Vị thuốc từ cây mít

Mít là cây ăn quả quý của vùng nhiệt đới. Nhiều bộ phận của cây mít được dùng làm thuốc theo kinh nghiệm dân gian.

- Vỏ thân mít 20g, chẻ nhỏ, phơi khô, sắc với 200ml nước còn 50ml, uống làm 1 lần trong ngày có tác dụng an thần, gây ngủ. Phụ nữ có thai không được dùng vì dễ bị sẩy thai.

- Nhựa trích từ thân cây mít, dùng ngay trộn với ít giấm, bôi hằng ngày chữa mụn nhọt, sưng tấy.

- Lá mít: Lấy lá già 20-30g (lá mít mật tốt hơn) thái nhỏ, sao vàng, nấu nước uống, chữa đái ra cặn trắng ở trẻ em. Lá non rửa sạch, nhai nuốt nước dần dần, bỏ bã chữa hóc xương. Lá mít phối hợp với lá mía, than tre với lượng bằng nhau, sắc uống chữa hen suyễn; với rễ cây đa lông, mã đề, rễ cỏ tranh, râu mèo hoặc râu ngô (lượng bằng nhau), sắc uống chữa sỏi thận.

Dùng ngoài, lá mít tươi giã đắp mụn nhọt làm giảm sưng đau hoặc lá phơi khô, nấu thành cao mềm bôi chữa lở loét.

- Cụm hoa đực (dái mít) hoặc quả mít non 30-50g, sắc uống làm thuốc tăng tiết sữa. Dùng riêng hoặc phối hợp với chân giò lợn 1 cái hoặc móng chân lợn 3-5 cái; lá sung có tật 100g, quả đu đủ non 50g, lõi thông thảo 10g, hạt mùi 5g, để sống, gạo nếp 100g. Tất cả thái nhỏ, nấu thật nhừ thành cháo ăn làm 1-2 lần trong ngày. Dùng 2-3 ngày.

- Múi mít chín chứa 11-15% đường gồm glucose, fructose, sucrose, 1,6% protid, 0,2-0,8% chất béo, muối khoáng, caroten, các vitamin A, B2, C; 100g mít cung cấp cho cơ thể 94 calo. Do đó, múi mít được coi như một loại thức ăn - vị thuốc có tính bồi dưỡng và long đờm.

Có thể chế siro mít bằng cách nấu múi mít chín (mít mật càng tốt) với nước với tỷ lệ 1 mít và 1/2 nước, đánh thật nhuyễn, lọc để được dịch quả, rồi trộn với đường đã nấu thành siro với tỷ lệ 1/2. Khi dùng, pha loãng siro mít với nước sôi để nguội sẽ được một thứ nước giải khát thơm ngon, chống khô cổ, háo khát.

Có người cho rằng uống rượu say mà ăn mít thì tỉnh rượu ngay. Người có máu nóng, hay bị rôm sẩy, không nên ăn nhiều mít.

- Hạt mít chứa 70% tinh bột, 5,2% protid, 0,62% chất béo, 1,4% muối khoáng. Theo kinh nghiệm dân gian, hạt mít có tác dụng bổ trung, ích khí, thông tiểu, gây trung tiện làm cho dễ tiêu.

- Tầm gửi sống bám ở cây mít cũng được dùng với tác dụng lợi sữa dưới dạng thuốc sắc. Dùng riêng hoặc phối hợp với cỏ sữa lá nhỏ.