Toàn cảnh hội thảo.

Hội thảo ARF lần thứ 5 về Công ước Luật Biển 1982

Ngày 9/11, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao đã phối hợp các Đại sứ quán Canada, Australia, New Zealand và Liên hiệp châu Âu (EU) tổ chức Hội thảo lần thứ 5 của Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF) về vận dụng Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982 và các văn kiện pháp lý quốc tế khác trong ứng phó với các thách thức đang nổi lên trên biển.
Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ phát biểu khai mạc hội thảo quốc tế kỷ niệm 40 năm UNCLOS 1982. (Nguồn: Báo Quân đội Nhân dân)

40 năm "Hiến pháp về biển và đại dương"

Tại hội thảo quốc tế kỷ niệm 40 năm Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982 do Bộ Ngoại giao tổ chức, ngày 8/12, Thứ trưởng Thường trực Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ nhấn mạnh, UNCLOS đã trở thành văn kiện pháp lý quan trọng hàng đầu, là bản "Hiến pháp về biển và đại dương".
Hội nghị Quan chức quốc phòng cấp cao các nước ASEAN mở rộng (Ảnh: Nguyễn Hiệp)

ASEAN tăng cường hợp tác quốc phòng

Sáng 18/5, tại Phnom Penh, Campuchia đã diễn ra Hội nghị Quan chức quốc phòng cấp cao các nước ASEAN mở rộng (ADSOM+). Tham dự hội nghị có Trưởng đoàn ADSOM các nước ASEAN và Nga, Trung Quốc, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, New Zealand, Ấn Độ; Phó Tổng Thư ký ASEAN phụ trách chính trị-an ninh Robert Matheus Michael Tene. 

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Phiên thảo luận mở Cấp cao của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về chủ đề "Thúc đẩy An ninh Biển và Một số lĩnh vực hợp tác quốc tế" theo hình thức trực tuyến tối 9/8. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Việt Nam đang tích cực tham gia các sáng kiến, cơ chế hợp tác thực chất về an ninh biển

Phát biểu ý kiến tại phiên thảo luận, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, biển và đại dương là nguồn tài nguyên to lớn của nhân loại, là huyết mạch của giao thương quốc tế, cửa ngõ kết nối các quốc gia có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của các quốc gia, dân tộc; khẳng định, Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 là Hiến pháp về biển và đại dương có tính toàn vẹn và phổ quát, điều chỉnh tất cả các hoạt động trên biển, và là cơ sở hợp tác quốc tế nhằm giải quyết các thách thức chung.