Vụ cháy chợ tại Nam Đông (Thừa Thiên Huế): Khẩn trương tìm địa điểm lập chợ tạm

NDO - Vụ cháy lớn tại Khe Tre (huyện Nam Đông) đã thiêu rụi 335 sạp hàng và ki-ốt với diện tích 2.400m2, gây thiệt hại nặng nề. Chính quyền đang tiếp tục thống kê thiệt hại; chia sẻ, hỗ trợ các tiểu thương khó khăn trước; bố trí một địa điểm làm chợ tạm cho các tiểu thương buôn bán.
0:00 / 0:00
0:00
Vụ cháy lớn tại chợ Khe Tre, huyện Nam Đông (Thừa Thiên Huế) đã làm thiêu rụi 335 gian hàng của bà con tiểu thương.
Vụ cháy lớn tại chợ Khe Tre, huyện Nam Đông (Thừa Thiên Huế) đã làm thiêu rụi 335 gian hàng của bà con tiểu thương.

Đến chiều 3/12, Ủy ban nhân dân huyện Nam Đông (tỉnh Thừa Thiên Huế) đã báo cáo sơ bộ bước đầu liên quan vụ cháy lớn tại chợ Khe Tre vừa xảy ra vào rạng sáng cùng ngày.

Như thông tin đã đưa, vụ cháy bùng phát vào khoảng 3 giờ 40 phút rạng sáng 3/12 tại một quầy hàng trong khuôn viên chợ Khe Tre. Phát hiện hỏa hoạn, tiểu thương đã báo cho Ban quản lý chợ và cùng nhau hô hoán dập lửa.

Tuy nhiên, do đám cháy quá lớn, bùng phát rất nhanh và khói mù mịt trong đêm nên không ai kịp trở tay. Nghe tin cháy chợ, nhiều tiểu thương chạy đến nhưng chỉ biết đứng khóc trong bất lực khi chứng kiến hàng hóa của mình bị lửa thiêu rụi. Một số người thấy xót của nên lao vào hiện trường để cứu hàng hóa nhưng bất thành.

Vụ cháy chợ tại Nam Đông (Thừa Thiên Huế): Khẩn trương tìm địa điểm lập chợ tạm ảnh 1

Lửa cháy đỏ rực tại khu chợ lớn nhất huyện Nam Đông lúc rạng sáng ngày 3/12.

Sau khi nhận tin báo, lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đã nhanh chóng huy động 9 xe cứu hỏa cùng hơn 250 cán bộ, chiến sĩ phối hợp với Công an huyện Nam Đông, Công an huyện Phú Lộc cùng lực lượng tại địa phương tiếp cận hiện trường dập tắt đám cháy.

Giữa lúc trời còn tối, mưa to, gió mạnh; hàng chục cán bộ chiến sĩ cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ đã “vật lộn” với “biển” lửa, phá hàng chục ki-ốt với hy vọng cứu lấy những tài sản còn sót lại của tiểu thương và dập tắt đám cháy tránh lây lan rộng.

Bên cạnh đó, chính quyền huyện Nam Đông cũng đã huy động các lực lượng khác như bộ đội, dân quân tự vệ, cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân tham gia chữa cháy, giúp các tiểu thương sơ tán hàng hóa.

Vụ cháy chợ tại Nam Đông (Thừa Thiên Huế): Khẩn trương tìm địa điểm lập chợ tạm ảnh 2

Lực lượng tại chỗ cùng cảnh sát chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh nỗ lực để tiếp cận hiện trường.

Sau nhiều giờ chiến đấu, đến khoảng 7 giờ sáng cùng ngày, đám cháy cơ bản được dập tắt. Lực lượng chức năng tiếp tục làm mát và dập tắt hoàn toàn vụ hỏa hoạn, không để cháy lan. Bước đầu, cơ quan chức năng xác định, vị trí phát sinh đám cháy tại lô 137, sau đó cháy lan ra ra khu vực khác.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Nam Đông Lê Thanh Hồ cho biết, ước tính ban đầu có khoảng 335 ki-ốt của hơn 300 tiểu thương bị cháy, với diện tích 2.400m2. Các khu vực cháy bao gồm cả khu vực đình chính và đình phụ của chợ Khe Tre; các ki-ốt bị cháy chủ yếu hàng áo quần, tạp hóa, đồ điện… Rất may không có thiệt hại về người. Tuy nhiên, thiệt hại về tài sản rất nặng nề.

Hiện, chính quyền địa phương đang huy động các lực lượng tham gia dọn hiện trường vụ cháy và hỗ trợ tiểu thương khắc phục hậu quả, tiếp tục thống kê thiệt hại; tuyên truyền, vận động bà con tiểu thương vượt qua khó khăn, ổn định tư tưởng.

Vụ cháy chợ tại Nam Đông (Thừa Thiên Huế): Khẩn trương tìm địa điểm lập chợ tạm ảnh 3

Các khu vực cháy bao gồm cả khu vực đình chính và đình phụ của chợ Khe Tre.

Trong sáng sớm cùng ngày, lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế và Đại tá Hồ Xuân Phương, Phó Giám đốc Công an tỉnh đã trực tiếp có mặt tại hiện trường chỉ đạo công tác chữa cháy và điều tra làm rõ nguyên nhân vụ hỏa hoạn.

Sau khi trực tiếp đến kiểm tra hiện trường vụ cháy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Quý Phương đã họp khẩn với lãnh đạo huyện Nam Đông và các đơn vị, cơ quan chức năng. Đồng chí đã hoan nghênh lực lượng tại chỗ và Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh đã rất nỗ lực để tiếp cận hiện trường, dập tắt đám cháy.

Đồng chí Phan Quý Phương yêu cầu huyện Nam Đông và các ngành liên quan tập trung nhân lực để dập tắt hoàn toàn đám cháy; bảo đảm tuyệt đối, không để người dân vào trong khu vực cháy; khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ cháy, ổn định tình hình.

Vụ cháy chợ tại Nam Đông (Thừa Thiên Huế): Khẩn trương tìm địa điểm lập chợ tạm ảnh 4

Sáng sớm cùng ngày, lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế và đại diện Ban Giám đốc Công an tỉnh đã trực tiếp có mặt tại hiện trường chỉ đạo công tác chữa cháy.

Trước mắt, cần nhanh chóng lập đoàn liên ngành thống kê thiệt hại, sớm hỗ trợ có tiền lương để chia sẻ, giúp các tiểu thương vượt qua khó khăn. Về lâu dài sẽ tiến hành giãn nợ, hỗ trợ lãi suất và một số chính sách, cơ chế hỗ trợ hợp lý.

Đồng chí Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh cũng đề nghị huyện Nam Đông khẩn trương bố trí một địa điểm làm chợ tạm cho các tiểu thương buôn bán; bảo đảm điều kiện tối thiểu, ổn định cuộc sống cho bà con sau vụ cháy.

Một số hình ảnh về vụ cháy và công tác cứu nạn cứu hộ, dập tắt đám cháy:

Vụ cháy chợ tại Nam Đông (Thừa Thiên Huế): Khẩn trương tìm địa điểm lập chợ tạm ảnh 5

Vụ cháy lớn xảy ra khoảng 3 giờ 40 phút rạng sáng 3/12 tại chợ Khe Tre - khu chợ lớn nhất huyện miền núi Nam Đông.

Vụ cháy chợ tại Nam Đông (Thừa Thiên Huế): Khẩn trương tìm địa điểm lập chợ tạm ảnh 6

Ngọn lửa nhanh chóng bùng phát, bao trùm cả khu chợ Khe Tre. Hầu như các quầy hàng trong chợ Khe Tre đều bị cháy rụi.

Vụ cháy chợ tại Nam Đông (Thừa Thiên Huế): Khẩn trương tìm địa điểm lập chợ tạm ảnh 7

Các lực lượng cứu hộ, cứu nạn nhanh chóng tiếp cận hiện trường vụ cháy.

Vụ cháy chợ tại Nam Đông (Thừa Thiên Huế): Khẩn trương tìm địa điểm lập chợ tạm ảnh 8

Tiểu thương bất lực nhìn 335 gian hàng bị cháy rụi.

Vụ cháy chợ tại Nam Đông (Thừa Thiên Huế): Khẩn trương tìm địa điểm lập chợ tạm ảnh 9

Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đã kịp thời huy động 9 xe cứu hỏa cùng 250 cán bộ, chiến sĩ phối hợp các lực lượng tại địa phương để kịp thời cứu hỏa.

Vụ cháy chợ tại Nam Đông (Thừa Thiên Huế): Khẩn trương tìm địa điểm lập chợ tạm ảnh 10
Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tiếp cận hiện trường, nhanh chóng dập lửa.
Vụ cháy chợ tại Nam Đông (Thừa Thiên Huế): Khẩn trương tìm địa điểm lập chợ tạm ảnh 11

Cảnh sát chữa cháy phá ki-ốt để cứu tài sản của tiểu thương và khống chế đám cháy.

Vụ cháy chợ tại Nam Đông (Thừa Thiên Huế): Khẩn trương tìm địa điểm lập chợ tạm ảnh 12

Đến khoảng 7 giờ sáng cùng ngày, đám cháy cơ bản được dập tắt.

Vụ cháy chợ tại Nam Đông (Thừa Thiên Huế): Khẩn trương tìm địa điểm lập chợ tạm ảnh 13

Sau hơn 3 tiếng hỏa hoạn, hàng trăm gian hàng đã bị thiêu rụi hoàn toàn.

Vụ cháy chợ tại Nam Đông (Thừa Thiên Huế): Khẩn trương tìm địa điểm lập chợ tạm ảnh 14

335 gian hàng và ki-ốt tại chợ bị cháy chủ yếu hàng áo quần, tạp hóa, đồ điện…

Vụ cháy chợ tại Nam Đông (Thừa Thiên Huế): Khẩn trương tìm địa điểm lập chợ tạm ảnh 15

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phan Quý Phương đã họp khẩn, yêu cầu huyện Nam Đông khẩn trương bố trí một địa điểm làm chợ tạm cho các tiểu thương buôn bán.

Vụ cháy chợ tại Nam Đông (Thừa Thiên Huế): Khẩn trương tìm địa điểm lập chợ tạm ảnh 16

Trước mắt, huyện Nam Đông nhanh chóng lập đoàn liên ngành thống kê thiệt hại, sớm hỗ trợ có tiền lương để chia sẻ, giúp các tiểu thương vượt qua khó khăn.