ.
Xác định con người là nhân tố quan trọng trong việc bảo đảm lễ hội an toàn, thân thiện, văn minh, những năm qua, Ủy ban nhân dân huyện Mỹ Ðức đã thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn nâng cao nhận thức, kỹ năng làm du lịch cho nhân dân. Ngay những ngày giáp Tết Nguyên đán Giáp Thìn, “Hội nghị tập huấn kiến thức về du lịch cho cộng đồng dân cư năm 2024” do Sở Du lịch Hà Nội phối hợp Ủy ban nhân dân huyện tổ chức đã thu hút hàng trăm người tham gia.
Các chuyên gia hướng dẫn cho những người làm dịch vụ ăn uống, lưu trú, chèo đò tại chùa Hương về tác phong, kiến thức làm du lịch cộng đồng chuyên nghiệp, văn minh. Ðặc biệt, các chuyên gia đều chú trọng truyền thông để cộng đồng nhận thức rằng, thái độ phục vụ sẽ góp phần duy trì lượng khách bền vững đến với thắng cảnh Hương Sơn.
Sở Du lịch sẽ tiếp tục phối hợp Ủy ban nhân dân huyện Mỹ Ðức thực hiện tập huấn để nâng cao nhận thức, bảo đảm tính chuyên nghiệp trong du lịch cộng đồng; đồng thời, phối hợp huyện để quảng bá, giới thiệu quần thể Hương Sơn tới du khách trong và ngoài nước.
Bùi Ðức Thuận, Phó Chánh Văn phòng Sở Du lịch Hà Nội
Hoạt động tập huấn chỉ là một trong nhiều hoạt động để chuẩn bị cho mùa lễ hội chùa Hương xuân Giáp Thìn năm 2024. Ðến với danh thắng Hương Sơn năm nay, du khách cảm nhận được nhiều điểm mới. Ngay từ ngã 5 Hương Sơn, hơn 100 xe điện của Ban Tổ chức đón và đưa du khách thập phương đến suối Yến. 10 trạm soát vé điện tử tiếp tục phân luồng, kiểm soát an ninh, hỗ trợ du khách xuống các thuyền, đò. Kết hợp với việc tập huấn nâng cao nhận thức, kiến thức làm du lịch, công tác đưa đón khách trên suối Yến - đường vào chùa Hương, cũng có nhiều đổi mới để phục vụ khách tốt hơn.
Tất cả việc vận chuyển thuyền, đò đều do Hợp tác xã Dịch vụ và Du lịch chùa Hương phụ trách. Hợp tác xã do chính các hộ dân tham gia vận chuyển khách trên địa bàn góp vốn, với tổng trị giá vật chất và tiền mặt là 33 tỷ đồng. Ông Nguyễn Văn Ngát, đại diện Hợp tác xã Dịch vụ và Du lịch chùa Hương chia sẻ: “Hợp tác xã đã ký hợp đồng với các lái đò, các trường hợp vi phạm sẽ bị thu giữ phương tiện, trang phục, thẻ… không cho hoạt động đưa, đón khách”. Việc có đầu mối phụ trách này đã cơ bản giải quyết nạn “cò đò” tồn tại dai dẳng nhiều năm nay.
Trong không khí trảy hội, du xuân, bà Phạm Thị Thu Hương (phố Ðội Cấn, quận Ba Ðình, Hà Nội) chia sẻ: “Những năm trước đây, khi đi chùa Hương, từ Ba La Bông Ðỏ, chúng tôi đã gặp những cò mồi đeo bám, chèo kéo đi đò, cảm giác rất khó chịu. Năm nay chúng tôi không còn bắt gặp nạn cò mồi nữa do chính quyền và các ngành đã có nhiều giải pháp bảo đảm an ninh, trật tự phục vụ cho nhân dân”.
Ðể bảo đảm thực hiện đúng như chủ đề: An toàn, văn minh thân thiện, Ban Tổ chức Lễ hội chùa Hương đã thành lập nhiều đơn vị như: tiểu ban Hành chính-Tài vụ; tiểu ban Văn hóa-Xã hội; tiểu ban An ninh-Trật tự; tiểu ban Quản lý di tích-thắng cảnh, vệ sinh môi trường; tiểu ban Ðiều hành phương tiện giao thông và vận chuyển khách; trạm kiểm soát vé thắng cảnh bến Thiên Trù; tổ kiểm tra liên ngành y tế-mặt bằng dịch vụ-an toàn thực phẩm. Huyện Mỹ Ðức còn huy động 200 cán bộ, chiến sĩ công an thường xuyên ứng trực, nhất là tại các khu vực cao điểm dễ xảy ra ùn tắc về giao thông, khu vực tập trung đông người để giữ gìn an ninh, trật tự.
Ðối với công tác bảo đảm nếp sống văn minh trong các hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng, song song với tuyên truyền, vận động, tiểu ban văn hóa-xã hội thường xuyên kiểm tra công tác thông tin, tuyên truyền, các hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng. Về cơ bản đã không có hiện tượng kinh doanh văn hóa phẩm độc hại, truyền đạo trái phép; không có trường hợp mê tín, dị đoan… Công tác bảo đảm an toàn thực phẩm được chú trọng.
Mới đây, Ðoàn kiểm tra liên ngành số 1 về an toàn thực phẩm thành phố Hà Nội đã tiến hành kiểm tra tại lễ hội Chùa Hương. Mùa lễ hội năm nay, các cơ sở kinh doanh ăn uống được sắp xếp quy củ hơn trước. Tại thời điểm kiểm tra, các nhà hàng đã tuân thủ các quy định về bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, niêm yết công khai giá các mặt hàng thực phẩm. Qua xét nghiệm nhanh các bát ăn đều đạt tiêu chuẩn.
Mặc dù vẫn còn một số hiện tượng như rải tiền lẻ bừa bãi, thắp hương, đốt vàng mã chưa đúng quy định…, nhưng đến thời điểm này, lễ hội chùa Hương đã có nhiều đổi mới theo hướng văn minh, thân thiện, an toàn. Mặc dù vậy, thời gian diễn ra lễ hội còn dài, các cơ quan quản lý cần duy trì công tác kiểm tra, giám sát thường xuyên để những đổi mới này tiếp tục được phát huy.