Ứng dụng phần mềm nguồn mở trong chuyển đổi số y tế

NDO - Việc đưa phần mềm nguồn mở vào ứng dụng tại các bệnh viện là một bước hỗ trợ của Hội Tin học y tế Việt Nam giúp các bệnh viện lựa chọn được phần mềm thích hợp để thực hiện chuyển đổi số trong khám chữa bệnh, nhanh chóng đưa bệnh án điện tử vào hoạt động. 
0:00 / 0:00
0:00

Ngày 7/1, Hội Tin học y tế Việt Nam phối hợp với Tập đoàn công nghệ Vietsens tổ chức hội thảo chuyên đề “Ứng dụng phần mềm nguồn mở trong chuyển đổi số y tế" và lễ ký bàn giao phần mềm quản lý bệnh viện (HIS) nguồn mở cho Cộng đồng Công nghệ thông tin Việt Nam.

PGS, TS Trần Quý Tường, Chủ tịch Hội Tin học y tế Việt Nam cho biết, phần mềm nguồn mở (OSS - Open Source Softwares) là những phần mềm được cung cấp không chỉ miễn phí về giá mua mà còn miễn phí về bản quyền sử dụng.

Theo đó, người dùng có quyền sửa đổi, cải tiến, phát triển, nâng cấp theo các nguyên tắc chung được quy định trong giấy phép phần mềm nguồn mở (Open Source Licenses) mà không cần phải xin phép ai.

Như vậy, phần mềm nguồn mở rất hữu ích và có nhiều lợi thế cho ngành y tế trong việc triển khai ứng dụng công nghệ thông tin, thúc đẩy cộng đồng công nghệ thông tin y tế phát triển, giúp các bệnh viện không mất chi phí thuê/mua phần mềm, góp phần đẩy nhanh chuyển đổi số y tế.

Tại hội thảo, các diễn giả đã tập trung trình bày tham luận về vai trò, ý nghĩa của việc ứng dụng nguồn mở, hướng tới mục tiêu chuyển đổi số thành công tại các cơ sở khám, chữa bệnh.

Lợi ích của phần mềm mã mở: Không mất chi phí thuê/mua phần mềm; Giúp cộng đồng công nghệ thông tin y tế có thể làm chủ phần mềm, làm chủ cơ sở dữ liệu của đơn vị mình mà không phụ thuộc nhà cung cấp, từ đó nâng cao trình độ chuyên môn hướng tới hội nhập quốc tế về công nghệ thông tin y tế.

Ứng dụng phần mềm nguồn mở trong chuyển đổi số y tế ảnh 1
PGS, TS Trần Quý Tường, Chủ tịch Hội Tin học y tế Việt Nam chia sẻ về việc chuyển đổi số trong ngành y tế.

Việc ứng dụng này sẽ giúp các cơ sở y tế dễ dàng chuẩn hoá, trao đổi dữ liệu liên tuyến liên viện. Các bệnh viện đã triển khai thành công có thể hỗ trợ các bệnh viện khác nếu cần.

Cũng tại sự kiện này, Công ty cổ phần Hanel cam kết đồng hành và bảo đảm về an toàn thông tin cho phần mềm và khẳng định độ tin cậy khi sử dụng phần mềm nguồn mở trong hoạt động khám, chữa bệnh của các bệnh viện, phòng khám, tại trạm y tế phường, xã.

Bắt đầu từ ngày 7/1/2023, các cơ sở khám, chữa bệnh trên toàn quốc sẽ được sử dụng phần mềm nguồn mở miễn phí tại địa chỉ: https://benhvienthongminh.vn.

Sản phẩm sẽ liên tục được nâng cấp, bổ sung các tính năng phù hợp với nhu cầu sử dụng và xu thế phát triển của y học thế giới.

Phần mềm nguồn mở đã được Tập đoàn công nghệ Vietsens xây dựng và hoàn thiện trong suốt 10 năm qua, hiện đang được sử dụng tại hơn 100 bệnh viện từ Trung ương đến địa phương cũng như tại các phòng khám và trạm y tế phường, xã.

Bên cạnh việc triển khai phần mềm nguồn mở tại các cơ sở khám, chữa bệnh, việc thúc đẩy dùng thẻ quốc gia trong thanh toán không dùng tiền mặt của Ngân hàng PV com bank cũng được giới thiệu và quảng bá đến các đại biểu, đón nhận được sự đánh giá cao về tính khả thi, tiện ích, mang lại những thuận lợi cho bệnh nhân và cơ sở khám, chữa bệnh.

Tại hội thảo, PGS, TS Trần Quý Tường, Chủ tịch Hội Tin học y tế Việt Nam, đã trao tặng kỷ niệm chương vinh danh các thành viên xuất sắc trên toàn quốc đã có nhiều cống hiến, đóng góp vào sự thành công của phần mềm nguồn mở.

Tại hội nghị, các diễn giả trình bày tham luận về vai trò, ý nghĩa của việc ứng dụng nguồn mở; Cơ hội và thách thức của ứng dụng phần mềm mã nguồn mở và cơ sở pháp lý việc ứng dụng phần mềm mã nguồn mở trong y tế; Sự khác nhau giữa phần mềm mã nguồn mở và phần mềm không thu phí; Lợi ích, khó khăn của việc ứng dụng phần mềm mã nguồn mở trong y tế; Ứng dụng mã nguồn mở triển khai hạ tầng Cloud phục vụ chuyển đổi số lĩnh vực y tế...