Ưu tiên quỹ đất di dời cơ quan, nhà máy để xây trường học công lập

Nhằm đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh, trong những năm qua, thành phố Hà Nội đã dành nhiều nguồn lực đầu tư, sửa chữa, nâng cấp, xây dựng mới trường học, trong đó riêng từ đầu năm học 2023-2024 đến nay, thành phố đã có 13 trường học mới được bàn giao, đưa vào giảng dạy.
0:00 / 0:00
0:00

Thành phố phấn đấu vào năm 2025 có từ 80-85% trường học đạt chuẩn quốc gia. Hội đồng nhân dân thành phố cũng đã ban hành nghị quyết, dự kiến trong giai đoạn 2021-2025 bố trí hơn 20.525 tỷ đồng đầu tư xây dựng, sửa chữa nâng cấp 648 dự án trường học.

Tuy nhiên, do số lượng học sinh trên địa bàn Hà Nội đông nhất cả nước, với 2,3 triệu em và mỗi năm trung bình tăng thêm từ 40 nghìn đến 50 nghìn học sinh, cho nên nhu cầu trường học rất lớn, mỗi năm cần có thêm từ 30 - 40 trường học. Do số lượng học sinh tăng quá nhanh dẫn đến tình trạng thiếu trường, lớp học, học sinh phải học theo ca, sĩ số học sinh mỗi lớp vượt số lượng quy định, nhất là tại các địa bàn tập trung đông dân cư, có nhiều khu đô thị lớn. Có địa phương phải tổ chức cho các bậc cha mẹ bốc thăm chọn quyền vào học trường công lập cho con em. Theo số liệu tổng hợp từ Sở Giáo dục và đào tạo Hà Nội, trên địa bàn thành phố hiện nay còn thiếu 49 trường, tập trung tại các quận: Ba Ðình, Cầu Giấy, Bắc Từ Liêm, Ðống Ða, Hà Ðông, Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm và Hoàng Mai.

Hiện nay, theo phân cấp của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, việc đầu tư xây dựng các trường học từ mầm non đến trung học phổ thông do các quận, huyện, thị xã thực hiện. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất đối với các địa phương là thiếu quỹ đất xây dựng trường học. Vì thế, các quận, huyện, thị xã cần chủ động rà soát quỹ đất, ưu tiên lập kế hoạch đầu tư xây dựng trường học, đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh thuộc địa bàn quản lý; đồng thời triển khai các giải pháp để thực hiện đầu tư xây dựng trường học và đẩy nhanh tiến độ xây dựng, thành lập mới, sửa chữa cải tạo các trường công lập giai đoạn 2021-2025 đã được thành phố bố trí vốn.

Tiếp tục thực hiện phát triển hệ thống mạng lưới trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 tích hợp vào Quy hoạch chung của Thủ đô, các quận cần tiếp tục rà soát các ô đất tại các khu đô thị, khu đông dân cư đã được quy hoạch xây dựng trường học, nhưng nhà đầu tư chậm triển khai, từ đó, chủ động tham mưu Ủy ban nhân dân thành phố thu hồi, giao đất cho ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã xây dựng trường học công lập đáp ứng nhu cầu học tập của con em. Bên cạnh đó, các địa phương cần đẩy nhanh tiến độ di dời cơ quan, xí nghiệp, nhà máy, trường đại học, cao đẳng ra khỏi khu vực nội đô; ưu tiên bố trí quỹ đất sau khi di dời để xây dựng trường học công lập.