Ủy ban Bầu cử Pakistan cấm cựu Thủ tướng I.Khan tranh cử trong vòng 5 năm

Ủy ban Bầu cử Pakistan (ECP), ngày 21/10 đã quyết định cấm cựu Thủ tướng Imran Khan tham gia tranh cử trong vòng 5 năm, do sai phạm liên quan quà tặng nhà nước nhận được từ các nhà lãnh đạo và quan chức nước ngoài trong thời gian ông tại nhiệm.
0:00 / 0:00
0:00
Cựu Thủ tướng Imran Khan. (Ảnh: Reuters)
Cựu Thủ tướng Imran Khan. (Ảnh: Reuters)

Truyền thông địa phương dẫn lời luật sư của ông Khan cho biết ECP tuyên bố cựu Thủ tướng "liên quan đến hành vi tham nhũng". Ông cho biết các luật sư bào chữa sẽ ngay lập tức khiếu nại quyết định trên.

Sau khi ECP công bố quyết định trên, nhiều người ủng hộ cựu Thủ tướng Khan đã tấn công các phương tiện rời khỏi trụ sở của cơ quan này. Tại Lahore, miền đông Pakistan, những người ủng hộ ông Khan cũng phong tỏa một số tuyến đường. Trong một tuyên bố trên Twitter, cảnh sát Islamabad cho biết an ninh ở thủ đô đang được đặt trong tình trạng "báo động cao".

Ông Imran Khan, 69 tuổi, lên nắm quyền vào năm 2018, song liên minh của ông đã mất thế đa số tại Quốc hội thời gian gần đây sau khi nhiều đảng quyết định rút khỏi liên minh vì cho rằng Thủ tướng Khan đã không khôi phục được kinh tế sau đại dịch Covid-19, cũng như không thực hiện được các cam kết khi tranh cử.

Ngày 10/4 vừa qua, ông không vượt qua được cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại Quốc hội và buộc phải từ chức. Ngày 11/4, Quốc hội Pakistan đã bầu ông Shehbaz Sharif làm Thủ tướng mới của quốc gia Nam Á này.

Ông Khan bị cáo buộc lạm dụng quyền hạn khi đảm nhiệm vị trí thủ tướng trong nhiệm kỳ 2018-2022 để mua và bán quà tặng thuộc sở hữu nhà nước, được nhận trong các chuyến thăm nước ngoài, với tổng trị giá hơn 140 triệu rupee Pakistan (635.000 USD). Tuy nhiên, ông Khan đã phủ nhận cáo buộc trên.