WHO cảnh báo nguy cơ xảy ra đại dịch cúm

WHO cảnh báo nguy cơ xảy ra đại dịch cúm

Phát biểu tại hội nghị của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) với sự tham dự của các bộ trưởng y tế châu Á diễn ra ở thủ đô Băng cốc của Thái-lan, Tiến sĩ Klaus Stohr hôm qua nói virus cúm gia cầm là nguy cơ lớn nhất có thể gây ra dịch cúm lây lan ở người trong thời gian tới, và có khả năng làm 1/3 dân số thế giới bị nhiễm bệnh, và bảy triệu người chết.

Tiến sĩ Klaus Stohr, điều phối viên chương trình phòng chống bệnh cúm trên toàn cầu thuộc Tổ chức Y tế thế giới, cho rằng, vấn đề bây giờ không phải là "liệu" có một đại dịch cúm hay không, mà là "khi nào" nó xảy ra.

Ông Stohr nói: "Có nhiều khả năng sắp tới sẽ có một đại dịch cúm ở người do virus cúm gia cầm biến thể gây ra. Chúng tôi chưa biết đại dịch này sẽ bắt đầu xuất hiện trong vài tuần tới hay trong vài năm tới. Nhưng ngay bây giờ chúng ta phải chuẩn bị sẵn sàng để đối phó. WHO ước tính đại dịch sắp tới sẽ làm 2 - 7 triệu người chết và số người nhiễm bệnh lên đến hàng tỷ tại tất cả các nước".

Ông Stohr nói, nếu đại dịch xảy ra thì nó sẽ bắt đầu và lây lan mạnh nhất tại châu Á, khu vực đầu năm nay đã từng bị ảnh hưởng mạnh bởi dịch cúm gia cầm làm 32 người chết, và hàng triệu gia cầm bị tiêu hủy. Và không một nước nào trên thế giới có thể thoát khỏi đại dịch này.

Loại vaccine mới nhất chống vivus cúm gia cầm H5N1 chỉ có thể được đưa ra thị trường sớm nhất là vào tháng 3-2005. Có hai công ty Mỹ cho biết, họ có kế hoạch thử nghiệm các loại vaccine chống virus cúm gia cầm từ tháng giêng năm tới.

Phun thuộc tiệt trùng tại một nơi bảo quản trứng gà ở Thái-lan

Các quan chức y tế Thái-lan hôm thứ tư vừa qua cho biết, họ hy vọng trước năm 2007 sẽ đưa ra thị trường một loại vaccine  giúp con người phòng chống virus cúm gia cầm.

Theo WHO, các nước cần nhanh chóng chuẩn bị các biện pháp chủ động phòng chống dịch cúm.

Những đại dịch cúm thường xuất hiện 20 đến 30 năm một lần, khi cơ cấu gene của một loại virus cúm gia cầm biến đổi và con người không có hệ thống miễn dịch đối với loại virus này.

Tiến sĩ Stohr nói: "Trong 36 năm qua, không xảy ra đại dịch cúm, và có nhiều khả năng dịch cúm sắp xảy ra".

Trong thế kỷ 20, đã có ba dịch cúm lây lan trên toàn thế giới, mỗi đại dịch lây lan trong một năm trước khi có vaccine phòng chống bệnh.

Đại dịch tồi tệ nhất là dịch cúm Tây Ban Nha vào năm 1918 và 1919, làm khoảng 50 triệu người trên toàn thế giới chết, trong đó gần một nửa là những người trẻ tuổi, khỏe mạnh.

Dịch cúm châu Á vào năm 1957 đã cướp đi tính mạng gần 700 nghìn người ở Mỹ và một triệu người trên toàn thế giới sau khi lây lan từ Trung Quốc.

Năm 1968, dịch cúm Hồng Công đã cướp đi mạng sống của khoảng một triệu người trên toàn thế giới.

Có thể bạn quan tâm