Cưỡng chế, xử lý nghiêm những công trình lấn chiếm lòng sông

Thứ Tư, 02-06-2021, 15:28

UBND huyện Gia Lâm vừa có công văn chỉ đạo UBND xã Đông Dư và các đơn vị chức năng trên địa bàn xử lý nghiêm những vi phạm liên quan việc sử dụng đất của CTCP Trọng Phụng tại khu Vậu và bờ đầm sông Lòng Bống, xã Đông Dư.

Theo đó, trong công văn ngày 18-5, UBND huyện Gia Lâm giao UBND xã Đông Dư đình chỉ tuyệt đối hoạt động trái phép của trạm trộn bê-tông của CTCP Trọng Phụng, lập chốt bảo vệ, bố trí lực lượng kiểm soát các phương tiện ra vào khu đất, củng cố hồ sơ vi phạm, xây dựng kế hoạch, tổ chức giải tỏa các công trình vi phạm. Việc thực hiện bắt đầu từ ngày 25-5 và hoàn thành trước ngày 15-6.

Thông tin với phóng viên, ông Nguyễn Hữu Nhật, Chủ tịch UBND xã Đông Dư cho biết, vi phạm của CTCP Trọng Phụng kéo dài, có tính hệ thống. Dù UBND xã cũng như các đơn vị chức năng của UBND huyện liên tục nhắc nhở, lập biên bản, đình chỉ hoạt động, song chủ doanh nghiệp này vẫn bất chấp các quy định pháp luật, cố tình vi phạm.

Trước đó, UBND xã Đông Dư đã kiểm tra, có văn bản và yêu cầu CTCP  Trọng Phụng phải tháo dỡ những công trình vi phạm, trong đó có hai trạm trộn bê-tông, hạn chậm nhất là ngày 25-5. Tuy nhiên, quá thời hạn trên, công ty này vẫn không chấp hành.

Ngày 27-5, UBND xã Đông Dư tiếp tục lập biên bản kiểm tra hiện trạng, xử lý vi phạm với công ty trên.

Ngày 31-5, UBND xã Đông Dư đã có báo cáo số 34 về việc vi phạm sử dụng đất của CTCP Trọng Phụng, gửi UBND huyện Gia Lâm. Trong báo cáo này, ngoài việc trình bày chi tiết những hạng mục vi phạm của CTCP Trọng Phụng, UBND xã Đông Dư kiến nghị, UBND huyện Gia Lâm cưỡng chế những công trình vi phạm của công ty trên; đồng thời, lập biên bản, xử lý theo đúng thẩm quyền.

Thông tin với PV, đại diện CAH Gia Lâm cho biết, vi phạm sử dụng đất của CTCP Trọng Phụng tại khu vực Vậu và bờ đầm sông Lòng Bống, xã Đông Dư, đã được Công an huyện Gia Lâm cùng các đơn vị chức năng phát hiện từ lâu. Ngoài một số công trình xây dựng nhà kho, nhà để xe, trụ sở điều hành, nhà tạm…., công ty trên hoạt động trái với giấy phép đăng ký kinh doanh đất đã trình với các cơ quan chức năng trước đó.

Đặc biệt, CTCP Trọng Phụng đã xây dựng hai trạm trộn bê-tông không phép trên tổng diện tích xây dựng vi phạm và sử dụng sai mục đích là 2876,2m2. Hoạt động của hai trạm trộn bê-tông trên đã gây ô nhiễm môi trường, búc xúc đối với người dân trong khu vực trên.

Cũng theo đại diện Công an huyện Gia Lâm, ngay sau khi phát hiện vi phạm, Công an huyện Gia Lâm đã chủ động tham mưu cho UBND huyện Gia Lâm kế hoạch giải quyết triệt để những vi phạm trên.

Cụ thể, trong năm 2018, Công an huyện Gia Lâm đã có tới bốn công văn báo cáo, tham mưu, đề xuất Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm ra quyết định kiểm tra, giải quyết đối với những vi phạm của CTCP Trọng Phụng.

Cũng trong năm 2018, Công an huyện Gia Lâm còn phối hợp các phòng, ban chức năng của huyện Gia Lâm, xây dựng các phương án xử lý vi phạm; đồng thời, báo cáo Công an TP Hà Nội vi phạm của công ty trên để giải quyết dứt điểm.

Trong năm 2019 và mới nhất ngày 17-5-2021, Công an huyện tiếp tục có văn bản số 1180, đề xuất Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm thành lập đoàn liên ngành, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về môi trường và đất đai đối với ba công ty, trong đó có CTCP Trọng Phụng.

Cùng việc chủ động tham mưu cho UBND huyện giải quyết các vi phạm tại đây, Công an huyện Gia Lâm còn chỉ đạo các đội nghiệp vụ, trong đó có Công an xã Đông Dư tập trung kiểm tra xử lý nghiêm đối với những phương tiện chở đất cát, vật liệu xây dựng quá tải, không che chắn, gây rơi vãi ô nhiễm môi trường; chốt cứng tại khu vực ra vào, ngăn không cho xe bồn trộn bê-tông hoạt động.

Đại úy Lê Văn Thủy, Trưởng Công an xã Đông Dư cho biết, thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ huy Công an huyện Gia Lâm, ngày 25-5, Công an xã Đông Dư đã có Kế hoạch số 106, bảo đảm ANTT, lập chốt bảo vệ, bố trí lực lượng kiểm soát phương tiện ra vào khu vi phạm của CTCP Trọng Phụng.

Theo đó, lực lượng Công an xã Đông Dư lập chốt kiểm soát, không cho các phương tiện xe bồn chở bê-tông, xe chở nguyên vật liệu hàng hóa ra, vào phục vụ hoạt động của hai trạm trộn bê-tông của CTCP Trọng Phụng. Các trường hợp cố tình vi phạm, lực lượng chức năng sẽ kiên quyết xử lý nghiêm.

Công an xã Đông Dư cũng tham mưu UBND xã triển khai lập hàng rào cưỡng bức cứng, không để phương tiện xe bồn bê-tông ra vào hai trạm trộn bê-tông trên. Khu vực hai trạm trộn bê-tông của CTCP Trọng Phụng hiện đã bị lực lượng chức năng khóa cứng, không thể hoạt động được.

HIỆP PHONG