Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ Lào chống dịch Covid-19

NDO -

Chiều ngày 29-4, GS, TS Nguyễn Thanh Long - Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Y tế - đã có cuộc trao đổi trực tuyến với ông Bounfeng Phoummalaysith – Bộ trưởng Y tế Lào.

GS, TS Nguyễn Thanh Long trao đổi trực tuyến với ông Bounfeng Phoummalaysith – Bộ trưởng Y tế Lào.
GS, TS Nguyễn Thanh Long trao đổi trực tuyến với ông Bounfeng Phoummalaysith – Bộ trưởng Y tế Lào.

Tại cuộc trao đổi, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long chia sẻ với những khó khăn, thách thức mà Lào đang gặp phải khi ứng phó dịch Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp. Bộ trưởng khẳng định Việt Nam sẵn sàng chia sẻ những bài học kinh nghiệm trong phòng chống Covid-19 ở Việt Nam, đồng thời muốn lắng nghe những đề nghị của Bộ Y tế Lào về những hỗ trợ của Việt Nam và Bộ Y tế Việt Nam trong công cuộc phòng, chống dịch Covid-19 đang xảy ra tại đất nước Lào.

Ông Bounfeng Phoummalaysith – Bộ trưởng Y tế Lào - bày tỏ lời cảm ơn đến Chính phủ VIệt Nam và Bộ Y tế Việt Nam trong thời gian qua đã kề vai sát cánh, giúp đỡ nhân dân Lào. Đại diện Bộ Y tế Lào cho biết từ 20-4-2021 đến nay, dịch Covid-19 ở Lào đã bùng phát mạnh, lây lan trên 15-18 tỉnh trên toàn quốc, số ca mắc Covid-19 ngày càng tăng cao, cao điểm có ngày tới 100 ca mắc mới.

Qua quá trình điều tra dịch tễ thì các ca bệnh Covid-19 trong thời gian này tại Lào liên quan chủ yếu đến nhập cảnh không hợp pháp. Các tỉnh, thành phố ở Lào đã có những biện pháp nhằm khống chế sự lây lan. Hiện Lào chưa có ca bệnh tử vong vì Covid-19. Tại thủ đô Vientiane, người bệnh Covid-19 đã lấp đầy các bệnh viện tuyến đầu (trung ương) và hiện Lào đã phải sử dụng các cơ sở y tế dã chiến để đón người bệnh Covid-19.

Đại diện Bộ Y tế Lào cũng cho biết, để kịp thời xét nghiệm phát hiện sớm các trường hợp mắc Covid-19, với những thiết bị xét nghiệm hiện có, Lào đang cần khoảng 10 máy xét nghiệm Realtime Rt-PCR với công suất xét nghiệm 40 nghìn mẫu/ngày. Phía Bộ Y tế Lào cũng chia sẻ mong muốn được Việt Nam giúp đỡ về trang thiết bị, vật tư phòng dịch, điều trị bệnh nhân. Đặc biệt, Bộ Y tế Lào mong muốn Việt Nam hỗ trợ chuyên gia xét nghiệm Rt-PCR và chia sẻ những bài học kinh nghiệm trong phòng dịch và điều trị bệnh nhân Covid-19.

Qua nghe thông tin từ Bộ Y tế Lào, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long chia sẻ những phức tạp, khó khăn mà đất nước Lào đang gặp phải khi dịch Covid-19 lây lan, bùng phát mạnh thời gian gần đây, và đánh giá cao nỗ lực của Bộ Y tế Lào trong đối phó đại dịch, đặc biệt là việc lực lượng y tế của Lào đã triển khai đồng loạt các hoạt động phòng, chống dịch.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, trong đối phó đại dịch, đặc biệt là việc ngăn chặn lây nhiễm trong cộng đồng, Việt Nam rất quan tâm và đã triển khai đồng bộ mọi hoạt động trên tinh thần nhanh nhất có thể.

Về đề nghị hỗ trợ của Bộ Y tế Lào, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long khẳng định Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ Lào vượt qua khó khăn này. Bộ trưởng cho biết, Đảng, Nhà nước Việt Nam chính thức quyết định hỗ trợ cho Lào 200 máy thở, hai triệu khẩu trang y tế, 10 tấn chlorominB và các trang thiết bị phòng dịch khác.

Về hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật, Bộ Y tế sẽ cử chuyên gia xét nghiệm để giúp cho Lào thiết lập hệ thống xét nghiệm nhanh nhất. Cùng với đó, Bộ Y tế sẽ cử chuyên gia rất có kinh nghiệm trong lập bệnh viện dã chiến đặc biệt là thiết lập phòng Hồi sức cấp cứu (ICU) điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng. Việt Nam có những bệnh viện dã chiến thiết lập trong 10 tiếng đồng hồ. Các chuyên gia có thể hỗ trợ, chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm điều trị bệnh nhân nặng.

Trên tinh thần sẵn sàng hỗ trợ tất cả cơ sở điều trị của Lào, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết sẽ hỗ trợ điều trị từ Việt Nam thông qua kết nối trực tuyến bằng hệ thống Telehealth (khám chữa bệnh từ xa) của các bệnh viện của Việt Nam, với sự tham gia của các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm trong điều trị Covid-19 sẽ hỗ trợ, trao đổi với các đồng nghiệp Lào các ca bệnh khó. Đây là bài học quý báu trong điều trị Covid-19. Thiết lập kết nối telehealth sẽ do các kỹ sư Việt Nam thiết lập ngay tại các cơ sở điều trị Covid-19 ở Lào.

Về các đề nghị hỗ trợ trang thiết bị chẩn đoán, sinh phẩm, Bộ Y tế Việt Nam sẽ có báo cáo Chính phủ và sẽ có thông báo sau. Về phương thức hỗ trợ, Bộ Y tế sẵn sàng cử máy bay chở hàng hoá và chuyên gia Việt Nam sang thủ đô Vientiane bất cứ khi nào phía Lào thu xếp được.

Bộ trưởng Y tế Lào bày tỏ cảm ơn với những chia sẻ quý báu của phía Việt Nam về kinh nghiệm phòng, chống dịch Covid-19. Ông Bounfeng Phoummalaysith đánh giá những chia sẻ này rất có ý nghĩa với Lào trong tình hình dịch hiện nay.

Tập trung khống chế dịch Covid-19 lây lan