Núi lửa Bulusan tại Philippines tiếp tục phun trào

Rạng sáng 12/6, núi lửa Bulusan cách thủ đô Manila của Philippines khoảng 600km về phía đông nam lại tiếp tục phun các cột tro bụi lên không trung.

Núi lửa Bulusan phun tro bụi. (Ảnh: BICOL EXPRESS NEWS)
Núi lửa Bulusan phun tro bụi. (Ảnh: BICOL EXPRESS NEWS)

Trước đó, hôm 5/6, chính quyền Philippines sơ tán hơn 200 cư dân sinh sống gần núi lửa Bulusan sau khi ngọn núi này phun tro bụi cao khoảng 1.000m lên bầu trời. Hiện hoạt động của núi lửa Bulusan được đặt ở mức báo động 1 trong thang báo động 5 cấp, nghĩa là vẫn trong tình trạng bất thường.

Viện Nghiên cứu núi lửa và địa chấn Philippines (PHIVOLCS) cho biết, tro bụi núi lửa đã bay tới hai thành phố lân cận ở tỉnh Sorsogon, cách thủ đô Manila khoảng 500km về phía nam. Công tác sơ tán người dân, chủ yếu ưu tiên người cao tuổi và người mắc bệnh hen suyễn, được tiến hành khẩn trương. Giới chức khuyến cáo cư dân không đến khu vực trong vòng bán kính 4km chung quanh núi lửa, đồng thời cảnh báo nguy cơ núi lửa bất ngờ phun trào trong thời gian tới. Hiện sân bay ở thủ đô Manila không bị ảnh hưởng do tro bụi, nhưng các phi công được khuyến cáo thận trọng khi bay gần khu vực núi lửa.