Triển lãm kỷ niệm 55 năm cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968

NDO - Sáng 4/1, kỷ niệm 55 năm cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968, Ban tổ chức kỷ niệm các ngày Lễ lớn Thành phố Hồ Chí Minh, Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố phối hợp tổ chức triển lãm ảnh tại 3 địa điểm: Công viên Lam Sơn, đường Đồng Khởi, đối diện Công viên Chi Lăng.
0:00 / 0:00
0:00
Các đại biểu tham quan triển lãm tại công viên Lam Sơn.
Các đại biểu tham quan triển lãm tại công viên Lam Sơn.

Tại Công viên Lam Sơn và đường Đồng Khởi (khu vực phía trước Sở Văn hóa và Thể thao) và Hội trường Thống Nhất, Ban tổ chức trưng bày ở mỗi điểm 80 hình ảnh với chủ đề “Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 - Lịch sử khắc ghi”.

Triển lãm thể hiện khí thế chiến đấu của quân và dân ta từ Chiến dịch giải phóng Nậm Bạc (Thượng Lào) đến những cuộc tiến công diễn ra ở rộng khắp miền trung và miền nam trong những ngày Tổng tiến công mùa Xuân 1968.

Cùng với đó là sự động viên sức người, sức của hậu phương lớn miền bắc nhằm chi viện cho chiến trường lớn miền nam vì mục tiêu đấu tranh giải phóng dân tộc, thực hiện hòa bình, thống nhất Tổ quốc.

Triển lãm kỷ niệm 55 năm cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 ảnh 1

Đông đảo bạn trẻ đến tham quan triển lãm trong sáng khai mạc tại công viên Lam Sơn.

Đến nay, khí thế hào hùng của cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 vẫn còn vang vọng, là minh chứng cho truyền thống đấu tranh cách mạng, chủ động, sáng tạo của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thành phố Sài Gòn-Gia Định đã được tiếp nối, phát huy trong công cuộc xây dựng và phát triển Thành phố Hồ Chí Minh, đi đầu trong sự nghiệp đổi mới: phát triển công nghiệp trở thành vùng động lực trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0; tăng cường thắt chặt mối quan hệ hữu nghị với các nước và địa phương; phát triển y tế, thể dục-thể thao, giáo dục và đào tạo nguồn nhân lực.

Đặc biệt, sự nỗ lực của các cấp, các ngành trong công tác an sinh xã hội, chăm lo cho gia đình chính sách, người lao động, người dân có hoàn cảnh khó khăn góp phần tạo nên hình ảnh đẹp về một thành phố văn minh, hiện đại, nghĩa tình, để thành phố mang tên Bác xứng danh “Đất thép-Thành đồng”, “Niềm tin yêu và tự hào của cả nước”.

Cùng thời điểm này, tại đường Đồng Khởi (khu vực đối diện Công viên Chi Lăng), Ban tổ chức cũng trưng bày 50 hình ảnh với chủ đề “Sài Gòn-Chợ Lớn-Gia Định-Bản hùng ca Xuân Mậu Thân 1968”. Cùng với toàn miền nam, cuộc Tổng tiến công và nổi dậy tại Sài Gòn đã giáng một đòn bất ngờ ngay chính trung tâm sào huyệt của Mỹ-Ngụy, làm cho ý chí xâm lược của kẻ thù bị lung lay.

Mỗi trận đánh, mỗi chiến sĩ biệt động, mỗi địa danh lịch sử đều là biểu tượng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam trong Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968, đã làm nên “dáng đứng Việt Nam tạc vào thế kỷ”, thể hiện bản lĩnh, ý chí, trí tuệ tuyệt vời với tinh thần sẵn sàng xả thân, hy sinh của đồng chí, đồng bào, chiến sĩ vì khát vọng độc lập dân tộc, thống nhất đất nước; khát vọng hòa bình “Bắc-nam sum họp, xuân nào vui hơn” như mong ước của Bác Hồ kính yêu.

Triển lãm diễn ra đến ngày 15/1.