[Video] Núi lửa Mauna Loa ở Hawaii phun trào lần đầu tiên sau 40 năm

NDO - Núi lửa Mauna Loa ở Hawaii - ngọn núi lửa đang hoạt động lớn nhất thế giới hiện nay - ngày 27/11 đã bắt đầu phun trào lần đầu tiên kể từ năm 1984. 
Núi lửa Mauna Loa trong lần phun trào mới đây nhất. (Ảnh: USGS)
Núi lửa Mauna Loa trong lần phun trào mới đây nhất. (Ảnh: USGS)

Những hình ảnh ghi nhận từ trên cao cho thấy, từ khoảng 11 giờ 30 phút tối 27/11 (theo giờ địa phương), những dòng dung nham đỏ rực trào ra từ miệng núi lửa, phun khí và tro bụi bốc lên cao, tạo ra những đám khói và hơi nước khổng lồ trên Đảo lớn ở Hawaii.

Núi lửa Mauna Loa phun trào. (Nguồn: Reuters)

[Video] Núi lửa Mauna Loa ở Hawaii phun trào lần đầu tiên sau 40 năm ảnh 1

Theo Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ (USGS), các hoạt động địa chất đã gia tăng tại Mauna Loa trong nhiều năm qua. USGS cho biết, có thể quan sát vụ phun trào ở cách xa 72km, tại thị trấn Kona trên bờ biển phía tây của đảo chính ở Hawaii. (Ảnh: USGS)

[Video] Núi lửa Mauna Loa ở Hawaii phun trào lần đầu tiên sau 40 năm ảnh 2

Đợt phun trào này lúc đầu diễn ra từ trong miệng núi lửa và dung nham dần trào ra từ các vết nứt bên cạnh miệng núi lửa. (Ảnh: USGS)

[Video] Núi lửa Mauna Loa ở Hawaii phun trào lần đầu tiên sau 40 năm ảnh 3

Hiện chưa ghi nhận mối đe dọa nào đối với những người sống ở khu vực gần núi lửa Mauna Loa, nhưng USGS cảnh báo, tình hình có thể thay đổi nhanh chóng "dựa trên các sự kiện đã xảy ra trong quá khứ" và tro bụi từ núi lửa có thể gây nguy hiểm đối với sức khỏe của con người. Ảnh chụp từ làng Waikoloa, Hawaii, Mỹ, ngày 28/11. (Nguồn: Twitter/Reuters)

[Video] Núi lửa Mauna Loa ở Hawaii phun trào lần đầu tiên sau 40 năm ảnh 4

Cơ quan Quản lý tình trạng khẩn cấp của Hawaii thông báo đã mở 2 điểm trú ẩn trên đảo để đề phòng nguy hiểm. Tuy nhiên, cơ quan này cũng nhấn mạnh rằng, không có dấu hiệu cho thấy dung nham sẽ đe dọa các khu dân cư cho nên không ban bố lệnh sơ tán. (Ảnh: Reuters)

[Video] Núi lửa Mauna Loa ở Hawaii phun trào lần đầu tiên sau 40 năm ảnh 5
Hõm chảo của núi lửa Mauna Loa, ngày 28/11/2022. (Ảnh: USGS)
[Video] Núi lửa Mauna Loa ở Hawaii phun trào lần đầu tiên sau 40 năm ảnh 6

Mauna Loa là một phần của chuỗi núi lửa hình thành quần đảo Hawaii. Núi lửa này đã phun trào 33 lần kể từ năm 1843. Đợt phun trào gần đây nhất diễn ra vào tháng 3 và 4/1984, tạo ra dòng dung nham chảy dài tới 7km. (Ảnh: USGS)