Ủng hộ quyền tự quyết

Bộ Ngoại giao Pa-le-xtin vừa ra tuyên bố phản đối quyết định của I-xra-en tịch thu 2,4 km2 đất của người Pa-le-xtin ở Bờ Tây. Tuyên bố nêu rõ, I-xra-en đang "tiếp tục chiếm đất của Pa-le-xtin, đe dọa nghiêm trọng nền tảng sự tồn tại của Pa-le-xtin".

Cộng đồng quốc tế bày tỏ quan ngại sâu sắc trước tình hình căng thẳng leo thang gần đây tại khu vực Bờ Tây và dải Ga-da, gây thiệt hại lớn về người, khiến cuộc sống người dân Pa-le-xtin gặp nhiều khó khăn.

Bạo lực bùng phát trong sáu tháng qua đã làm hơn 200 người Pa-le-xtin và 30 người I-xra-en chết. Tại Bờ Tây, I-xra-en tiếp tục phá hủy cơ sở hạ tầng của người Pa-le-xtin, khiến 840 người Pa-le-xtin mất nhà cửa.

Thêm nữa, Chính quyền Ten A-víp còn tăng cường mở rộng các khu định cư trái phép, tuyên bố chủ quyền trên đất của người Pa-le-xtin, vi phạm luật pháp quốc tế và đẩy giải pháp hai nhà nước ngày càng trở nên xa vời.

Các hành động bạo lực trả đũa lẫn nhau giữa I-xra-en và Pa-le-xtin thời gian qua gây căng thẳng tình hình cần phải được chấm dứt ngay. Sớm nối lại đối thoại xây dựng, đàm phán chính trị và sử dụng các biện pháp hòa bình là cách thức duy nhất hiệu quả để giải quyết mọi tranh chấp.

Dư luận khẳng định ủng hộ giải pháp hai nhà nước, theo đó I-xra-en và Pa-le-xtin cùng chung sống hòa bình. Dư luận cũng luôn ủng hộ sự nghiệp đấu tranh chính nghĩa của nhân dân Pa-le-xtin vì những quyền lợi cơ bản, nhất là quyền tự quyết thiêng liêng và quyền thành lập một quốc gia độc lập.