Vang mãi bản hùng ca Xuân Mậu Thân 1968

NDO - Tối 6/1, tại Khu tưởng niệm Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 (xã Tân Nhựt, huyện Bình Chánh), Ban Tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chương trình sân khấu hóa kỷ niệm 55 năm Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968, với chủ đề “Tự hào bản hùng ca Xuân Mậu Thân 1968”.
0:00 / 0:00
0:00
Liên khúc "Hát cho dân tôi nghe-Dậy mà đi-Tổ quốc ơi ta đã nghe" do nhóm ca truyền thống Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh trình bày.
Liên khúc "Hát cho dân tôi nghe-Dậy mà đi-Tổ quốc ơi ta đã nghe" do nhóm ca truyền thống Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh trình bày.

Đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh đến dự.

Những kinh nghiệm từ Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 đã trở thành những bài học lịch sử sâu sắc, ý nghĩa như một cuộc tổng diễn tập để những năm sau đó, quân và dân cả nước được tiếp thêm sức mạnh tinh thần, kiên cường anh dũng chiến đấu giành thắng lợi trong trận “Điện Biên Phủ trên không” trong 12 ngày đêm bão lửa của năm 1972 tại chiến trường miền bắc (Hà Nội-Hải Phòng).

Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 và các chiến dịch năm 1971-1972 của quân và dân ta trên chiến trường miền nam đã làm cho chiến lược “Việt Nam hóa chiến tranh” của Mỹ đứng trước nguy cơ bị phá sản hoàn toàn, tiến tới giành thắng lợi hoàn toàn thống nhất đất nước năm 1975.

Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 là một biểu tượng sáng ngời về ý chí và sức mạnh quật cường của quân và dân Việt Nam, là tinh thần độc lập, tự chủ, sáng tạo, tài mưu lược trong chỉ đạo đấu tranh cách mạng của Đảng ta, từ mùa xuân 1968 đến thắng lợi của Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử mùa xuân năm 1975 và những mùa xuân thanh bình, hạnh phúc sau này. Tất cả những hình ảnh đó, một hành trình đầy máu lửa hào hùng đã được khắc họa rõ nét bằng âm nhạc qua các tiết mục biểu diễn được chọn lọc kỹ lưỡng.

Chương trình gồm ba chương: Khát vọng xuân, Những thời khắc không quên, Vang mãi hùng ca mùa xuân, với nhiều tiết mục nhạc cảnh, múa, ca khúc về một thời hào hùng, đáng tự hào của dân tộc như: “Hát cho dân tôi nghe”, “Dậy mà đi”, “Tổ quốc ơi ta đã nghe”, “Người mẹ Bàn Cờ”, “Đất nước trọn niềm vui”,…

Tại chương trình, khán giả còn được gặp gỡ những nhân vật từng trực tiếp tham gia Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968, được nghe họ kể những câu chuyện đặc biệt đã góp phần làm nên bản hùng ca mùa xuân năm 1968.

Chương trình với sự tham gia của các văn nghệ sĩ, ca sĩ như: Nhạc sĩ Trần Xuân Tiến, NSND Tạ Minh Tâm, NSƯT Quỳnh Hương, NSƯT Trọng Phúc, NSƯT Ngọc Đợi, Phạm Thế Vĩ, Thanh Sử, Duyên Huyền, Đào Mác, Thành Tâm, Ngọc Luân, Thanh Nguyên, Cao Công Nghĩa, nhóm Lạc Việt, nhóm Nhật Nguyệt, nhóm 135, nhóm múa Mặt Trời, nhóm Võ cổ truyền Thành phố Hồ Chí Minh, nhóm múa Mai Trắng,…