Vụ rò rỉ clip “mặc cả” với nhà thầu ở Cà Mau: Chỉ đạo thành lập tổ kiểm tra xác minh

NDO - Liên quan vụ clip ghi âm bị rò rỉ ở Cà Mau, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải yêu cầu lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo thành lập tổ xác minh (do Chánh Thanh tra tỉnh làm tổ trưởng), làm sáng tỏ vụ việc. Thời gian giao tổ kiểm tra, xác minh hoàn thành sớm nhất trong những ngày đầu tháng 6/2023.
0:00 / 0:00
0:00
Công trình Trung tâm văn hóa thể thao xã Phú Tân được đề cập trong clip ghi âm.
Công trình Trung tâm văn hóa thể thao xã Phú Tân được đề cập trong clip ghi âm.

Ngày 31/5, nguồn tin của phóng viên Báo Nhân Dân cho biết, theo chỉ đạo từ Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải, lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh đã chỉ đạo thành lập tổ xác minh (do Chánh Thanh tra tỉnh làm tổ trưởng), làm sáng tỏ vụ việc. Thời gian giao tổ kiểm tra, xác minh hoàn thành sớm nhất trong những ngày đầu tháng 6/2023.

Trong sáng cùng ngày, Ban Thường vụ Huyện ủy Phú Tân họp lần 2 xem xét các nội dung liên quan giải trình từ phía ông N.V.S., người được coi là 1 trong 2 chủ thể trong clip ghi âm bị rò rỉ gần đây ở Cà Mau. Cả 2 lần giải trình trước tập thể, ông S. không phủ nhận nhưng cũng không dám khẳng định giọng nói trong cuộc trao đổi là hoàn toàn của mình, nghi ngờ có can thiệp chỉnh sửa, cắt ghép.

Thông tin với phóng viên sau cuộc họp vào trưa 31/5, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Phú Tân, Võ Trường Giang cho biết, mấu chốt của đoạn clip bị rò rỉ ở Cà Mau là tỷ lệ phần trăm nhà thầu “để lại” cho hội đồng bồi thường bị nghi ngờ là phần “lại quả” công trình.

“Lãnh đạo huyện đã đối chiếu lại quy chế chi tiêu của hội đồng. Tỷ lệ phần trăm “để lại” chính là tỷ lệ phân chia phần trăm giữa kinh phí thuê tư vấn cung cấp dịch vụ và phần còn lại là kinh phí hoạt động của Hội đồng bồi thường trong cùng dự toán – ông Giang nói rõ và cho biết, Hội đồng được phép sử dụng kinh phí phần “để lại” vào các mục đích, như: tuyên truyền vận động nhân dân; họp công tác chi trả tiền bồi thường giải phóng mặt bằng; cưỡng chế (nếu có)... Sau khi kết thúc giải phóng mặt bằng, phần kết dư sẽ được trả lại cho chủ đầu tư đưa vào quyết toán dự án.

Như Báo Nhân Dân đã thông tin, Cà Mau chỉ đạo làm rõ nghi vấn lãnh đạo huyện “mặc cả” với đối tác giải phóng mặt bằng, trong ngày 27/5, tài khoản Facebook “Hai Nguyen” đăng clip ghi âm kèm nội dung “luật chơi Phó Chủ tịch huyện Phú Tân…”.

Trong nội dung trao đổi, người được cho là ông S., đề nghị nhà thầu để lại 30% giá trị công trình, thay vì chỉ 20-25%. Tuy nhiên, nhà thầu trong clip than khó, làm không lời nên việc “chốt hạ” tỷ lệ phần trăm sau cùng không thành công.