Nằm trong chuỗi hoạt động hướng về Giỗ Tổ Hùng Vương, sáng 17/4, tại Bảo tàng tỉnh Vĩnh Long tổ chức “Thực hành truyền dạy gói bánh chưng, bánh giầy”.
Buổi truyền dạy với sự tham gia của 26 đội, mỗi đội gồm 3 người là cán bộ lãnh đạo, nhân viên của các cấp, sở ngành và địa phương trong tỉnh.
Năm nay là năm thứ hai Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Long tổ chức truyền dạy gói bánh chưng và là năm đầu tiên trình diễn, trao truyền kỹ thuật gói bánh giầy.
Hoạt động này do nghệ nhân Vũ Trung Kiên giảng viên Trường đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long hướng dẫn. Thầy là một trong những người nắm giữ kỹ năng, trải nghiệm trong kỹ thuật, nghệ thuật gói bánh chưng cũng như bánh giầy truyền thống.
Nghệ nhân Vũ Trung Kiên, giảng viên Trường đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long hướng dẫn thực hành gói bánh, bánh giày. |
Phó Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Long Nguyễn Xuân Hoanh cho biết, hoạt động truyền dạy và thực hành gói bánh chưng, bánh giầy sẽ được thực hiện 3 lượt. Các thành viên tham gia thực hành theo sự hướng dẫn của nghệ nhân cho đến khi nắm bắt được quy trình, kỹ thuật hoàn thành được chiếc bánh chưng đúng quy cách.
Phó Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Long Nguyễn Xuân Hoanh phát biểu. |
Đây là dịp các thành viên tham gia thực hành, đến từ các đơn vị khác nhau trong tỉnh, có dịp tiếp thu được kỹ thuật, kỹ năng làm bánh chưng, bánh giầy truyền thống của dân tộc. Đồng thời cũng là dịp để mọi người gặp gỡ giao lưu trong ngày lễ hội lớn của non sông.
Sau đó, các chiếc bánh sẽ được Ban Tổ chức tổ chức nấu chín theo kỹ thuật truyền thống tại bảo tàng này. Sau đó, bánh sẽ được trao lại cho các cơ quan, đơn vị, trường học để mọi người cùng thưởng thức, cùng chiêm nghiệm và hướng về cội nguồn dân tộc.