Việt Nam giành được lòng tin của cộng đồng quốc tế

Ðánh giá về thành tựu phát triển, bảo đảm quyền con người và vai trò vị thế của Việt Nam, Tiến sĩ Nguyễn Hồng Hải thuộc Trung tâm Tương lai chính sách, Ðại học Queensland (Australia) nhắc lại câu nói của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay. Tiến sĩ Nguyễn Hồng Hải đề cao sự phát triển toàn diện các mặt của Việt Nam sau 35 năm thực hiện công cuộc Ðổi mới, từ kinh tế đến an ninh-quốc phòng và đối ngoại.
0:00 / 0:00
0:00
Ảnh minh họa: Trần Hải
Ảnh minh họa: Trần Hải

Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Australia, Tiến sĩ Nguyễn Hồng Hải khẳng định vị thế và uy tín quốc tế của Việt Nam có được như ngày nay là nhờ vào sự đóng góp của Việt Nam trên trường quốc tế, trong đó có việc tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc. Chính vì sự tham gia của Việt Nam xuất phát từ ý thức trách nhiệm, chứ không phải xem đó là nghĩa vụ, nên Việt Nam đã giành được lòng tin của Liên hợp quốc, các đối tác và nước sở tại mà lực lượng gìn giữ hòa bình của Việt Nam có mặt. Theo ông, không phải nước nào, lực lượng gìn giữ hòa bình của nước nào cũng nhận được lòng tin như vậy.

Ðề cập những nỗ lực, đóng góp của Việt Nam trong bảo đảm quyền con người, Tiến sĩ Nguyễn Hồng Hải nêu bật Việt Nam là một trong số những nước tiên phong tham gia nhiều công ước quốc tế về quyền con người. Riêng công ước về quyền trẻ em, Việt Nam là nước đầu tiên ở châu Á và thứ hai ở châu Á-Thái Bình Dương ký gia nhập và phê chuẩn công ước này. Việt Nam cũng đã tham gia và phê chuẩn công ước về chống phân biệt đối xử với phụ nữ, công ước về quyền của người khuyết tật. Sau khi gia nhập và phê chuẩn các công ước này, Việt Nam đã chủ động và tích cực nội luật hóa những quy định của các công ước này.

Ông Nguyễn Hồng Hải nhận định kinh tế phát triển đã góp phần to lớn vào thành tích xóa đói, giảm nghèo của Việt Nam. Sự phát triển kinh tế vượt bậc của Việt Nam đã được nhiều chuyên gia quốc tế ghi nhận và dự đoán Việt Nam sẽ trở thành một con rồng kinh tế châu Á.

Trong hơn hai năm bị ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, với phương châm "không để ai bị bỏ lại phía sau", Chính phủ Việt Nam đã nỗ lực để bảo đảm các quyền của người dân như được chăm sóc y tế miễn phí, tiêm vắc-xin phòng bệnh, có nhiều gói hỗ trợ doanh nghiệp và người dân gặp khó khăn. Tiến sĩ Nguyễn Hồng Hải đánh giá đây là chủ trương và chính sách vừa nhân văn, vì người dân và cũng vừa vì sự phát triển của đất nước. Thành tích kiểm soát dịch của Việt Nam để kinh tế đất nước có đà phục hồi như hiện nay là đáng tự hào.

Tiến sĩ Nguyễn Hồng Hải cho rằng trên bình diện quốc tế, việc Việt Nam tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc mang một ý nghĩa đặc biệt bởi Việt Nam từng là nạn nhân của chiến tranh, từng là nước đi tìm kiếm và mưu cầu hòa bình, nay là nước góp phần kiến tạo và xây dựng hòa bình cho những nước là nạn nhân của chiến tranh. Ðiều này cho thấy trách nhiệm to lớn của Việt Nam trên trường quốc tế.