Tuyên Quang nỗ lực đưa bảo hiểm y tế đến với học sinh, sinh viên

Trong năm học 2021-2022, toàn tỉnh Tuyên Quang đã có 168.925 em học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế đạt tỷ lệ 99,99%, tăng 7,39% so với năm học trước. Tuy nhiên, hiện còn 21 em học sinh chưa tham gia bảo hiểm y tế. Bảo hiểm y tế tỉnh sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phấn đấu tất cả học sinh, sinh viên trên địa bàn đều tham gia bảo hiểm y tế.
0:00 / 0:00
0:00
Cán bộ Bảo hiểm xã hội tỉnh Tuyên Quang tuyên truyền về bảo hiểm y tế tại Trường Trung học phổ thông Ỷ La, thành phố Tuyên Quang.
Cán bộ Bảo hiểm xã hội tỉnh Tuyên Quang tuyên truyền về bảo hiểm y tế tại Trường Trung học phổ thông Ỷ La, thành phố Tuyên Quang.

Năm 2021, em Đàm Thị Kim Chi, học sinh Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Nhân Mục, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang không may bị tai nạn giao thông và phải điều trị ở Bệnh viện E và Bệnh viện Việt Đức - Hà Nội. Tổng chi phí điều trị của em lên tới 140 triệu đồng. Nhờ có thẻ bảo hiểm y tế nên gia đình chỉ phải chi trả 20% viện phí.

Chị Nông Thị Kí, mẹ em Đàm Thị Kim Chi, cho biết, nếu không được bảo hiểm chi trả phần lớn chi phí điều trị thì gia đình sẽ rất khó khăn, vì số tiền trên với gia đình chị là rất lớn, không thể có ngay được.

Em Trần Khánh Linh, học sinh Trường Trung học phổ thông Ỷ La, thành phố Tuyên Quang, cho biết, tham gia bảo hiểm y tế, đi khám bệnh được giảm đến 80% chi phí đã hỗ trợ rất nhiều cho gia đình em. Qua những buổi tuyên truyền về lợi ích của bảo hiểm y tế đối với học sinh, em mong muốn các bạn học sinh hãy tham gia bảo hiểm y tế để giảm được chi phí khi khám bệnh.

Cô giáo Trịnh Thị Thanh Thủy, Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Ỷ La, cho biết, nhà trường xác định việc học sinh tham gia bảo hiểm y tế là rất quan trọng, gắn liền với quyền lợi của mỗi học sinh nên ngay từ đầu năm học, Ban giám hiệu nhà trường đã triển khai tới cán bộ, giáo viên, học sinh và đặc biệt là hướng dẫn cô giáo chủ nhiệm để tuyên truyền tới từng học sinh, tới phụ huynh về sự cần thiết của việc tham gia bảo hiểm y tế học sinh. Nhờ vậy, các bậc phụ huynh, học sinh đều nắm rõ mục đích, ý nghĩa cũng như mức đóng, phương thức đóng và các điểm cần lưu ý để tham gia cũng như sử dụng thẻ bảo hiểm y tế một cách hiệu quả. Bảo hiểm xã hội tỉnh cũng cử cán bộ trực tiếp đến trường để hướng dẫn, đôn đốc và bảo đảm việc thu, phát hành thẻ bảo hiểm y tế cho học sinh được thuận lợi, nhanh chóng. Đến nay, 100% học sinh của nhà trường đã tham gia bảo hiểm y tế.

Trong năm học 2021-2022, toàn tỉnh Tuyên Quang có 168.925 em học sinh sinh viên tham gia bảo hiểm y tế đạt tỷ lệ 99,99%, tăng 7,39% so với năm học trước. Bảo hiểm xã hội tỉnh cũng đã thanh toán chi phí khám chữa bệnh cho 77.953 lượt học sinh, sinh viên với tổng chi phí hơn 40,8 tỷ đồng.

Bà Hà Thị Nhung, Phó Giám đốc phụ trách Bảo hiểm Xã hội tỉnh Tuyên Quang cho biết, để đạt được kết quả trên, trong những năm qua, Bảo hiểm xã hội tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, đặc biệt là Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh trong việc tuyên truyền, giáo dục cho học sinh và cha mẹ học sinh về chính sách, pháp luật và vai trò, ý nghĩa của bảo hiểm y tế đối với công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe học sinh.

Tuy nhiên, vẫn còn một số phụ huynh chưa thực sự hiểu biết về lợi ích, vai trò của bảo hiểm y tế, khi không được ngân sách nhà nước hỗ trợ thì không tiếp tục mua cho bảo hiểm y tế con em mình. Do đó, trên địa bàn tỉnh vẫn còn 21 em học sinh chưa tham gia bảo hiểm y tế.

Trong thời gian tới, Bảo hiểm xã hội tỉnh tiếp tục phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo, Tỉnh đoàn và các tổ chức đoàn thể… đẩy mạnh và đa dạng công tác tuyên truyền về giá trị nhân văn, nhân đạo, tính chia sẻ cộng đồng của chính sách bảo hiểm y tế nói chung và bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên nói riêng.