Đến dự có đồng chí Bùi Văn Nghiêm, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long.
Sự kiện này diễn ra tại Liên hoan ẩm thực món ngon vùng miền, hội thi ẩm thực và xác lập kỷ lục Việt Nam được tỉnh Vĩnh Long tổ chức.
Đây là một trong những chuỗi các hoạt động của Festival Gạch gốm đỏ - Kinh tế Xanh tỉnh Vĩnh Long lần I năm 2024 và cũng là hoạt động hưởng ứng kỷ niệm 102 năm ngày sinh Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt ngày 23/11/2024 tới đây.
Đại diện Hội đồng xác lập kỷ lục Việt Nam công bố quyết định xác lập kỷ lục Việt Nam 102 món ăn từ tàu hũ ky cho lãnh đạo thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long. |
Vĩnh Long nổi tiếng với làng nghề tàu hũ ky xã Mỹ Hòa, thị xã Bình Minh, cách trung tâm thành phố Vĩnh Long khoảng 30km, nằm bên bờ sông Hậu, phía nam tỉnh Vĩnh Long. Làng nghề tàu hũ ky được hình thành và tồn tại gần 100 năm nay.
Làng nghề với hơn 20 hộ sản xuất tàu hũ ky, hàng ngày sản xuất hơn 3 tấn sản phẩm tàu hũ ky các loại như: tàu hũ ky miếng lớn, tàu hũ ky non, tàu hũ ky cọng khô, cọng non, tàu hũ ky ướp muối…
Nguyên liệu chính để chế biến từ hạt đậu nành sạch, không hóa chất nên sản phẩm tàu hũ ky rất bổ dưỡng cho sức khỏe con người. Đây là sản phẩm mà cả người ăn chay, ăn kiêng, ăn mặn đều dùng được, từ trẻ em cho đến những cụ già đều dùng được.
Tàu hũ ky Mỹ Hòa, thị xã Bình Minh không chỉ là món ăn trong thực đơn của những bữa cơm dân dã mà còn đi vào thực đơn trong các bữa tiệc của những nhà hàng sang trọng phục vụ cả thực khách thượng lưu.
Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Long tham quan và thưởng thức những món ăn từ tàu hũ ky. |
Là một trong những làng nghề truyền thống của tỉnh Vĩnh Long, năm 2013, Làng nghề Tàu hủ ky Mỹ Hòa, thị xã Bình Minh được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) công nhận nhãn hiệu tập thể “Tàu hủ ky Mỹ Hòa - Bình Minh”.
Năm 2017, Tàu hủ ky Mỹ Hòa - Bình Minh đạt giải thưởng sản phẩm tiêu biểu đồng bằng sông Cửu Long. Năm 2023, nghề làm tàu hũ ky Mỹ Hòa - Bình Minh đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận và đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Việc công nhận kỷ lục Việt Nam nhằm tôn vinh những nghệ nhân đã tâm huyết với nghề, góp phần rất lớn vào việc bảo tồn làng nghề truyền thống của địa phương, đồng thời giới thiệu ẩm thực đặc trưng của tỉnh Vĩnh Long nói chung và của thị xã Bình Minh nói riêng, thu hút sự quan tâm của du khách thông qua ẩm thực.
Trao giải cho các đội đạt giải tại hội thi ẩm thực. |
Hội thi ẩm thực chế biến từ tàu hũ ky đã thu hút sự góp mặt của 20 đội dự thi đến từ các cơ quan, đoàn thể trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long chế biến từ tàu hũ ky và dùng kèm tàu hũ ky Mỹ Hòa - Bình Minh.
Kết quả, Ban tổ chức đã trao 1 giải nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba và 5 giải Khuyến khích. Giải nhất thuộc về đội thi của Hội Phụ nữ huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long.
|
Hội thi góp phần tôn vinh và phát huy những giá trị văn hóa vật chất và tinh thần của nghề truyền thống làm tàu hũ ky Mỹ Hòa, thị xã Bình Minh. Bên cạnh đó, hội thi còn tạo sân chơi bổ ích, tạo điều kiện giao lưu và phát huy khả năng sáng tạo cho những người yêu thích ẩm thực.
|
Đồng thời, đây cũng là cơ hội để các đầu bếp thể hiện khả năng sáng tạo, đóng vai trò như một “đại sứ ẩm thực” để gửi gắm những giá trị của ẩm thực quê nhà đến bạn bè khắp nơi trong nước và quốc tế.