ASEAN tăng cường hợp tác quốc phòng

NDO -

Sáng 18/5, tại Phnom Penh, Campuchia đã diễn ra Hội nghị Quan chức quốc phòng cấp cao các nước ASEAN mở rộng (ADSOM+). Tham dự hội nghị có Trưởng đoàn ADSOM các nước ASEAN và Nga, Trung Quốc, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, New Zealand, Ấn Độ; Phó Tổng Thư ký ASEAN phụ trách chính trị-an ninh Robert Matheus Michael Tene. 

Hội nghị Quan chức quốc phòng cấp cao các nước ASEAN mở rộng (Ảnh: Nguyễn Hiệp)
Hội nghị Quan chức quốc phòng cấp cao các nước ASEAN mở rộng (Ảnh: Nguyễn Hiệp)

Phát biểu khai mạc hội nghị, Đại tướng Nem Sowath, Tổng Cục trưởng Tổng Cục Chính sách và Đối ngoại Bộ Quốc phòng Vương quốc Campuchia đánh giá cao và cảm ơn các nước ASEAN về những cam kết và nỗ lực chung, cũng như sự hỗ trợ của các nước đối tác nhằm cùng nhau thúc đẩy hợp tác thực chất trong khuôn khổ ADMM+.

Trong khi đó,  Phó Tổng Thư ký ASEAN Robert Matheus Michael Tene nhấn mạnh tầm quan trọng của cơ chế ADMM+ (Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng) đối với việc thúc đẩy hợp tác quốc phòng khu vực.

Các đại biểu đã nghe báo cáo kết quả Hội nghị Nhóm làm việc Quan chức quốc phòng cấp cao ASEAN mở rộng (ADSOM+ WG), tình hình hợp tác ASEAN thời gian qua và cập nhật tiến độ hợp tác của các Nhóm chuyên gia ADMM+. Hội nghị cũng trao đổi về tình hình quốc phòng - an ninh thế giới và khu vực; thảo luận Tuyên bố chung ADMM+ và các công tác chuẩn bị cho Hội nghị ADMM+ diễn ra vào tháng 11-2022.

ASEAN tăng cường hợp tác quốc phòng -0
Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Trưởng đoàn Việt Nam. (Ảnh:Nguyễn Hiệp)

Phát biểu tại Hội nghị, Trưởng đoàn Việt Nam, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến nhận định, bên cạnh các thách thức an ninh phi truyền thống đang nổi lên gay gắt thì vấn đề an ninh truyền thống đã và đang có những diễn biến mới phức tạp. Trong bối cảnh đó, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến nhấn mạnh: “Việt Nam luôn luôn kiên định đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ; đồng thời bày tỏ mong muốn các nước giải quyết các mâu thuẫn, bất đồng bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc cũng như các nguyên tắc cơ bản của ASEAN”.

Về vấn đề an ninh, an toàn hàng hải, hàng không ở Biển Đông, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến nhấn mạnh, đây là vấn đề hết sức quan trọng của các quốc gia trong khu vực và cộng đồng ASEAN. Vì vậy, việc tuân thủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và xúc tiến sớm ký kết Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) thực chất và hiệu quả là vấn đề cần thiết hiện nay.

ASEAN tăng cường hợp tác quốc phòng -0
Đoàn Mỹ tại Hội nghị ADSOM+. (Ảnh: Nguyễn Hiệp) 

Trưởng đoàn Việt Nam khẳng định, Việt Nam luôn kiên trì giải quyết mọi bất đồng trên biển bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982).

Từ khi được thành lập vào năm 2010 tại Hà Nội tới nay, ADMM+ được xác định là diễn đàn quan trọng để lãnh đạo quốc phòng của 18 nước thành viên đối thoại về hòa bình và hợp tác cùng phát triển. Vai trò trung tâm của ASEAN chính là tác nhân chủ chốt, gắn kết, định hướng để ADMM+ trở thành một trong những diễn đàn quốc phòng - an ninh thành công hàng đầu thế giới trong hơn 10 năm qua.

“Việt Nam tin tưởng và mong muốn các Hội nghị trong khuôn khổ ASEAN, trong đó có Hội nghị ADSOM và ADSOM+ sẽ đồng thuận cao về nội dung và thống nhất việc ký Tuyên bố chung ADMM và ADMM+, góp phần nâng cao hình ảnh, vị thế và đưa ASEAN ngày càng phát triển”, Trưởng đoàn Việt Nam nhấn mạnh.

ASEAN tăng cường hợp tác quốc phòng -0
Đại diện của Bộ Quốc phòng Nga tham dự sự kiện. (Ảnh: Nguyễn Hiệp) 

Được tổ chức trong 2 ngày 17 và 18/5 tại trụ sở Bộ Quốc phòng Campuchia, ADSOM và ADSOM+ là bước chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN (ADMM) sẽ diễn ra vào tháng 6/2022 và Hội nghị ADMM+ vào tháng 11/2022.

Dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam tham dự các Hội nghị, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến có các cuộc tiếp xúc song phương với Đại tướng Nem Sowath, Tổng Cục trưởng Tổng Cục Chính sách và Đối ngoại, Bộ Quốc phòng Vương quốc Campuchia; Thư ký Thường trực Bộ Quốc phòng Singapore Chan Heng Kee và Thứ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tsuchimichi Akihiro.

Sáng 18/5, các Trưởng đoàn tham dự ADSOM+ đã chào xã giao Đại tướng Tea Banh, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Quốc phòng Vương quốc Campuchia.