Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong chẩn đoán bệnh lý đường tiêu hóa

NDO - Nhờ ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong chẩn đoán bệnh lý đường tiêu hóa, tại Bệnh viện 19-8 (Bộ Công an), tỷ lệ phát hiện người dân mắc polyp khá cao, lên tới 21%.
0:00 / 0:00
0:00
Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Thu Hằng chia sẻ về kết quả nội soi tiêu hóa tại bệnh viện.
Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Thu Hằng chia sẻ về kết quả nội soi tiêu hóa tại bệnh viện.

Ngày 20/9, Bệnh viện 19/8 tổ chức hội thảo khoa học “Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong chẩn đoán bệnh lý đường tiêu hóa”.

Đại tá, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Thanh Tuyền, Giám đốc Bệnh viện 19-8 cho biết, hội thảo nhằm cập nhật tiến bộ y học trong ứng dụng AI trong nội soi đường tiêu hoá, đồng thời chia sẻ các kiến thức, kinh nghiệm, kỹ thuật của 2 chuyên gia hàng đầu trong và ngoài nước là Tiến sĩ Misawa Masashi , Bệnh viện Showa, Đại học Yokohama, Nhật Bản và Thạc sĩ, bác sĩ Trần Đức Cảnh, Khoa Nội soi, Bệnh viện K đến với các cán bộ y tế công an nhân dân.

“Ứng dụng phần mềm AI trong nội soi đường tiêu hoá giúp nâng cao tỷ lệ phát hiện, tránh bỏ sót tổn thương cũng như tiết kiệm nguồn nhân lực y tế còn thiếu hụt. Phần mềm trí tuệ nhân tạo ứng dụng vào nội soi tiêu hoá, sẽ góp phần đáp ứng nhu cầu tầm soát, sàng lọc polyp và ung thư đại trực tràng. Cụ thể, khi sử dụng AI trong nội soi, khả năng phát hiện polyp đạt tới trên 95%”, Đại tá Hoàng Thanh Tuyền cho biết.

Theo Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Việt Dũng, Trưởng khoa Nội tiêu hóa, Bệnh viện 19-8, trong lĩnh vực tiêu hóa, tầm soát polyp đại trực tràng, AI giống như con mắt thứ 3 hỗ trợ bác sĩ, tránh bỏ sót tổn thương. Đồng thời, AI cũng hỗ trợ bác sĩ phân loại được tổn thương cho người bệnh.

Đặc biệt, hiện tại bác sĩ tiêu hóa tại Việt Nam phải chịu đựng áp lực guồng làm việc rất lớn khi thực hiện hàng chục ca nội soi tiêu hóa mỗi ngày. Sự hỗ trợ của AI giống như người bạn song hành, báo hiệu cho bác sĩ có bỏ sót tổn thương không.

"AI giúp chúng tôi giảm tỷ lệ bỏ sót polyp đại trực tràng. Trong xu thế phát triển, AI được nâng tầm thêm bước nữa, giúp đỡ bác sĩ tránh bỏ sót tổn thương và đọc tốt phân loại tổn thương", bác sĩ Dũng cho hay.

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Thu Hằng chia sẻ về kinh nghiệm phát hiện polyp đại tràng tại bệnh viện cho biết, tỷ lệ phát hiện polyp tại Khoa Nội tiêu hóa khá cao, chiếm 21%.

Tại Khoa Nội Tiêu hóa, Bệnh viện 19-8, trung bình mỗi ngày khoa thực hiện 80-120 ca nội soi tiêu hóa. Khoảng 60 bệnh nhân nằm điều trị nội trú mỗi ngày. Mỗi tháng, bệnh viện thực hiện 200 ca phải cắt polyp đại trực tràng.

Theo bác sĩ Dũng, trong quá trình nội soi, với tổn thương dưới 20mm không ác tính xâm nhập, các bác sĩ sẽ xử lý cắt polyp tại lúc nội soi. Đối với tổn thương có kích thước lớn hơn sẽ cân nhắc có cắt bỏ hơn vì các bác sĩ sẽ phải nhuộm màu, sinh thiết polyp xem có xâm lấn hay không để đưa ra quyết định xử lý tổn thương.

"Cách đây một tuần chúng tôi thực hiện ca cắt polyp lớn cho bệnh nhân nam 60 tuổi, có đau bụng, đi đại tiện ra máu. Trong lúc nội soi, AI đọc ra tổn thương của người bệnh là u ống tuyến và loạn sản cao, cần phải cắt bỏ. Tổn thương được cắt bỏ có kích thước 20mm. Kết quả giải phẫu bệnh phù hợp với chẩn đoán của bác sĩ nội soi và AI là có dấu hiệu tiền ung thư. Sự hỗ trợ của AI rất tuyệt vời không bỏ sót tổn thương cho người bệnh", bác sĩ Dũng nói.

Năm 2022, Bệnh viện 19-8 đã triển khai AI trong chẩn đoán, nội soi tiêu hóa 3 tháng. Năm nay, với sự hỗ trợ của các hãng, bệnh viện tiếp tục đưa công nghệ này vào phục vụ người dân.

Bác sĩ Dũng khuyến cáo, trước đây, polyp đại trực tràng được khuyến cáo cần lưu ý ở người cao tuổi, trên 50. Nhưng hiện nay, số lượng tổn thương ung hóa phát hiện nhiều hơn ở người trẻ nên tại Mỹ khuyến cáo người dân nội soi kiểm soát từ 45 tuổi trở lên, còn Nhật giảm xuống từ 40 tuổi phải tầm soát.

"Trong tương lai, chúng tôi mong muốn AI được nâng tầm thêm bước nữa, giúp đỡ bác sĩ tránh bỏ sót tổn thương và đọc tốt phân loại tổn thương, mang lại hiệu quả về mặt chẩn đoán", bác sĩ Dũng bày tỏ.