Tối 26-4, WTO đã ra phán quyết sơ bộ ủng hộ đơn kiện của Brasil cho rằng việc Chính phủ Mỹ trợ cấp cho những người trồng bông là vi phạm các nguyên tắc thương mại quốc tế và nếu Chính phủ Mỹ không thay đổi chính sách này, thì sẽ bị trừng phạt theo các quy định của WTO. Phán quyết cuối cùng của WTO sẽ được đưa ra trong tháng sáu tới, nhưng các phán quyết sơ bộ của WTO thường được giữ nguyên.
Quyết định của WTO có thể buộc Chính phủ Mỹ phải cắt giảm trợ cấp cho những người trồng bông cũng như cho việc gieo trồng các loại hoa màu khác.
Chính phủ Mỹ hiện đang trợ cấp tới 19 tỷ USD hàng năm cho nông dân. Trong vụ kiện tương tự mới đây liên quan đến thép, Tổng thống Bush cuối cùng đã chọn phương án hủy bỏ trợ cấp để khỏi bị trừng phạt. Tuy nhiên, phán quyết của WTO được đưa ra trong bối cảnh chính quyền Bush đang muốn tranh thủ sự ủng hộ của những người nông dân trong cuộc bầu cử vào tháng 11 tới. Vì thế, sau phán quyết cuối cùng của WTO về vụ kiện này, chính quyền Bush có thể sẽ kháng cáo, chủ yếu nhằm đẩy lùi phán quyết của WTO tới sau cuộc bầu cử.
Thắng lợi đầu tiên trong vụ kiện chống lại chính sách trợ cấp nông sản của các nước giàu này có thể buộc Mỹ, châu Âu và các nước giàu có khác phải nhượng bộ trong các cuộc thương lượng về buôn bán toàn cầu trong mùa hè này. Các cuộc thương lượng về cắt giảm trợ cấp nông nghiệp đã rơi vào bế tắc hơn một năm qua do lập trường cứng rắn của các nước giàu có.
Hằng năm, các nước giàu trợ cấp nông sản tới 300 tỷ USD, gây thiệt hại cho nông dân ở các nước nghèo.